Chatbot Là Gì? Tổng Hợp Những Thông Tin Về Chatbot Có Thể Bạn Chưa Biết

Chatbot là gì

Trong những năm trở lại đây, Chatbot nổi lên là một công cụ có thể hỗ trợ, thúc đẩy kinh doanh, tương tác, giải đáp & trả lời những thắc mắc của khách hàng một cách tự động. Bởi vậy, đã có rất nhiều nhà bán hàng, doanh nghiệp sử dụng Chatbot như một nhân viên thay thế, đảm nhiệm đến 60% khối lượng công việc của một nhân viên sale/chăm sóc khách hàng. Giao tiếp, tương tác trực tiếp với khách hàng trên các nền tảng, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần tăng doanh số bán hàng. Vậy Chatbot là gì? Cùng ATPro tìm hiểu cụ thể hơn trong nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu sơ lược Chatbot là gì?

Chatbot là một ứng dụng/chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) & xử lý ngôn ngữ (Natural Language Processing – NLP) để tự động tương tác, trò chuyện với người dùng, để hiểu các câu hỏi & tự động trả lời thông qua nền tảng internet. Chatbot đóng vai trò là một nhân viên tư vấn, giải đáp & trả lời những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ. 

Chatbot là ứng dụng phần mềm hoạt động 24/7
Chatbot là ứng dụng phần mềm hoạt động 24/7

Nhân viên chỉ có thể trả lời khách hàng trong 1 khoảng thời gian nhất định, thế nhưng Chatbot có thể hỗ trợ khách hàng 24/7. Chatbot là một “trợ lý đắc lực” cho các nhà bán hàng, các doanh nghiệp trong công việc kinh doanh online (KDOL) trên nền tảng mạng xã hội. Chatbot có khả năng phục vụ & chăm sóc hàng nghìn khách hàng cùng lúc. 

Hiện nay, Chatbot trao đổi với người dùng qua 2 hình thức: tin nhắn & âm thanh. 

Tổng hợp những thông tin về Chatbot có thể bạn chưa biết 

Các loại Chatbot phổ biến nhất hiện nay

Chatbot có nhiều loại khác nhau và dưới đây là một số loại Chatbot phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay: 

Chatbot bán hàng 

Là loại Chatbot phổ biến & được sử dụng nhiều nhất. Là công cụ hỗ trợ bán hàng hiệu quả hoạt động 24/7, bất cứ khi nào khách hàng cần, Chatbot bán hàng sẽ hỗ trợ. Với Chatbot bán hàng, tất cả đơn hàng của khách hàng sẽ được cập nhật liên tục, giúp người bán hàng không bỏ sót đơn. 

Chatbot bán hàng là công cụ được sử dụng phổ biến hiện nay
Chatbot bán hàng là công cụ được sử dụng phổ biến hiện nay

Một trong những ưu điểm nổi bật của Chatbot bán hàng là đơn giản & dễ sử dụng. Chatbot bán hàng không yêu cầu dùng các phần mềm xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP, mà chỉ cần có các block tương tác đơn giản như text, image, gallery,…

Chatbot chăm sóc khách hàng 

Thường được sử dụng để trả lời các câu hỏi thường gặp theo dữ liệu hoặc kịch bản có sẵn. Với những câu hỏi đơn giản, công cụ Chatbot sẽ tự động trả lời. Với các câu hỏi phức tạp, Chatbot sẽ chuyển đến nhân viên sale/chăm sóc khách hàng. Trong quá trình tương tác với khách hàng, Chatbot sẽ tự học để có thể đưa ra những câu trả lời chính xác & phù hợp với thực tế. 

Chatbot trò chuyện theo kịch bản/dữ liệu có sẵn

Hoạt động thông qua kịch bản có sẵn. Khi khách đặt câu hỏi, phần mềm sẽ đưa ra các tùy chọn liên quan. Sau đó, khách hàng sẽ nhấp chọn 1 mục tương ứng với mục đích tìm kiếm. Chatbot sẽ đưa ra câu trả lời liên quan nhất đến thông tin người dùng vừa nhấp vào. 

Chatbot trò chuyện với khách hàng theo kịch bản có sẵn
Chatbot trò chuyện với khách hàng theo kịch bản có sẵn

Trong nhiều trường hợp, người dùng sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi, nhấp nhiều lần tùy chọn mới có thể tìm được nội dung chính xác với mong muốn, mục đích tìm kiếm. Đối với những loại câu hỏi chưa được lập trình sẵn, Chatbot có thể không trả lời được hoặc trả lời sai/thiếu chính xác. 

ChatGPT

ChatGPT là 1 công cụ Chatbot kết hợp AI (trí tuệ nhân tạo), được nghiên cứu & phát triển bởi OpenAI. ChatGPT được đánh giá là 1 kho tàng kiến thức khổng lồ, có thể trả lời lưu loát tất cả các câu hỏi về mọi lĩnh vực, ngành nghề.  

>>> Xem thêm: Paypal Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo & Thiết Lập Tài Khoản Paypal Nhanh Chóng

Nguyên tắc hoạt động của Chatbot bạn đã biết?

Chatbot tương tác với người dùng thông qua các ứng dụng trò chuyện như Facebook Messenger, WhatsApp, Telegram, Slack,… Dựa vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Chatbot có khả năng đọc, phân tích & hiểu câu hỏi của người dùng để đưa ra câu trả lời chính xác, phù hợp với từng ngữ cảnh. 

Chatbot giao tiếp với người dùng dựa trên một quy trình cụ thể như sau: 

  • Translator (Người phiên dịch): Thông tin/Yêu cầu của người dùng sẽ được dịch lại bằng ngôn ngữ lập trình, giúp máy tính có thể hiểu được các công việc tiếp theo cần thực hiện.
  • Processor (Bộ xử lý): Công nghệ trí tuệ nhân tạo tiến hành xử lý các yêu cầu của người dùng
  • Respondent (Trả lời): Máy tính nhận output từ AI & gửi câu trả lời tương ứng đến người dùng 
Chatbot hoạt động theo quy trình cụ thể
Chatbot hoạt động theo quy trình cụ thể

Lợi ích khi sử dụng Chatbot

Đối với hoạt động kinh doanh online, Chatbot đã trở thành một trong những công cụ hữu ích giúp nhà bán hàng nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu hoạt động bán hàng & gia tăng doanh số hiệu quả. Những lợi ích to lớn mà Chatbot đã mang đến cho các nhà bán hàng & doanh nghiệp: 

Giảm thiểu chi phí

Chi phí thuê 1 nhân viên sale/chăm sóc khách hàng là không hề rẻ. Nếu chỉ thuê nhân viên để trả lời 1 nội dung tin nhắn có tính lặp đi lặp lại thì rất lãng phí tiền bạc. Vì thế, sử dụng Chatbot giúp các nhà bán hàng giảm bớt số lượng, chi phí thuê nhân viên. Theo báo cáo của Juniper Research (tính đến năm 2022), Chatbot có thể giúp các doanh nghiệp, nhà bán hàng tiết kiệm được khoảng 8 tỷ USD ngân sách dành riêng cho việc chăm sóc khách hàng. 

Nâng cao chất lượng dịch vụ 

Mục đích chính của một số nhà bán hàng khi sử dụng Chatbot là tăng tốc độ xử lý đơn hàng, phản hồi & giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Chatbot có khả năng hoạt động 24/7 mà không cần thời gian nghỉ ngơi. Đây là một điều mà con người không thể làm được. Thông qua ứng dụng Chatbot, quá trình bán hàng & chăm sóc khách hàng sẽ trở nên đơn giản, hiệu quả hơn. Đồng thời, khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm mua sắm nhanh chóng & tối ưu nhất. 

Sử dụng Chatbot mang đến nhiều lợi ích
Sử dụng Chatbot mang đến nhiều lợi ích

Tăng khả năng tiếp thị 

Dựa trên các dữ liệu thu thập được từ lịch sử giao dịch trước đó. Chatbot có khả năng ghi nhớ thông tin khách hàng: tên, tuổi, sở thích, nghề nghiệp,… Như vậy, ngay từ khi nhận được yêu cầu của khách hàng, Chatbot có thể trả lời chính xác. Ngoài ra, Chatbot còn có khả năng đề xuất các lựa chọn mua sắm phù hợp, dựa trên sở thích của từng khách hàng. 

Chatbot có thể sử dụng cho những lĩnh vực, ngành nghề nào? 

Hầu hết tất cả các lĩnh vực kinh doanh online đều có thể sử dụng Chatbot để hỗ trợ hoạt động bán hàng. Một số nhóm ngành tiêu biểu có thể kể đến chẳng hạn như: 

  • Kinh doanh thời trang: quần áo, phụ kiện, giày dép,…
  • Kinh doanh F&B: nhà hàng, quán cà phê, quán ăn,…
  • Kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp: spa, thẩm mỹ viện, mỹ phẩm,…
  • Lĩnh vực giáo dục: trung tâm dạy kỹ năng mềm, trung tâm ngoại ngữ,…
  • Các dịch vụ hỗ trợ khác: đặt vé/đặt phòng online, vận chuyển hàng hóa,…
Chatbot hỗ trợ đa dạng các nền tảng và đa dạng lĩnh vực
Chatbot hỗ trợ đa dạng các nền tảng và đa dạng lĩnh vực

Một số ứng dụng Chatbot phổ biến trên thị trường 

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều ứng dụng Chatbot miễn phí & trả phí, được cung cấp bởi các đơn vị khác nhau. Hôm nay, ATPro sẽ giới thiệu đến bạn một số ứng dụng Chatbot miễn phí phổ biến, được nhiều nhà bán hàng & doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Cụ thể gồm đó: Hara Funnel, Flow XO, Morph.AI, Resume BOT, Botsify,… Tùy theo nhu cầu & mục đích kinh doanh để lựa chọn một ứng dụng Chatbot phù hợp nhất, giúp nâng cao hiệu quả bán hàng. 

Ứng dụng Chatbot Hara Funnel
Ứng dụng Chatbot Hara Funnel

Như vậy, ATPro và bạn đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin về Chatbot, cụ thể Chatbot là gì, có những loại Chatbot phổ biến nào & lợi ích mang lại khi sử dụng Chatbot vào công việc kinh doanh online trên các nền tảng mạng xã hội. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi liên quan, hãy gọi ngay đến số hotline để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng. Xin cảm ơn!

Đừng quên theo dõi và cập nhật các bài viết hay cùng kiến thức hữu ích tại trang web atpro.com.vn nhé!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Những đợt sale lớn nhất năm trên Lazada, Tiki, Shopee

Những đợt sale lớn nhất năm là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp tăng [...]

Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Là Gì? Thành Phần Cơ Bản & Tầm Quan Trọng

Để tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp của bạn so với các đối [...]

Customer Journey Là Gì? Chia Sẻ Các Bước Xây Dựng Customer Journey Map Thành Công

Customer Journey là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong marketing, trở thành thuật [...]

Hướng dẫn quy trình bán hàng trên Lazada

Lazada là một trong các sàn thương mại điện tử thu hút lượng lớn người [...]

Tháp Nhu Cầu Maslow Là Gì? Ý Nghĩa Và Các Ứng Dụng Trong Kinh Doanh

Tháp nhu cầu Maslow được biết đến là mô hình giúp mô tả các nhu [...]

Forum Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Forum Và Website

Forum được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả giúp website của [...]