Hướng Dẫn Cách Lựa Chọn Đồng Hồ Đo Nước Và Phân Loại Đồng Hồ Đo Nước

Cách lựa chọn đồng hồ đo nước

Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh dòng sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước như: đồng hồ nước có mấy loại? nên chọn mua và sử dụng đồng hồ nước loại nào?,… Để giúp bạn hiểu hơn về đồng hồ đo nước, hôm nay ATPro sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc cách lựa chọn đồng hồ đo nước và cách phân loại đồng hồ đo lưu lượng nước qua nội dung bài viết dưới đây. Theo dõi ngay!

Tìm hiểu đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước là gì?

Đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước (Water meter) là thiết bị cơ học hoặc điện tử được sử dụng để đo khối lượng nước chảy qua trong một thời gian cụ thể. Sử dụng đồng hồ nước giúp xác định lưu lượng nước đi qua đồng hồ, khối lượng nước tiêu thụ, tốc độ dòng chảy, lưu lượng tức thời và tổng khối nước đã sử dụng. 

Đồng hồ đo nước/Đồng hồ đo lưu lượng nước
Đồng hồ đo nước/Đồng hồ đo lưu lượng nước

Cách phân loại của đồng hồ đo lưu lượng nước hiện nay 

Đồng hồ đo nước có sự đa dạng về mẫu mã, bởi thế tính năng cũng khác nhau. Vì vậy, để lựa chọn được loại đồng hồ đo lưu lượng nước phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần biết được đồng hồ nước có những loại nào. 

Theo chức năng đo

 • Đồng hồ đo nước sạch
 • Đồng hồ đo nước thải
 • Đồng hồ đo nước nóng

Ứng với mỗi loại đồng hồ đo nước sẽ có cấu tạo khác biệt để phù hợp với môi trường sử dụng. Do đó, cần dựa vào môi trường sử dụng là nước sạch, nước thải hay nước nóng để có lựa chọn chính xác nhất. 

Theo cấu tạo 

 • Đồng hồ nước dạng cơ: là dòng đồng hồ sử dụng trục bánh răng làm đồng chuyển động quay khi có dòng nước đi qua. Lúc đó, đồng hồ sẽ tự đếm, tính toán theo số vòng quay của tuabin, đồng thời số liệu đo sẽ hiển thị trên mặt đồng hồ
 • Đồng hồ nước điện tử: Có thiết kế không giống đồng hồ dạng cơ, lý do là vì đồng hồ đo nước điện từ áp dụng cơ chế điện từ để nhận biết dòng nước đi qua, tốc độ của dòng chảy,… và số liệu đo được cũng hiển thị đầy đủ trên mặt đồng hồ
Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ
Đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ

Theo cách đo

 • Đồng hồ đo nước theo tốc độ: Tính khối lượng nước bằng cách đếm số vòng quay của bộ truyền động để thực hiện tính lưu lượng dòng nước chảy qua đồng hồ. Kiểu đồng hồ nước này được thiết kế với kích cỡ đa dạng (DN10(3/8″) đến DN1000(40″)), phù hợp với nhiều loại kích cỡ đường ống
 • Đồng hồ đo nước theo thể tích: Điểm đặc biệt của dòng đồng hồ đo nước theo thể tích là có buồng đong nước. Khi buồng đong được đạp đầy nước và sau đó xả toàn bộ nước ra khỏi buồng đong. Các chỉ số được ghi chép lại bằng phần mềm & tính thể tích dòng chảy bằng với tổng thể tích đã đi qua đồng hồ 

Theo lưu lượng & áp suất của dòng chảy 

 • Đồng hồ đo nước cấp A
 • Đồng hồ đo nước cấp B
 • Đồng hồ đo nước cấp C
 • Đồng hồ đo nước cấp D

Xem thêm: Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Đồng Hồ Nước, Đo Lưu Lượng Nước

Hướng dẫn cách lựa chọn đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước

Lựa chọn theo môi trường sử dụng

Tùy vào từng môi trường hay môi chất của chất lỏng cần đo để lựa chọn loại đồng hồ đo lưu lượng nước phù hợp. Các môi chất thường là: nước sạch, nước thải, chất lỏng khác hoặc môi chất đặc biệt. 

Nếu môi chất là nước sạch, việc chọn lựa đồng hồ đo nước khá dễ dàng vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng đồng hồ phù hợp với môi trường nước sạch. Ngược lại, nếu môi chất có chứa bùn, cát,… bạn nên lựa chọn đồng hồ đo nước có lớp lót hoặc loại đồng hồ làm từ chất liệu inox để chống bị mài mòn theo thời gian. 

Lựa chọn theo nhu cầu sử dụng

Khi xác định được nhu cầu sử dụng, việc chọn mua đồng hồ đo nước sẽ dễ dàng hơn. Nếu chỉ cần xem kết quả đo đơn giản, bạn nên chọn đồng hồ cơ. Nếu lắp đặt tại các vị trí khó quan sát thì lựa chọn đồng hồ điện tử, bởi nó có nhiều tính năng hơn. Đồng hồ nước điện tử không chỉ hiển thị lưu lượng nước, mà còn hiển thị cả tốc độ dòng chảy của nước. 

Lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng nước theo nhu cầu sử dụng
Lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng nước theo nhu cầu sử dụng

Lựa chọn theo ngân sách tài chính 

Khi đã xác định được loại đồng hồ đo nước phù hợp với môi trường và nhu cầu sử dụng. Bạn còn phải cân nhắc và xem xét đến ngân sách tài chính để có quyết định mua chính xác nhất. Đồng hồ đo lưu lượng nước được chọn mua phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí: phù hợp với môi trường sử dụng, nhu cầu sử dụng và kinh tế tài chính.

Trên đây là những thông tin về cách lựa chọn đồng hồ đo nước và cách phân loại đồng hồ đo lưu lượng nước mà ATPro muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu đang trong quá trình tìm kiếm một chiếc đồng hồ nước phù hợp với nhu cầu sử dụng nhưng vẫn chưa tìm được. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline để được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhất.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ đếm ngược, đồng hồ nước điện tử, máy tính công nghiệp không quạt, đèn giao thông, van điều khiển, data center, cảm biến nhiệt độ...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Đồng Hồ Đo Nước Và Những Vấn Đề Trong Kiểm Định Đồng Hồ Đo Nước

Nội dung bài viếtTìm hiểu đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước là [...]

Gợi Ý Top 5 Thương Hiệu Đồng Hồ Nước Phổ Biến Trên Thị Trường Ngày Nay

Nội dung bài viếtTìm hiểu đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước là [...]

Tìm Hiểu Về Các Loại Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Nước Phổ Biến Hiện Nay

Nội dung bài viếtTìm hiểu đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước là [...]

[Giải Đáp] – Van Bướm Điều Khiển Điện Được Sử Dụng Tại Môi Trường Nào?

Nội dung bài viếtTìm hiểu đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước là [...]

5 Lưu Ý Khi Lựa Chọn Van Bướm Điều Khiển Nhất Định Bạn Phải Biết

Nội dung bài viếtTìm hiểu đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước là [...]

Hướng Dẫn Cách Đóng Mở Van Đồng Hồ Nước Đúng Chuẩn – Cực Đơn Giản

Nội dung bài viếtTìm hiểu đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước là [...]

Trả lời