HỆ THỐNG ANDON QUYẾT ĐỊNH CHẤT LƯỢNG SẢN XUẤT

HỆ THỐNG ANDON

Hệ thống ANDON là dòng sản phẩm cảnh báo giám sát sản xuất chủ lực của ATPro Corp. Sản phẩm này được chúng tôi ứng dụng vào rất nhiều nhà máy sản xuất lớn và nhỏ khắp cả nước bấy lâu nay. Nhằm mục đích vận hành nhà máy sản xuất theo quy trình sản xuất LEAN Six Sigma. 

Trong bài viết này, tôi xin trình bày sơ lược lịch sử của hệ thống, cấu trúc của hệ thống thiết bị ANDON truyền thống. Và cấu trúc của hệ thống ANDON cảnh báo sản xuất hiện đại. Đồng thời giới thiệu một số mẫu sản phẩm tiêu biểu mà chúng tôi nghĩ phù hợp với doanh nghiệp của quý khách.

HỆ THỐNG ANDON LÀ GÌ

ANDON system được định nghĩa là hệ thống dùng để gửi cảnh báo đến các cấp. Bao gồm quản lý, bảo trì cũng như các công nhân khác về chất lượng, quy trình sản xuất. Cảnh báo này được kích hoạt bằng tay bởi công nhân thông qua các nút nhấn. Hoặc được gửi tự động từ các máy công cụ sản xuất thông minh.

Hệ thống có thể bao gồm quyền dừng sản xuất khẩn cấp để các lỗi cần phải được khắc phục. Hệ thống ANDON hiện đại gửi cảnh báo bằng hiển thị text, âm thanh thông báo, SMS, Email, …

Hệ thống ANDON là một thành phần của hệ thống LEAN quản trị sản xuất. Nó giúp hệ thống LEAN phát hiện vấn đề trong sản xuất một cách nhanh chóng. Xử lý vấn đề ngay tức khắc. Các vấn đề đều được ghi nhận vào cơ sở dữ liệu nhằm phục vụ báo cáo. Do vậy ANDON cảnh báo sự cố đóng vai trò quy trình cải tiến liên tục trong sản xuất.

Hệ thống quản trị sản xuất

Hệ thống quản trị sản xuất nhà máy đóng góp một phần quan trọng trong việc điều khiển, giám sát. Bảo đảm kiểm soát quá trình vận hành hệ thống sản xuất từ xa, cung cấp giá trị hoàn hảo cho khách hàng. Thông qua các quy trình tạo giá trị mà không có lãng phí.

>>> Quý khách xem chi tiết hơn về hệ thống quản trị sản xuất mà chúng tôi đã trình bày. 

quản trị sản xuất
Hệ thống quản trị sản xuất

Vị trí của ANDON trong hệ thống quản trị sản xuất

andon trong sản xuất
Các thiết bị ANDON trong hệ thống quản lý sản xuất
 • Đèn báo trạng thái Andon tại chỗ/ tại máy sản xuất gồm nhiều màu. Nó giúp người vận hành nhận biết ngay tức thì tình trạng sản xuất. Mục đích là để cho máy sản xuất tiếp, hay gọi các dịch vụ trợ giúp nếu sản xuất gặp trục trặc.

Ví dụ: Màu đỏ: “máy dừng hoạt động”, màu vàng: “máy chờ sửa”, màu xanh: “máy đang hoạt động”.

Nghĩa là nếu đèn ANDON màu xanh, công nhân cần cho máy sản xuất liên tục. Nếu đèn màu vàng hoặc đỏ, ANDON system sẽ gọi ngay đội kỹ thuật bảo trì. Để can thiệp vào máy sản xuất.

thiết bị andon

hệ thống giám sát cảnh báo sự cố sản xuất

 • Amply và Loa thông báo sự cố ANDON

Hệ thống âm thanh dùng để báo trang thái sản xuất ngay tức thời. Khi công nhân sản xuất kích hoạt nút nhấn ANDON hoặc máy móc thông minh tự động kích hoạt tín hiệu phát loa thông báo. Nội dung giả dụ là yêu cầu sửa sữa hoặc thêm nhiên liệu cho máy. Hệ thống âm thanh sẽ phát loa thông báo tại các vị trí có nhiệm vụ thực thi.

 • SMS modem, Email notify

Đồng thời, khi có vấn đề sản xuất xảy ra, hệ thống ANDON gửi tin nhắn, cuộc gọi cảnh báo, email đến các số điện thoại, địa chỉ mail được cài đặt trước đó.

ANDON giúp giám sát các trạng thái hoạt động của máy và giải quyết ngay các tổn thất trong sản xuất gây ảnh hưởng đến chỉ số OEE ( chỉ số đánh giá mức hữu dụng thiết bị).

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỆ THỐNG ANDON TRONG SẢN XUẤT

ANDON là hệ thống thời gian thực. Túc trực liên tục trong thời gian sản xuất để báo hiệu sự cố, hiển thị sự cố, thôi thúc các đội chức năng như quản lý, bảo trì giải quyết sự cố sản xuất ngay tức thì.

 • Nhằm giảm thiểu thời gian dừng máy
 • Tăng tuổi thọ máy sản xuất
 • Đảm bảo an toàn trong sản xuất
 • Tạo hệ thống vận hành chuyên nghiệp đáp ứng sản xuất
 • Tạo quy trình cải tiến sản xuất liên tục và theo thời gian thực

giám sát năng suất

Theo một góc nhìn khác, hệ thống ANDON chính xác chỉ là một mảnh ghép của hệ thống LEAN Six Sigma quản trị sản xuất. Thứ nhất, ANDON không thể tự khắc phục sự cố sản xuất mà cần có nhân lực hoặc một khâu tự động hóa khác xử lý việc này.
Thứ hai, khi lỗi xảy ra sai lệch trong hình dạng, chất lượng sản phẩm. ANDON chỉ cảnh báo và việc phân loại sản phẩm cần có một khâu tự động hóa khác trong hệ thống quản lý sản xuất thực thi.
Thứ ba, hệ thống ANDON là hệ thống tương tác người- máy, không phải là hệ thống tương tác người – người. Do vậy mà kế hoạch và quyết định ứng xử với hệ thống sản xuất được tạo nên bởi các cuộc họp, hội chẩn không thể do ANDON đảm nhiệm.

HỆ THỐNG ANDON HIỆN ĐẠI

Hệ thống ANDON truyền thống

Câu chuyện dài về lịch sử hệ thống ANDON được sáng tạo ra và ứng dụng lần đầu tiên bởi Toyota.

Sơi dây Andon
Sợi dây ANDON một vị trí

Hệ thống ANDON vận hành luồng thông tin ANDON dựa vào nguyên lý làm chậm đi hoặc dừng hẳn hệ thống sản xuất khi gặp vấn đề. Do đó nó có các đầu vào và đầu ra. Thông tin về lỗi hệ thống được đưa vào đầu vào. Việc này có thể được làm bằng tay. Loại đầu vào nổi tiếng từ những ngày đầu trong nhà máy Toyota là sợi dây Andon (Andon cord). Sợi dây được treo trên trần nhà máy và thả thòng xuống như hình.

Nếu công nhân vận hành phát hiện lỗi ngay lúc sản xuất, anh ta sẽ kéo sợi dây Andon. Do đó tín hiệu được truyền về “bộ xử lý” Andon để báo có một sự cố Andon xảy ra. Và thông thường, lần kéo sợi dây lần thứ hai đồng nghĩa với việc xác nhận sự cố đã được xử lý xong.

Sợi dây ANDON trong quy trình sản xuất Toyota
Sợi dây ANDON nhiều vị trí

ANDON hiện đại thời 4.0

So với ANDON được định nghĩa sơ khai ở trên. ANDON system thời đại 4.0 đặt trọng tâm hệ thống vào

Giao diện hệ thống giám sát nhà máy
ANDON hiện đại sử dụng app phần mềm
 • Tín hiệu đầu vào không chỉ là sợi dây, nút nhấn. Mà đa dạng các loại cảm biến: vị trí, nhiệt độ, cảm biến quang học, cảm biến từ tính, …
 • Mạng truyền thông số hóa: TCP, không dây Lora tốc độ cao
 • Màn hình hiển thị không chỉ là các bảng hiệu mica. Mà là các màn hình LCD, LED hiển thị thông tin tự động.
 • Việc thông báo không dừng lại ở chỉ thị đèn màu, âm thanh thông báo mà đến mức gửi SMS, Email đến tận người có trách nhiệm xử lý sự cố. Việc xem màn hình thông tin ANDON không những tại chỗ mà còn từ xa qua app phần mềm điện thoại thông minh của mỗi người có trách nhiệm.

HỆ THỐNG ANDON ĐƯỢC SẢN XUẤT BỞI ATPro Corp

Hệ thống ANDON có dây

ATPro Corp chúng tôi có giải pháp hệ thống ANDON có dây, phù hợp với nhà máy của quý khách có khả năng đi dây tín hiệu dễ dàng.

Tại mỗi chuyền sản xuất bố trí một hoặc nhiều nút nhấn đầu vào tín hiệu. Một hoặc nhiều đèn báo hiệu đầu ra báo hiệu trạng thái Andon. Việc xử lý hiển thị báo hiệu hoặc hiển thị thông tin lên LCD được thực hiện bởi bộ xử lý PLCPis của chúng tôi trang bị.

Hình bên dưới là mô hình hệ thống ANDON lớn nhiều chuyền cho toàn bộ nhà máy.

Hệ thống bao gồm cả amly, loa phát thanh báo sự cố. Có sms, email thông báo sự cố đến người có trách nhiệm xử lý. Có bảng LCD, LED hiển thị thông tin ANDON tổng của toàn bộ hệ thống.

Hệ thống ANDON không dây

Đối với các nhà máy gặp khó khăn trong việc đi dây tín hiệu ANDON về máy tính chạy phần mềm ANDON trung tâm. ATPro Corp chúng tôi đề xuất giải pháp về hệ thống ANDON không dây sử dụng công nghiệp truyền sóng LORA tầm xa 8 km và năng lượng thấp.

Hệ thống ANDON không dây
Hệ thống ANDON không dây

Các thiết bị và công nghệ bên trong hệ thống được chúng tôi trình bày rất chi tiết trong bài viết Hệ thống ANDON giám sát sản xuất không dây. Qúy khách vui lòng click link để tham khảo.

ANDON không dây tại 01 chuyền
ANDON không dây tại 01 chuyền

Hệ thống ANDON không dây được đề xuất hiện tại là một giải pháp chính của chúng tôi. Giải pháp hiện đại, hiệu quả và triển khai nhanh chóng cho nhiều nhà máy FDI tại Việt Nam. Như vậy, quý khách có quan tâm, vui lòng liên hệ đội ngũ kinh doanh chúng tôi để chúng tôi được trân trọng phục vụ quý khách.

>>> Mời quý khách xem thêm các sản phẩm Giải pháp ANDON ATPro Corp cung cấp

Một số hình ảnh thực tế thiết bị ANDON chúng tôi đã triển khai

 • ANDON cảnh báo sự cố sản xuất cho nhà máy may Vinatex

Ảnh chụp thể hiện nhiều bộ đèn báo hiệu và nút nhấn ANDON. Công nhân may vận hành hệ thống này để báo hiệu đèn và phát loa thông báo để bảo trì, cấp liệu phục vụ sản xuất kịp thời.

Hộp nhút nhấn và đèn ANDON
Hộp nút nhấn và đèn ANDON
Hệ thống ANDON Vinatex
Hệ thống ANDON Vinatex
 • Thiết bị ANDON toàn bộ hệ thống THACO toàn quốc

Thiết bị ANDON loại này được công ty lắp ráp xe hơi Trường Hải áp dụng hàng loạt vào các chuyền lắp ráp xe. Mục đích để giữ nhịp sản xuất và báo trạng thái sản xuất hiện thời để đáp ứng kịp thời khi sản xuất gặp sự cố.

Thiết bị ANDON THACO toàn quốc
Thiết bị ANDON THACO toàn quốc
 • Thiết bị ANDON giám sát sản xuất công ty Brother Việt Nam

Sản phẩm này là sự kết hợp giữa bảng hiển thị năng suất với thiết bị ANDON. Bao gồm đèn tháp tín hiệu và hôp nút nhấn báo sự cố sản xuất tại máy.

ANDON Brother Việt Nam
Thiết bị ANDON Công ty Brother Việt Nam
 • Bảng LED ANDON quản lý sản xuất công ty Juki Việt Nam

Sản phẩm này không sử dụng đèn tháp làm đèn báo hiệu ANDON. Nó sử dụng ma trận LED điểm để tăng cường độ sáng, nhằm tạo sự chú ý nhiều hơn cho công nhân tập trung vào sản xuất. Bảng LED còn thể hiện thời gian đếm lùi sản xuất để giữ nhịp năng suất.

Bảng LED và bộ nhấn ANDON
Bảng LED điều khiển ANDON Công ty Juki Việt Nam
Bảng LED điều khiển ANDON Công ty Juki Việt Nam
Bảng LED điều khiển ANDON Công ty Juki Việt Nam

ATPro nhà cung cấp hệ thống ANDON trong sản xuất uy tín tại Việt Nam

Với 10 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và sản xuất các thiết bị, hệ thống tự động hóa. Triển khai đến con số hàng nghìn đơn hàng/ dự án lớn nhỏ. Công ty CP Giải pháp kỹ thuật Ấn Tượng – ATPro Corp tự tin đáp ứng được yêu cầu về độ chuyên nghiệp, kinh nghiệm sản xuất, triển khai dự án của quý doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài FDI hoặc xuất khẩu.

Xem thêm: Hệ thống giám sát sản xuất là gì? Mua Hệ thống ANDON ở đâu?

Với phương châm “Chất lượng làm nên thương hiệu“, mỗi sản phẩm, hệ thống được làm ra luôn đảm bảo chất lượng trước khi đến tay khách hàng. Hệ thống ANDON cũng không nằm ngoài các hệ thống/ sản phẩm chủ lực được chúng tôi sản xuất và cung cấp cho rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước trong thời gian trước đến nay.

Quý khách cần tư vấn giải pháp hoặc liên hệ mua hàng, vui lòng liên hệ hotline của đội ngũ kinh doanh ATPro Corp. Xin chân thành cảm ơn quý khách!

XEM BẢNG BÁO GIÁ: Hệ thống giám sát quản lý năng suất sản xuất giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Hệ thống xếp hàng QMS dành cho cơ quan nhà nước

Ngày nay, việc quản lý thời gian và tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng [...]

Triển khai hệ thống giám sát nhiệt độ độ ẩm nhà xưởng

Việc duy trì các điều kiện môi trường lý tưởng trong các xưởng sản xuất [...]

Đồng hồ công nghiệp 4 số lớn, đồng bộ thời gian

Để giúp tối ưu hóa quy trình làm việc và đảm bảo sự đồng thuận [...]

Hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm từ xa tại nhà máy sản xuất

Hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm là một trong những điểm mạnh [...]

Hệ thống giám sát OEE trong sản xuất công nghiệp

Hệ thống giám sát OEE giải pháp tối ưu hóa sản xuất trong các nhà [...]

Các loại bảng LED kết nối Modbus TCP, Modbus RTU

Trong bối cảnh Công nghiệp 4.0 ngày nay, việc tích hợp các loại bảng LED [...]

Trả lời