Hướng Dẫn Cách Lựa Chọn Đồng Hồ Đo Nước Và Phân Loại Đồng Hồ Đo Nước

Cách lựa chọn đồng hồ đo nước

Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh dòng sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước như: đồng hồ nước có mấy loại? nên chọn mua và sử dụng đồng hồ nước loại nào?,… Để giúp bạn hiểu hơn về đồng hồ đo nước, hôm nay ATPro sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc cách lựa chọn đồng hồ đo nước và cách phân loại đồng hồ đo lưu lượng nước qua nội dung bài viết dưới đây. Theo dõi ngay!

Tìm hiểu đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước là gì?

Đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước (Water meter) là thiết bị cơ học hoặc điện tử được sử dụng để đo khối lượng nước chảy qua trong một thời gian cụ thể. Sử dụng đồng hồ nước giúp xác định lưu lượng nước đi qua đồng hồ, khối lượng nước tiêu thụ, tốc độ dòng chảy, lưu lượng tức thời và tổng khối nước đã sử dụng. 

Đồng hồ đo nước/Đồng hồ đo lưu lượng nước
Đồng hồ đo nước/Đồng hồ đo lưu lượng nước

Cách phân loại của đồng hồ đo lưu lượng nước hiện nay 

Đồng hồ đo nước có sự đa dạng về mẫu mã, bởi thế tính năng cũng khác nhau. Vì vậy, để lựa chọn được loại đồng hồ đo lưu lượng nước phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần biết được đồng hồ nước có những loại nào. 

Theo chức năng đo

 • Đồng hồ đo nước sạch
 • Đồng hồ đo nước thải
 • Đồng hồ đo nước nóng

Ứng với mỗi loại đồng hồ đo nước sẽ có cấu tạo khác biệt để phù hợp với môi trường sử dụng. Do đó, cần dựa vào môi trường sử dụng là nước sạch, nước thải hay nước nóng để có lựa chọn chính xác nhất. 

Theo cấu tạo 

 • Đồng hồ nước dạng cơ: là dòng đồng hồ sử dụng trục bánh răng làm đồng chuyển động quay khi có dòng nước đi qua. Lúc đó, đồng hồ sẽ tự đếm, tính toán theo số vòng quay của tuabin, đồng thời số liệu đo sẽ hiển thị trên mặt đồng hồ
 • Đồng hồ nước điện tử: Có thiết kế không giống đồng hồ dạng cơ, lý do là vì đồng hồ đo nước điện từ áp dụng cơ chế điện từ để nhận biết dòng nước đi qua, tốc độ của dòng chảy,… và số liệu đo được cũng hiển thị đầy đủ trên mặt đồng hồ
Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ
Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ

Theo cách đo

 • Đồng hồ đo nước theo tốc độ: Tính khối lượng nước bằng cách đếm số vòng quay của bộ truyền động để thực hiện tính lưu lượng dòng nước chảy qua đồng hồ. Kiểu đồng hồ nước này được thiết kế với kích cỡ đa dạng (DN10(3/8″) đến DN1000(40″)), phù hợp với nhiều loại kích cỡ đường ống
 • Đồng hồ đo nước theo thể tích: Điểm đặc biệt của dòng đồng hồ đo nước theo thể tích là có buồng đong nước. Khi buồng đong được đạp đầy nước và sau đó xả toàn bộ nước ra khỏi buồng đong. Các chỉ số được ghi chép lại bằng phần mềm & tính thể tích dòng chảy bằng với tổng thể tích đã đi qua đồng hồ 

Theo lưu lượng & áp suất của dòng chảy 

 • Đồng hồ đo nước cấp A
 • Đồng hồ đo nước cấp B
 • Đồng hồ đo nước cấp C
 • Đồng hồ đo nước cấp D

Xem thêm: Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Đồng Hồ Nước, Đo Lưu Lượng Nước

Hướng dẫn cách lựa chọn đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước

Lựa chọn theo môi trường sử dụng

Tùy vào từng môi trường hay môi chất của chất lỏng cần đo để lựa chọn loại đồng hồ đo lưu lượng nước phù hợp. Các môi chất thường là: nước sạch, nước thải, chất lỏng khác hoặc môi chất đặc biệt. 

Nếu môi chất là nước sạch, việc chọn lựa đồng hồ đo nước khá dễ dàng vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng đồng hồ phù hợp với môi trường nước sạch. Ngược lại, nếu môi chất có chứa bùn, cát,… bạn nên lựa chọn đồng hồ đo nước có lớp lót hoặc loại đồng hồ làm từ chất liệu inox để chống bị mài mòn theo thời gian. 

Lựa chọn theo nhu cầu sử dụng

Khi xác định được nhu cầu sử dụng, việc chọn mua đồng hồ đo nước sẽ dễ dàng hơn. Nếu chỉ cần xem kết quả đo đơn giản, bạn nên chọn đồng hồ cơ. Nếu lắp đặt tại các vị trí khó quan sát thì lựa chọn đồng hồ điện tử, bởi nó có nhiều tính năng hơn. Đồng hồ nước điện tử không chỉ hiển thị lưu lượng nước, mà còn hiển thị cả tốc độ dòng chảy của nước. 

Lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng nước theo nhu cầu sử dụng
Lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng nước theo nhu cầu sử dụng

Lựa chọn theo ngân sách tài chính 

Khi đã xác định được loại đồng hồ đo nước phù hợp với môi trường và nhu cầu sử dụng. Bạn còn phải cân nhắc và xem xét đến ngân sách tài chính để có quyết định mua chính xác nhất. Đồng hồ đo lưu lượng nước được chọn mua phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí: phù hợp với môi trường sử dụng, nhu cầu sử dụng và kinh tế tài chính.

ATPro cung cấp valve – thiết bị ngành nước uy tín tại Việt Nam

 

Trên đây là những thông tin về cách lựa chọn đồng hồ đo nước và cách phân loại đồng hồ đo lưu lượng nước mà ATPro muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu đang trong quá trình tìm kiếm một chiếc đồng hồ nước phù hợp với nhu cầu sử dụng nhưng vẫn chưa tìm được. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline để được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhất.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: đồng hồ đo nước, công tơ nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, van công nghiệp giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Van Điều Khiển Bằng Motor Điện Tuyến Tính ON/OFF Là Gì? Ứng Dụng

Tuyến tính và ON/OFF là 2 kiểu đóng/mở thông dụng của dòng van điều khiển [...]

Tìm Hiểu Bộ Truyền Động Van Điều Khiển Điện. Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Những ưu điểm tuyệt vời và sự tiện lợi mà bộ truyền động van điều [...]

[Góc Chia Sẻ] – Hướng Dẫn Đấu Nối Và Cài Đặt Đồng Hồ Đo Nước Điện Từ

Một trong những thiết bị ngành nước không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, [...]

Hướng Dẫn Chọn Mặt Bích Lắp Cho Các Loại Van Công Nghiệp Hiện Nay

Trong hầu hết các hệ thống đường ống dẫn, chúng ta thường sử dụng mặt [...]

Tìm Hiểu Đồng Hồ Đo Nước Cấp A, Cấp B, Cấp C Chi Tiết Nhất

Trong cuộc sống hiện nay, đồng hồ nước/đồng hồ đo nước (Water flow meter) là [...]

Cập Nhật Thị Trường Van Bi Điều Khiển Điện Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới

Van bi điều khiển điện được nhiều khách hàng đánh giá là thiết bị vật [...]

Trả lời