Hướng Dẫn Cách Xem Đồng Hồ Nước Nhà Trọ Đơn Giản Và Dễ Hiểu

Cách xem đồng hồ nước nhà trọ đơn giản

Đồng hồ nước là thiết bị đo lưu lượng nước tiêu thụ thông dụng, phổ biến, được sử dụng rộng rãi tại các hộ gia đình, khu nhà trọ sinh viên. Hôm nay, hãy cùng ATPro tìm hiểu cách xem đồng hồ nước nhà trọ để nắm được cách xem và tính được số mét khối nước sinh hoạt hàng tháng đã sử dụng trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Đồng hồ nước là loại đồng hồ gì?

Đồng hồ nước hay còn gọi là đồng hồ đo nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ đo áp suất nước. Là thiết bị ngành nước được sử dụng để thống kế và đo lưu lượng nước dùng trong sinh hoạt của các hộ gia đình, công ty, doanh nghiệp,… một cách chính xác nhất. Tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại đồng hồ có kích thước phù hợp.

Đồng hồ đo lưu lượng nước tại các hộ gia đình, khu nhà trọ
Đồng hồ đo lưu lượng nước tại các hộ gia đình, khu nhà trọ

Hướng dẫn cách xem đồng hồ nước nhà trọ đơn giản, dễ hiểu

Cách xem đồng hồ nước cơ 

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ có rất nhiều loại: đồng hồ đo nước 4 số, 5 số, 6 số, 7 số, 8 số,… Mỗi kiểu đồng hồ sẽ có cách xem tương ứng khác nhau. Cụ thể như sau:

Cách xem đồng hồ đo nước 4 số 

Đặc điểm chung của đồng hồ nước 4 số là có 4 ô đen & 3 đồng hồ tròn kim đỏ với các chỉ số lần lượt: x0.0001, x0.001, x0.01 tương đương với 0.1l (lít), 1l và 10l. 

Khi đồng hồ tròn x0.0001 quay đủ 1 vòng thì kim đỏ bên đồng hồ tròn x0.01 sẽ nhích lên 1 vạch. Tiếp đó, khi kim đỏ bên đồng hồ tròn x0.001 quay hết 1 vòng thì kim đỏ bên đồng hồ tròn x0.01 sẽ nhích lên 1 vạch. Khi kim đỏ bên đồng hồ x0.01 quay hết 1 vòng thì số sẽ hiển thị ngang ở 4 ô đen sẽ nhảy lên 1 số. 

>>> Tham khảo: Đồng hồ nước LORA 25MM (không wifi)

Cách xem đồng hồ đo nước 5 số 

Đồng hồ đo lưu lượng nước 5 số hiện có 2 kiểu hiển thị dãy số: 

  • 5 số màu đen: Kiểu hiển thị này không hiển thị hàng đơn vị. Do đó, số khối sử dụng tương ứng với dãy 5 số bạn nhìn thấy trên mặt đồng hồ. Ví dụ đồng hồ hiển thị 05709 m3 thì bạn sẽ đọc là năm nghìn bảy trăm lẻ chín mét khối & bạn sẽ lấy con số 5709m3 để tính tiền nước
  • 4 số màu đen & 1 số màu đỏ: Với kiểu hiển thị này, chữ số màu đỏ thể hiện chữ số hàng đơn vị 100l. Việc của bạn chỉ cần quan tâm đến 4 số màu đen. Ví dụ đồng hồ hiển thị 0876,5m3 thì bạn sẽ đọc là tám trăm bảy mươi sáu mét khối & sẽ dùng con số 876m3 để tính tiền nước.
Cách xem đồng hồ đo nước 5 số
Cách xem đồng hồ đo nước 5 số

Cách xem đồng hồ đo nước 6 số 

Dãy hiển thị số của loại đồng hồ đo lưu lượng nước 6 số được chia làm 2 phần: phần màu đen (4 số) và phần màu đỏ (2 số).

  • 4 số màu đen: là số m3 (mét khối) của đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua
  • 2 số màu đỏ: là số lít nước hàng đơn vị, tương ứng lần lượt là trăm lít, chục lít & lít của đồng hồ nước đo được khi dòng nước chảy qua 

Khi xem đồng hồ đo nước 6 số, bạn chỉ xem các số màu đen từ bên trái & không xem các số màu đỏ bên phải. Ví dụ đồng hồ hiển thị 3542,78m3 thì bạn sẽ đọc là ba nghìn năm trăm bốn mươi hai mét khối (3542m3).

Cách xem đồng hồ đo nước 7 số

Đối với đồng hồ nước 7 số, bạn sẽ lấy các chữ số đứng trước dấu phẩy làm giá trị chính, còn các chữ số sau dấu phẩy sẽ để tính gộp vào tháng sau. Ví dụ đồng hồ hiển thị 0492,267m3 thì số khối nước bạn phải trả là 492m3 nước. 

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lựa Chọn Đồng Hồ Đo Nước Và Phân Loại Đồng Hồ Đo Nước

Cách xem đồng hồ đo nước 8 số 

Giống với đồng hồ đo nước 5 số, đồng hồ đo lưu lượng nước 8 số cũng có 2 kiểu hiển thị dãy số, đó là kiểu hiển thị 5 số màu đen, 3 số màu đỏ và 4 số màu đen, 4 số màu đỏ.

  • 5 số màu đen, 3 số màu đỏ: 5 số màu đen thể hiện số m3 của đồng hồ đo được khi nước chảy qua, 3 số màu đỏ là số lít nước hàng đơn vị, tương ứng lần lượt là trăm lít, chục lít & lít của đồng hồ đo được khi nước chảy qua. Đối với kiểu hiển thị này bạn chỉ cần xem các số màu đen theo thứ tự từ trái qua phải, không xem chữ số màu đỏ. Ví dụ đồng hồ hiển thị 54327,045m3 thì bạn sẽ đọc là 54327m3
  • 4 số màu đen, 4 số màu đỏ: ví dụ đồng hồ hiển thị 4742,8654m3 thì bạn sẽ đọc là 4742m3
Cách xem đồng hồ đo nước 8 số
Cách xem đồng hồ đo nước 8 số

Cách xem đồng hồ nước điện tử

Mặt đồng hồ đo nước điện tử thường hiển thị 5 số lớn là 00001 tương ứng với 1m3 (mét khối) & 4 số nhỏ bên phải là 0001 tương ứng với 1l nước.

Xem thêm: Cách xem đồng hồ nước và tính tiền nước đơn giản, dễ hiểu

Khi lưu lượng nước chảy qua đồng hồ đủ 1 lít nước, 4 số nhỏ bên trái sẽ nhích thêm 1 đơn vị. Khi lượng nước chảy qua đủ 10 lít thì hàng chục sẽ nhích lên 1 đơn vị. Cứ thế, khi đủ 100l thì hàng trăm nhích lên và khi đủ 1000l thì hàng nghìn nhích lên đồng thời hàng đơn vị bên mặt đo mét khối cũng sẽ nhích lên 1 đơn vị.

ATPro cung cấp valve – thiết bị ngành nước uy tín tại Việt Nam

 

Như vậy, ATPro đã cùng bạn tìm hiểu cách xem đồng hồ nước nhà trọ, cách xem đồng hồ đo nước dạng cơ và đồng hồ đo nước điện tử. Rất hy vọng những nội dung trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để dễ dàng xem và tính được số lượng nước sinh hoạt hàng tháng đã sử dụng. Mọi thắc mắc, câu hỏi liên quan nếu cần hỗ trợ giải đáp, hãy gọi đến số hotline.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: đồng hồ đo nước, công tơ nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, van công nghiệp giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Van Điều Khiển Bằng Motor Điện Tuyến Tính ON/OFF Là Gì? Ứng Dụng

Tuyến tính và ON/OFF là 2 kiểu đóng/mở thông dụng của dòng van điều khiển [...]

Tìm Hiểu Bộ Truyền Động Van Điều Khiển Điện. Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Những ưu điểm tuyệt vời và sự tiện lợi mà bộ truyền động van điều [...]

[Góc Chia Sẻ] – Hướng Dẫn Đấu Nối Và Cài Đặt Đồng Hồ Đo Nước Điện Từ

Một trong những thiết bị ngành nước không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, [...]

Hướng Dẫn Chọn Mặt Bích Lắp Cho Các Loại Van Công Nghiệp Hiện Nay

Trong hầu hết các hệ thống đường ống dẫn, chúng ta thường sử dụng mặt [...]

Tìm Hiểu Đồng Hồ Đo Nước Cấp A, Cấp B, Cấp C Chi Tiết Nhất

Trong cuộc sống hiện nay, đồng hồ nước/đồng hồ đo nước (Water flow meter) là [...]

Cập Nhật Thị Trường Van Bi Điều Khiển Điện Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới

Van bi điều khiển điện được nhiều khách hàng đánh giá là thiết bị vật [...]

Trả lời