Ứng dụng IoT trong lĩnh vực giáo dục xu thế tương lai

IoT trong lĩnh vực giáo dục

IoT là công nghệ cho phép kết nối hàng trăm thiết bị với nhau thông qua mạng internet. Công nghệ này được áp dụng trong nhiều lĩnh vực chẳng hạn như: sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, quản lý năng lượng, bán lẻ,… Bài viết này, ATPro Corp giới thiệu ứng dụng IoT trong lĩnh vực giáo dục, cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu các ứng dụng IoT trong lĩnh vực giáo dục

Triển khai các công nghệ đã giúp nâng cao chất lượng giáo dục, quản lý, học tập. Các công nghệ IoT phá tan rào cản về khoảng cách giữa học sinh và trường học, cũng như giữa các trường với nhau.

Triển khai các thiết bị, phương tiện dạy học thông minh

Triển khai thiết bị và phương tiện dạy học thông minh hỗ trợ quá trình dạy học tốt hơn. Tạo ra nội dung học tập phù hợp với thiết bị và phương tiện dạy học thông minh. Đảm bảo rằng nội dung này hỗ trợ mục tiêu giảng dạy và sự tương tác của học sinh. Chẳng hạn như:

  • Máy chiếu: hiển thị hình ảnh và nội dung từ máy tính hoặc các thiết bị khác lên một màn hình lớn.
  • Màn hình cảm ứng: người dùng tương tác trực tiếp với nội dung trình chiếu trên màn hình.
  • Hệ thống học trực tuyến: một hệ thống quản lý học tập trực tuyến. Cho phép quản lý nội dung giảng dạy và tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Đồng bộ thời gian

Triển khai hệ thống đồng hồ đồng bộ thời gian giúp tất cả học sinh, giáo viên phải tuân thủ thời gian một cách hiệu quả và đồng đều. Đảm bảo rằng các sự kiện, buổi học, cuộc thi và cuộc họp,… được diễn ra đúng giờ.

Tất cả các đồng hồ trong hệ thống đồng bộ thời gian với máy chủ bằng giao thức Ethernet NTP. Để thời gian trên các thiết bị được điều chỉnh chính xác theo thời gian thế giới. Tự động cập nhật thời gian theo thời gian thực, giúp loại bỏ sự cần thiết của việc điều chỉnh thời gian thủ công.

bảng led đồng bộ thời gian thực
Hệ thống đồng hồ đồng bộ thời gian- ATPro sản xuất cho Đại học Vinuni

Hệ thống cảnh báo, báo động

Lắp đặt hệ thống cảnh báo, báo động cháy, báo động khẩn cấp,… là một phần quan trọng của an ninh và sự an toàn trường học. Góp phần bảo vệ học sinh, giáo viên và nhân viên trường khỏi các tình huống nguy hiểm.

Các cảm biến nhiệt độ- độ ẩm, cảm biến khói,… Sẽ được lắp đặt tại mỗi phòng học và khu vực dùng để phát hiện khói hoặc tăng nhiệt độ. Khi cảm biến phát hiện khói hoặc nhiệt độ cao, nó kích hoạt hệ thống báo động.

Hệ thống camera quản lý an ninh tại trường học

Hệ thống camera có khả năng ghi hình và lưu trữ dữ liệu trong khoảng thời gian nhất định. Dữ liệu này cần được bảo quản một cách an toàn và dễ dàng truy cập khi cần. Quyền được phép truy cập hệ thống camera và xem dữ liệu. Các dữ liệu camera nên được bảo vệ bằng mật khẩu mạnh và kiểm tra định kỳ để ngăn chặn sự truy cập trái phép.

IoT trong lĩnh vực giáo dục

Hình thức dạy học từ xa

Các hệ thống IoT có tính năng lưu trữ và xử lý dữ liệu dựa trên đám mây (cloud server). Học sinh ở xa sẽ đăng nhập bằng id người dùng và mật khẩu (được cung cấp bởi trường học). Giáo viên sẽ thực hiện việc giảng dạy và chia sẻ các dữ liệu cho học sinh từ xa.

Phương pháp dạy học này đã được triển khai tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Đến nay phương pháp này vẫn được nhiều trường áp dụng trong các  chương trình học bổ túc, học nâng cao,… Kết hợp với các phương pháp dạy học tại trường.

IoT trong lĩnh vực giáo dục

Giám sát năng lượng tiêu thụ

Các thiết bị điện như đèn, quạt và điều hòa nhiệt độ được kết nối với mạng thông qua các thiết bị IoT như smart plugs hoặc smart switches. Các thiết bị này thường có khả năng kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth. Người dùng có thể bật/tắt đèn, điều chỉnh nhiệt độ, hoặc thay đổi tốc độ quạt,… Thông qua ứng dụng trên smartphone từ bất kỳ đâu có kết nối Internet.

Giám sát năng lượng giúp xác định mức tiêu thụ năng lượng thực tế của trường học. Dựa vào dữ liệu này, ban quản lý trường học sẽ có những biện pháp tiết kiệm năng lượng, giảm hóa đơn tiền điện. Việc sử dụng ít năng lượng hơn giảm thiểu lượng khí nhà kính và các tác động xấu đến môi trường.

Tham khảo: Ứng dụng của IoT trong bảo vệ môi trường tự nhiên

Công nghệ IoT đã mang lại những lợi ích gì cho ngành giáo dục hiện đại?

Các công nghệ IoT đã chứng minh những lợi ích mà nó mang lại quá trình giảng dạy và học tập.

  • Những thiết bị dạy học thông minh đã hỗ trợ rất tốt trong giảng dạy. Chẳng hạn: chiếu các video, hình ảnh, tài liệu bổ sung,…tạo cảm giác mới mẻ trong quá trình học tập. Hỗ trợ sự tương tác, nâng cao khả năng tìm tòi của học sinh.
  • Theo dõi việc sử dụng năng lượng, tình trạng của các thiết bị điện từ xa. Và nhận thông báo khi có lỗi hoặc cần bảo dưỡng.
  • Hệ thống IoT đồng bộ hóa thời gian và lịch trình trường học. Giúp tổ chức hiệu quả các sự kiện, buổi họp và hoạt động.
  • Học sinh linh hoạt tham gia vào học tập từ xa và tiếp cận đa dạng nguồn tài liệu và giảng dạy trực tuyến.
  • Nói chung áp dụng công nghệ IoT trong giáo dục đã tạo ra môi trường học tập hiện đại, thông minh và tương tác. Giúp cải thiện hiệu suất học tập và tạo cơ hội phát triển cho mỗi cá nhân của học sinh.

ATPro nhà cung cấp IoT gateway chất lượng tại Việt Nam

Ứng dụng của IoT đang tăng lên không chỉ riêng áp dụng cho ngành giáo dục. Mà nó còn phát triển và trải dài trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong bài viết này, ATPro Corp đã đưa ra một số cải tiến ứng dụng IoT trong ngành giáo dục. Những giải pháp công nghệ thông minh, tạo ra môi trường học tập thoải mái, an toàn. Giúp học sinh tương tác và thú vị, nâng cao khả năng tìm tòi và tạo điều kiện cho việc giảng dạy hiệu quả hơn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện tử- tự động hoá dân dụng, tiên phóng các công nghệ tiên tiến 4.0. ATPro Corp triển khai nhiều sản phẩm, giải pháp tiêu biểu được nhiều khách hàng. Chẳng hạn như: giám sát nhiệt độ độ ẩm (kho dược, phòng server, kho lạnh), hệ thống QMS, hệ thống đồng bộ thời gian,…Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tư vấn, mạnh về công nghệ, để tư vấn các giải pháp hiệu quả và tối ưu nhất. Mang đến cho khách hàng các giải pháp tự động hóa toàn diện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sẽ luôn đồng hành từ giai đoạn tư vấn, đưa ra giải pháp, thiết kế đến khi hoàn thiện và trong quá trình vận hành. Hãy liên hệ trực tiếp với ATPro qua số hotline để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Với nhu cầu kết nối internet như hiện nay, không thể không nhắc đến các [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ giới thiệu khái niệm cơ bản về GPS và [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Khi triển khai các ứng dụng IoT (Internet of Things), ngoài lựa chọn các thiết [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Internet of Things (IoT) thực sự là một cách mạng công nghiệp. Mang lại nhiều [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Thực tế hiện nay IoT đã nổi lên như một xu hướng đột phá trong [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Các công nghệ IoT đã ảnh hưởng như thế nào đến lĩnh vực bất động [...]