Big Data Là Gì? Khái Niệm, Đặc Điểm Và Ứng Dụng Của Big Data Trong Cuộc Sống

Big Data là gì

Trong thời đại của kỷ nguyên số, công nghệ hiện đại, các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau đều chú trọng đến ứng dụng Big Data để giải quyết các vấn đề & phát triển công việc kinh doanh của mình. Nội dung bài viết dưới đây, ATPro sẽ giúp bạn hiểu rõ Big Data là gì, những đặc điểm nổi bật & ứng dụng quan trọng của Big Data trong các ngành & lĩnh vực hiện nay. Theo dõi ngay!

Định nghĩa Big Data là gì? 

Big Data (tạm dịch: Dữ liệu lớn) là thuật ngữ dùng cho các tập dữ liệu có khối lượng lớn & phức tạp mà các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không thể xử lý được. Big Data bao gồm các dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc & bán cấu trúc, mỗi tập có thể được dùng để khai thác, tìm hiểu insights khách hàng nhằm giải quyết các vấn đề liên quan của doanh nghiệp. 

Big Data là thuật ngữ dùng cho các tập dữ liệu có khối lượng lớn & phức tạp
Big Data là thuật ngữ dùng cho các tập dữ liệu có khối lượng lớn & phức tạp

Có thể nói, Big Data là 1 trong những công nghệ tiêu biểu của Cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với Cloud Computing, AI (Artificial Intelligence), IoT (Internet of Things) & VR/AR (Virtual Reality/Augmented Reality).

Big Data cũng đề cập đến khả năng tận dụng & khai thác thông tin từ kho dữ liệu 1 cách hợp lý, nhằm mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Và quan trọng hơn, Big Data không chỉ là số lượng dữ liệu mà chúng ta đang tạo ra mà nó còn bao gồm tất cả các dạng dữ liệu khác nhau (văn bản, video, hình ảnh, lượt khách hàng, số giao dịch,…).

Đặc điểm nổi bật của Big Data (Dữ liệu lớn)

Khối lượng (Volume)

Đúng với tên gọi, khối lượng của Big Data là rất lớn. Với sự phát triển mạnh mẽ & nhanh chóng của internet, mạng xã hội, công nghệ IoT (Internet of Things), khối lượng dữ liệu đang tăng đáng kể theo hàng giờ, hàng ngày. 

Tốc độ (Velocity)

Bên cạnh khối lượng dữ liệu khổng lồ, tốc độ xử lý nhanh là điều kiện thiết yếu của Big Data. Các ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực internet, tài chính – ngân hàng, y tế – chăm sóc sức khỏe,… phần lớn dữ liệu lớn được xử lý theo thời gian thực (real-time). Công nghệ quản lý Big Data ngày 1 tiên tiến, cho phép chúng ta xử lý ngay lập tức trước khi lưu trữ vào cơ sở dữ liệu.

Tốc độ xử lý nhanh là điều kiện thiết yếu của Big Data
Tốc độ xử lý nhanh là điều kiện thiết yếu của Big Data

Đa dạng (Variety)

Nếu như trước đây, hầu hết các dữ liệu đều có thể được thu thập gọn gàng trong bảng, gọi là dữ liệu có cấu trúc. Ngày nay, dữ liệu chủ yếu xuất hiện dưới dạng phi cấu trúc, ví dụ như các bài viết trên mạng xã hội, video, âm thanh,… Công nghệ Big Data cho phép bạn liên kết, phân tích đa dạng chủng loại dữ liệu với nhau. 

Độ chính xác (Veracity)

Với sự đa dạng cùng số lượng lớn, độ chính xác là 1 trong những tính chất phức tạp nhất của Big Data. Độ chính xác đề cập đến việc khai phá chất lượng tập dữ liệu & làm sạch dữ liệu đó 1 cách hệ thống. Từ đó, tăng độ tin cậy, chính xác, giúp ích cho quá trình phân tích. 

Giá trị thông tin (Value)

Là tính chất quan trọng nhất của Big Data. Ví dụ như: 1 doanh nghiệp muốn ứng dụng công nghệ Big Data cho bài toán mô hình hoạt động kinh doanh. Trước tiên, doanh nghiệp cần phải xác định rõ những giá trị thông tin hữu ích mà Big Data có thể mang lại trong việc giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Giá trị thông tin là tính chất quan trọng nhất của Big Data
Giá trị thông tin là tính chất quan trọng nhất của Big Data

Tính khả biến (Variability)

Quản lý & bối cảnh hóa dữ liệu theo cách cung cấp cấu trúc, cả trong môi trường dữ liệu dễ biến đổi & không thể đoán trước.

Ứng dụng thực tiễn của Big Data ở Việt Nam 

Một số ngành & lĩnh vực đã và đang đưa Big Data vào ứng dụng tại Việt Nam có thể kể đến như: 

Quản lý Nhà nước trực tuyến

Trong những năm trở lại đây, ở Việt Nam Big Data đang dần được số hóa nhằm mục đích hỗ trợ Chính phủ thực hiện công tác quản lý Nhà nước trực tuyến. Big Data phục vụ cho số hóa có thể thay thế hoàn toàn các loại giấy tờ truyền thống, ví dụ như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội điện tử,… Qua đó, Chính phủ có thể dễ dàng quản lý thông tin cá nhân của từng người dân trên toàn lãnh thổ Việt Nam. 

Ứng dụng Big Data trong làm thẻ căn cước công dân gắn chip
Ứng dụng Big Data trong làm thẻ căn cước công dân gắn chip

Tài chính – Ngân hàng

Trong thời đại công nghệ 4.0, hầu hết các tổ chức ngân hàng, dịch vụ tài chính & bảo hiểm đều nỗ lực để áp dụng cách tiếp cận mới theo hướng khai thác dữ liệu (data) nhằm phát triển, đổi mới sản phẩm bằng cách thu thập 1 khối lượng dữ liệu khổng lồ, sau đó tiến hành phân tích, thực hiện bước đầu tiên trong quy trình khai thác Big Data. 

Thực tiễn cho thấy việc phân tích dữ liệu đã giúp đơn giản hóa quá trình theo dõi, đánh giá khách hàng tín dụng của ngân hàng & tổ chức tài chính dựa trên khối lượng lớn dữ liệu. 

Ứng dụng Big Data trong ngành Tài chính - Ngân hàng
Ứng dụng Big Data trong ngành Tài chính – Ngân hàng

Thương mại điện tử

Ngành thương mại điện tử đang ngày càng chiếm ưu thế hơn các mô hình kinh doanh cũ. Trong tương lai, thương mại điện tử sẽ phát triển, áp đảo thương mại truyền thống và Big Data là 1 công cụ vô cùng hữu ích. Dữ liệu từ Big Data giúp doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến dịch chăm sóc & nâng cao trải nghiệm của khách hàng phù hợp hơn.

>>> Xem thêm: Affiliate TikTok Là Gì? Hướng Dẫn Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết Trên TikTok Shop 

ATPro hy vọng những nội dung vừa được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về Big Data. Từ đó, có thể sử dụng hiệu quả công nghệ Big Data vào hoạt động kinh doanh để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Nếu cần thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ giải đáp các câu hỏi liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến số hotline. 

Đừng quên theo dõi & cập nhật các bài viết mới, kiến thức hay mỗi ngày tại atpro.com.vn nhé!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Là Gì? Thành Phần Cơ Bản & Tầm Quan Trọng

Để tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp của bạn so với các đối [...]

Customer Journey Là Gì? Chia Sẻ Các Bước Xây Dựng Customer Journey Map Thành Công

Customer Journey là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong marketing, trở thành thuật [...]

Hướng dẫn quy trình bán hàng trên Lazada

Lazada là một trong các sàn thương mại điện tử thu hút lượng lớn người [...]

Tháp Nhu Cầu Maslow Là Gì? Ý Nghĩa Và Các Ứng Dụng Trong Kinh Doanh

Tháp nhu cầu Maslow được biết đến là mô hình giúp mô tả các nhu [...]

Forum Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Forum Và Website

Forum được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả giúp website của [...]

USP Là Gì? Cách Xác Định Và Phát Triển USP Sản Phẩm Độc Đáo, Hiệu Quả Nhất

USP là 1 thuật ngữ không còn quá xa lạ với những người làm trong [...]