Ứng dụng IoT trong nông nghiệp Công nghệ cao

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp Công nghệ cao

Ứng dụng các khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất nông nghiệp được triển khai phổ biến. Nhằm tạo bước đột phá về năng suất, nâng cao hiệu quả, chất lượng nông sản. Giúp đáp ứng mọi nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển của nền nông nghiệp hiện nay. Ứng dụng IoT trong nông nghiệp Công nghệ cao sẽ là xu hướng tất yếu hiện nay.

Tìm hiểu IoT trong nông nghiệp công nghệ cao

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp Công nghệ cao

IoT trong nông nghiệp công nghệ cao thực chất là áp dụng các công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất nông nghiệp. Sử dụng các thiết bị vật lý kết nối mạng internet, hỗ trợ thu nhập, truyền tải, trao đổi và chia sẻ dữ liệu nhanh chóng.

Trong IoT nông nghiệp các cảm biến môi trường đất, ánh sáng, lưu lượng mưa, hướng gió,…Và các thiết bị IoT gateway kết nối với điều khiển tự động trong suốt quá trình vận sản xuất canh tác. Điều này góp phần cảnh báo sự biến đổi khí hậu cũng như môi trường xung quanh. Tránh ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển của cây trồng. Đồng thời, giảm sử dụng tài nguyên và chi phí, tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Chẳng hạn, trong trạm quan trắc thời tiết có sử dụng bộ MQTT gateway USR-510. Bộ IoT gateway này sẽ có chức năng đưa dữ liệu lên Cloud Server phục vụ mục đích giám sát, lưu trữ dữ liệu và xuất báo cáo từ xa.

Vì sao nên áp dụng  IoT trong các ứng dụng nông nghiệp?

Triển khai IoT vào nông nghiệp giúp nông dân kiểm soát, theo dõi và tạo điều kiện canh tác theo thời gian thực. Tự động hoá quá trình thu nhập các dữ liệu, số liệu. Dựa vào những thông tin đó sẽ giúp người quản lý đưa ra quyết định kịp thời. Về các vấn đề như dịch bệnh, sự phát triển của cây,…

Nhờ vào các công nghệ hiện đại giúp theo dõi và dự đoán được các thay đổi. Như: thời tiết, nhiệt độ-độ ẩm của đất của không khí, chất lượng không khí, tình hình phát triển và các nguy cơ dịch bệnh của vườn cây. Nhờ sự tiện ích đó, môi trường sống của cây trồng trong từng giai đoạn đều ở mức lý tưởng.

Giảm thiểu mức tiêu thụ sử dụng tài nguyên thiên nhiên như nước, đất đai, năng lượng. Với hệ thống cảm biến người nông dân sẽ dễ dàng phân bổ tài nguyên đồng đều và chính xác. Điều này giúp tiết kiệm được chi phí và đem lại hiệu quả cao hơn.

IoT trong nông nghiệp giúp giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Hướng đến người tiêu dùng với sản phẩm sạch và đảm bảo an toàn hơn.

Tham khảo: Vai trò của IoT trong sản xuất thông minh

Các giải pháp IoT trong nông nghiệp công nghệ cao

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp Công nghệ cao

Tại ATPro chúng tôi cung cấp các giải pháp IoT trong nông nghiệp Công nghệ cao. Với các ứng dụng của IoT trong nông nghiệp bao gồm:

  • Quan trắc môi trường đất là một tập hợp các thiết bị và phương pháp được sử dụng. Để theo dõi và đo lường các yếu tố môi trường trong đất. Nhằm đánh giá tình trạng của đất, quản lý tài nguyên đất, và giám sát tác động của các hoạt động con người lên môi trường đất.
  • Giám sát thời tiết các thiết bị cảm biến IoT giúp đo lường nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,… trong môi trường trồng trọt. Nhờ đó, mà quá trình theo dõi và điều chỉnh môi trường để tối ưu hóa sản lượng và chất lượng được nâng cao. Dựa vào các dữ liệu để ra quyết định tối ưu về tưới nước, sử dụng phân bón,… Giúp cải thiện hiệu suất nông nghiệp và bảo vệ môi trường.
  • Hệ thống quản lý nguồn nước: Công nghệ IoT có thể được sử dụng để quản lý nước trong trang trại trồng trọt. Hỗ trợ giám sát lượng nước được sử dụng và tối ưu hóa việc tưới cây, từ đó giảm thiểu lãng phí nước.

Lời kết

Việc sử dụng IoT đã mang lại nhiều lợi ích và tiềm năng cho sự phát triển của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, để triển khai IoT trong nông nghiệp đòi hỏi sự đầu tư cũng như việc kết nối thiết bị, quản lý dữ liệu và bảo mật thông tin.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp Công nghệ cao được phát triển và mở ra nhiều cơ hội cho nông dân và doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp. Hy vọng qua bài viết quý khách sẽ hiểu hơn và lựa chọn sử dụng các các giải pháp số hoá của công ty chúng tôi. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay đến ATPro Corp để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhé!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong nông nghiệp công nghệ caoVì sao nên áp [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong nông nghiệp công nghệ caoVì sao nên áp [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong nông nghiệp công nghệ caoVì sao nên áp [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong nông nghiệp công nghệ caoVì sao nên áp [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong nông nghiệp công nghệ caoVì sao nên áp [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Nội dung bài viếtTìm hiểu IoT trong nông nghiệp công nghệ caoVì sao nên áp [...]