[Giải Đáp Câu Hỏi] – Đồng Hồ Đo Nước Có Lắp Đứng Được Không?

Đồng hồ đo nước có lắp đứng được không?

Đồng hồ nước hay đồng hồ đo lưu lượng nước là thiết bị thiết yếu được sử dụng trong hầu hết các hộ gia đình, khu dân cư, khu công nghiệp, bệnh viện và nhiều công trình xây dựng khác. Đồng hồ đo nước cho chúng ta biết số mét khối nước tiêu thụ hàng ngày, hàng tháng. Ở mỗi nơi khác nhau sẽ được trang bị các loại đồng hồ nước khác nhau phù hợp với vị trí lắp đặt. Vậy, đồng hồ đo nước có lắp đứng được không? Cùng ATPro tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay.

Đồng hồ đo nước và một số thông tin bạn cần biết 

Đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lượng nước nước (Water meter) là gì?

Water meter dịch sang tiếng việt có nghĩa là đồng hồ nước/đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước. Hiện đây là dụng cụ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đo lưu lượng nước sinh hoạt đã tiêu thụ, được sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình, khu công nghiệp, bệnh viện, chung cư,… 

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ đo nước: đồng hồ cơ, đồng hồ điện tử, đồng hồ 4 số, 5 số, 6 số,… Ứng với mỗi dòng đồng hồ sẽ có kích thước và kiểu lắp đặt khác nhau, giúp thiết bị hoạt động ổn định và hạn chế xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Water meter (đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước)
Water meter (đồng hồ đo nước/đồng hồ đo lưu lượng nước)

Nguyên lý vận hành và cơ chế hoạt động của đồng hồ đo nước

Đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ đo nước cơ hoạt động khi có dòng nước chảy qua làm bánh xe Turbo chuyển động. Bánh xe Turbo quay truyền chuyển động đến các bánh răng làm quay trục số. Trục chuyển động làm kim đồng hồ nước quay, số hiển thị trên mặt đồng hồ sẽ thay đổi đến khi không có dòng nước chảy qua. 

>>> Tham khảo: Đồng hồ đo lưu lượng nước 1/2″ -2″ inch bằng đồng thau

Đồng hồ nước điện tử 

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử vận hành theo nguyên lý từ trường, cho phép phát hiện dòng chảy mà không cần vật thể đo lường ở bên trong đường ống. Khi có dòng điện chạy qua, hai cực nam châm đối xứng nhau ở bên trong cảm biến sẽ tạo ra từ trường. Khi chất lỏng chảy qua, hạt điện tích âm (-), dương (+) sẽ bị tách ra ở hai đầu điện cực, sinh ra hiệu điện thế. Lúc này, mạch điện thế nhận tín hiệu điện áp & chuyển nó thành các giá trị cụ thể. Đồng thời tính toán & hiển thị kết quả đo lên mặt đồng hồ.

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử
Đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử

Lý giải đồng hồ đo nước có lắp đứng được không? 

Để trả lời cho câu hỏi đồng hồ nước có lắp đứng được không trước tiên bạn cần xác định đó là loại đồng hồ đo lưu lượng nước dạng gì? đứng hay ngang. 

  • Lý do thứ nhất là vì hiện trên thị trường đồng hồ nước có khá nhiều thiết kế khác nhau
  • Lý do thứ hai là khi lắp đặt & sử dụng đồng hồ đo nước, lượng nước trong đường ống và trong đồng hồ luôn ở trạng thái đầy kín. Việc lắp đặt đồng hồ đúng chiều sẽ giúp đồng hồ hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ sử dụng của sản phẩm

Qua 2 lý do trên chúng ta có thể khẳng định đồng hồ nước có lắp đứng được. Việc lắp đặt này không ảnh hưởng quá nhiều đến hệ thống đo lưu lượng của đồng hồ nước & sai số của chúng. Đồng hồ nước hoàn toàn có thể lắp đứng nhưng cần đảm bảo điều kiện trong đường ống luôn đầy nước, lắp đúng chiều dòng chảy mũi tên đã được ký hiệu trên thân đồng hồ. 

Đồng hồ đo lưu lượng nước có lắp đứng được không?
Đồng hồ đo lưu lượng nước có lắp đứng được không?

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện lắp đặt đồng hồ đo nước đứng 

Để đảm bảo lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước đúng kỹ thuật, bạn cần đặc biệt chú ý đến các điều dưới đây:

  • Làm sạch đồng hồ đo nước và đường ống nối trước khi thực hiện lắp đặt, đảm bảo không có tạp chất, bụi bẩn hay vật cản làm hư hỏng đường ống, đồng hồ nước khi hoạt động
  • Các đoạn đầu nối đồng hồ đo nước ở vị trí trước & sau đồng hồ phải thẳng và đảm bảo các đoạn ống trước phải dài tối thiểu 10m, các đoạn ống sau dài tối thiểu 20m
  • Quá trình lắp đặt các khớp nối, đường ống gấp, cong, chữ T, chữ Y, van một chiều hay van chỉnh áp cần nhớ lắp đặt ngoài khoảng cách quy định, vì chúng đều có ảnh hưởng đến lưu lượng của dòng chảy
  • Tuyệt đối không nên lắp đồng hồ đo lưu lượng nước ở vị trí hạ lưu nơi có nhiều khúc cua trên hệ trục chính với nhau
  • Lắp đặt thân đồng hồ đúng với hướng của lưu lượng dòng chảy, trong trường hợp lắp ngược có thể khiến đồng hồ vận hành sai hoặc xảy ra các sai sót trong vận hành (đo không đúng lượng nước, không đo được,…)
  • Thường xuyên thực hiện kiểm tra phần van đã mở, kiểm tra chi tiết tình trạng rò rỉ ở các vị trí đấu nối trực tiếp

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xem Đồng Hồ Nước Nhà Trọ Đơn Giản Và Dễ Hiểu

ATPro cung cấp valve – thiết bị ngành nước uy tín tại Việt Nam

 

Qua những thông tin vừa được chia sẻ trong bài viết hy vọng đã giúp bạn giải đáp câu hỏi đồng hồ đo nước có lắp đứng được không và nắm được một số lưu ý quan trọng khi thực hiện lắp đặt đồng hồ nước kiểu đứng. Nếu cần hỗ trợ tư vấn hoặc giải đáp các thắc mắc, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: đồng hồ đo nước, công tơ nước, đồng hồ đo lưu lượng nước, van công nghiệp giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tìm Hiểu Van Điều Khiển Bằng Motor Điện Tuyến Tính ON/OFF Là Gì? Ứng Dụng

Tuyến tính và ON/OFF là 2 kiểu đóng/mở thông dụng của dòng van điều khiển [...]

Tìm Hiểu Bộ Truyền Động Van Điều Khiển Điện. Lưu Ý Khi Lựa Chọn

Những ưu điểm tuyệt vời và sự tiện lợi mà bộ truyền động van điều [...]

[Góc Chia Sẻ] – Hướng Dẫn Đấu Nối Và Cài Đặt Đồng Hồ Đo Nước Điện Từ

Một trong những thiết bị ngành nước không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, [...]

Hướng Dẫn Chọn Mặt Bích Lắp Cho Các Loại Van Công Nghiệp Hiện Nay

Trong hầu hết các hệ thống đường ống dẫn, chúng ta thường sử dụng mặt [...]

Tìm Hiểu Đồng Hồ Đo Nước Cấp A, Cấp B, Cấp C Chi Tiết Nhất

Trong cuộc sống hiện nay, đồng hồ nước/đồng hồ đo nước (Water flow meter) là [...]

Cập Nhật Thị Trường Van Bi Điều Khiển Điện Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới

Van bi điều khiển điện được nhiều khách hàng đánh giá là thiết bị vật [...]

Trả lời