Giải pháp bảo mật thông tin IoT Gateway

Giải pháp bảo mật thông tin IoT Gateway

Các thiết bị IoT Gateway khác nhau được phát triển để hỗ trợ các ứng dụng IoT khác nhau. Sử dụng phổ biến trong các cơ sở công nghiệp, trong nhiều tổ chức, doanh nghiệp, đô thị thông minh,…Tuy nhiên, với việc phát triển mạnh mẽ sẽ song song gia tăng những rủi ro.

Một trong những vấn đề cần quan tâm là bảo mật thông tin. Vậy giải pháp bảo mật thông tin cho thiết bị IoT Gateway như thế nào? Hãy cùng ATPro Corp tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Thực trạng lỗi bảo mật IoT Gateway hiện nay

Trong hệ thống IoT sẽ kết nối với nhiều thiết bị khác nhau, tạo nên một hệ sinh thái rộng lớn. Đặc điểm đa dạng ứng dụng, các sản phẩm thiết bị và hệ thống thông tin IoT được thiết kế và lập trình với độ tích hợp khác nhau. Từ những hệ thống đơn giản cho đến hệ thống có tính năng phức tạp hơn. Chẳng hạn như: lưu trữ và xử lý những thông tin quan trọng.
Các thiết bị IoT với số lượng ngày càng tăng tạo điểm yếu trong các thiết bị IoT gateway. Là cơ hội cho tội phạm mạng khai thác và tấn công. Nhằm ăn cắp các dữ liệu quan trọng, nhạy cảm và xâm nhập sự riêng tư. Các hệ thống IoT hiện nay là một môi trường rất hấp dẫn cho tội phạm xâm nhập. Chúng sẽ nhanh chóng kiểm soát toàn bộ mạng hệ thống. Đồng thời làm tê liệt nhiều thiết bị IoT cùng một lúc. Dựa vào đó sẽ là cầu nối tấn công dữ liệu doanh nghiệp trong hệ thống IT.

Tham khảo: Lora IoT Gateway mạng phủ sóng không dây tầm xa

Những nguy cơ tấn công và giải pháp bảo mật thông tin IoT Gateway

Giải pháp bảo mật thông tin IoT Gateway

Ở tầng thiết bị

Là các thiết bị phần cứng tương tác trực tiếp với người dùng. Nguy cơ tấn công trực tiếp thông qua các cổng giao tiếp (như: thẻ nhớ, USB,..) và các mật khẩu,…Trong quá trình khởi động, xác thực không an toàn, thiết bị xác thực giả mạo trực tiếp (như: thẻ RFID, giả vân tay) truy cập thiết bị trái phép. Những kẻ xâm nhập sẽ ăn cắp dữ liệu hay là cài đặt những lỗ hổng giao tiếp mạng trong thiết bị để điều khiển trái phép từ xa

Việc cập nhật thường xuyên là một trong những cách quan trọng để duy trì an toàn và bảo mật thông tin. Cải tiến bảo mật, sửa lỗi và khắc phục các lỗ hổng đã phát hiện trong hệ thống. Giúp ngăn chặn các cuộc tấn công từ những kẻ xâm nhập bằng cách bảo vệ hệ thống khỏi nguy cơ tiềm ẩn gây hại.

Áp dụng một mật khẩu mạnh cho các thiết bị IoT là một biện pháp quan trọng để bảo vệ hệ thống. Một mật khẩu mạnh sẽ bao gồm các yếu tố sau:

  • Đảm bảo độ dài đủ lớn (ít nhất 8 ký tự trở lên)
  • Nên sử dụng chữ viết hoa, chữ viết thường, chữ số và ký tự những đặc biệt (như:@, #, $…)
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu định kỳ;
  • Không nên sử dụng các thông tin cá nhân, không sử dụng mật khẩu giống nhau.
  • Việc sử dụng mật khẩu mạnh và tuân thủ các nguyên tắc trên. Sẽ giúp tăng cường bảo mật và giảm thiểu các nguy cơ bị tấn công.

Ở tầng mạng truyền tải:

Liên quan đến các mạng kết nối trong hệ thống IoT. Kênh truyền thông hoặc các phương tiện trung gian (như: gateway, router) mà truyền/nhận các dữ liệu. Khi dữ liệu chuyển tiếp qua lớp vật lý (như: WiFi, 802.15.4 hay là Ethernet). Lớp mạng (như: Modbus, IPv6). Hay là lớp ứng dụng (ví dụ: MQTT, CoAP hoặc web-socket). Các kênh truyền thông nếu như không an toàn rất dễ bị xâm nhập bởi các cuộc tấn công. Điều này sẽ trở nên nghiêm trọng, thách thức trên cả một cơ sở hạ tầng lớn. Chứ không hẳn còn ở mức cá nhân hay là doanh nghiệp nữa.

Chính vì thế nên chọn các loại thiết bị IoT Gateway có chức năng. Như: mã hóa dữ liệu với SSL, TSL, IPSec, IPS, IDS, kiểm soát truy cập, tường lửa,…

Tầng Cloud server

Liên quan đến phần mềm của giải pháp IoT, nơi tổng hợp các dữ liệu được thu thập, phân tích ở hệ thống máy chủ. Những kẻ xâm nhập có thể khai thác lỗ hổng của giao diện web không an toàn. Chẳng hạn như lỗi SQL Injection, tấn công CSRF, giao diện điện toán đám mây với ứng dụng di động thiếu mã hóa hoặc mã bảo mật,… Để có thể xâm nhập vào bên trong máy chủ ứng dụng, liệt kê các tài khoản người dùng để ăn cắp toàn bộ dữ liệu. Nếu như không thực hiện đúng giao thức bảo mật HTTPS, SSL,… Những kẻ tấn công có thể khai thác để ăn cắp dữ liệu nhạy cảm không được mã hóa truyền.

Các thiết bị IoT gateway hỗ trợ mã hóa SSL, TSL bảo mật thông tin

Nội dung ở trên, các thiết bị truyền thông trong tầng mạng truyền tải (như: gateway, router) mà truyền/nhận các dữ liệu. ATPro sẽ giới thiệu một số sản phẩm có hỗ trợ mã hoá TSL, SSL để bảo mật dữ liệu. Và OpenVPN để truyền dữ liệu an toàn.

Modbus gateway BL101 

CỔNG IOT CÔNG NGHIỆP BL101

PLC gateway BL102

CỔNG IOT CÔNG NGHIỆP BL102

USR-N510

MQTT GATEWAY USR-N510 BỘ CHUYỂN ĐỔI RS232/RS485/RS422 SANG ETHERNET

Như vậy, bảo mật thông tin IoT Gateway rất cần thiết và quan trọng nếu doanh nghiệp đang áp dụng hệ thống này. Nếu như sử dụng bất kỳ giải pháp nào, nên chú trọng vào vấn đề đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Cũng như việc đảm bảo các khả năng hoạt động tốt nhất của toàn bộ hệ thống.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn các thiết bị IoT gateway, giải pháp IoT phù hợp. ATPro Corp mong muốn được hợp tác, cùng đồng hành với Quý doanh nghiệp trong những chặng đường thành công mới.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Nội dung bài viếtThực trạng lỗi bảo mật IoT Gateway hiện nayNhững nguy cơ tấn [...]

Khái niệm cơ bản về GPRS, GPS và các ứng dụng trong thực tế

Nội dung bài viếtThực trạng lỗi bảo mật IoT Gateway hiện nayNhững nguy cơ tấn [...]

Một số cách truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện

Nội dung bài viếtThực trạng lỗi bảo mật IoT Gateway hiện nayNhững nguy cơ tấn [...]

Khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam

Nội dung bài viếtThực trạng lỗi bảo mật IoT Gateway hiện nayNhững nguy cơ tấn [...]

Các giao thức IoT dùng để “nói chuyện” mà bạn cần biết

Nội dung bài viếtThực trạng lỗi bảo mật IoT Gateway hiện nayNhững nguy cơ tấn [...]

Ứng dụng của IoT trong lĩnh vực bất động sản

Nội dung bài viếtThực trạng lỗi bảo mật IoT Gateway hiện nayNhững nguy cơ tấn [...]