Ebook là gì? Vai trò của sách điện tử trong dạy học trực tuyến hiện nay

Ebook là gì? Vai trò của sách điện tử trong dạy học trực tuyến hiện nay

Thời đại công nghệ 4.0, các thiết bị di động đã mở ra một cánh cửa mới. Việc tiếp cận kiến thức và học tập từ xa một cách thuận tiện, linh hoạt. Việc sử dụng Ebook trong dạy học trực tuyến đang trở nên phổ biến. Mang lại nhiều lợi ích đáng giá cho quá trình dạy và học trực tuyến. Vậy Ebook là gì? Hãy cùng nhau khám phá vai trò thiết bị điện tử trong dạy học trực tuyến hiện nay. Và những ảnh hưởng tích cực mà nó mang lại qua bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa Ebook là gì? 

Ebook là một dạng sách điện tử mang lại những tiện ích đặc biệt khi sử dụng trong dạy học trực tuyến. Khác với các loại sách truyền thống, Ebook truy cập và đọc trên các thiết bị điện tử như smartphone, tablet, laptop. Tạo sự linh hoạt và tiện lợi cho việc học tập ở mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, cập nhật nội dung, tương tác với nội dung và khả năng tùy chỉnh hiển thị tùy theo nhu cầu. Đây cũng là những ưu điểm nổi bật của Ebook trong dạy học trực tuyến.

Ebook là gì? Vai trò của sách điện tử trong dạy học trực tuyến hiện nay
Ebook là gì?

5 định dạng phổ biến của Ebook

Ebook là gì? Vai trò của sách điện tử trong dạy học trực tuyến hiện nay
Định dạng phổ biến trên Facebook.
  • EPUB, là định dạng chuẩn được nhiều tổ chức Ebook quốc tế sử dụng. Định dạng này thường tương thích với nhiều kiểu chữ phức tạp. Được sử dụng cho Ebook chuyên về biểu đồ, công thức phức tạp hoặc liên quan đến âm thanh, video.
  • MOBI, được sử dụng phổ biến và hỗ trợ nhiều phần mềm đọc Ebook MOBI. Phát triển dựa trên Amazon Kindle có khả năng chuyển đổi từ EPUB, PDF hoặc TXT.
  • IBA là định dạng sách điện tử được dùng phổ biến với kiểu chữ dễ đọc. Có hỗ trợ video, hình ảnh và âm thanh chuyên nghiệp.
  • AZW, đang thay thế MOBI và trở thành định dạng Ebook phổ biến hơn. Đặc biệt hỗ trợ tốt cho các thiết bị Kindle.
  • PDF, định dạng phổ biến và được mọi người đều biết đến. Sử dụng cho các tài liệu có cấu trúc phức tạp và định dạng bố cục cố định.

Điểm khác biệt giữa Ebook và sách giấy thông thường 

Ebook Sách giấy thông thường
Chi phí  Giá thành thấp hơn hoặc miễn phí so với sách thường Giá thành cao hơn do chi phí in ấn và phân phối vật lý.
Tiện ích và Di động Người đọc dễ dàng mang theo và tiếp cận nội dung ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Tuỳ theo từng loại sách nhưng thường thì vừa tốn diện tích và giữ gìn cẩn thận
Khả năng Tương tác Hỗ trợ tính năng tương tác như tìm kiếm, ghi chú, gạch chân. Hay thậm chí là tương tác với các phần mềm flashcards hoặc quiz Người đọc chỉ có thể gạch chân hoặc ghi chú trực tiếp lên sách
Tiết kiệm không gian Lưu trữ hàng nghìn cuốn sách trên một thiết bị di động Chiếm không gian vật lý nhiều hơn
Bảo vệ môi trường Không cần sử dụng giấy và mực in, giúp giảm lượng chất thải và bảo vệ môi trường. Yêu cầu sử dụng giấy và mực in, tạo ra lượng chất thải và tiêu tốn nguồn tài nguyên.

Vậy vai trò của sách điện tử trong dạy học trực tuyến hiện nay là gì?

Trong thời đại công nghệ số hóa, ebook là công cụ học tập không thể thiếu trong quá trình dạy học trực tuyến. Với tính tiện lợi và linh hoạt, ebook mang lại một loạt các ưu điểm cho việc học và giảng dạy online. Khả năng nhiều thiết bị truy cập cùng lúc tại các vị trí cách xa nhau. Đồng thời điểm nổi bật của ebook tương tác với nội dung nhanh chóng. Giúp dễ dàng tiếp cận nội dung học tập, tạo điều kiện cho việc thực hành và ôn tập hiệu quả. Đồng thời, ebook cũng giúp giáo viên dễ dàng cập nhật nội dung. Cũng như tạo ra các bài giảng tương tác đặc sắc, phong phú.

Ebook là gì? Vai trò của sách điện tử trong dạy học trực tuyến hiện nay
Vai trò của ebook

Tóm lại, vai trò của sách điện tử trong quá trình dạy học trực tuyến là không thể phủ nhận. Đóng góp vào việc tạo ra một môi trường học tập linh hoạt, tiện lợi và hiệu quả.

Tham khảo: SMS Brandname – Một trong những giải pháp mobile marketing hiệu quả nhất hiện nay

Làm cách nào để xem được Ebook?

Để trải nghiệm sách điện tử một cách thuận tiện và tiết kiệm, cần chuẩn bị các thiết bị và phần mềm hỗ trợ. Cần một laptop, smartphone hoặc tablet để tải và lưu trữ, hiển thị sách điện tử. Sau đó, bạn cần tải và cài đặt các ứng dụng đọc sách điện tử phù hợp với thiết bị của mình.

Nếu bạn sử dụng smartphone hoặc tablet, ATPro khuyên nên cài ứng dụng Kindle. Đây là ứng dụng hỗ trợ đọc mọi định dạng sách điện tử và cung cấp trải nghiệm đọc tuyệt vời. Ngoài ra, các ứng dụng khác như Moon+ Reader, Google Play Book hoặc FBReader,… Đều có sẵn miễn phí trên cửa hàng ứng dụng iOS và Android.

Trên máy tính, sử dụng các phần mềm như Foxit Reader, Adobe Reader. Những phần mềm này sẽ hỗ trợ mở các file sách điện tử và cung cấp các tính năng đọc sách đa dạng và tiện ích.

Trên đây là những chia sẻ của ATPro về khái niệm Ebook là gì, những lợi ích của sách điện tử trong thời đại công nghệ số. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu hình thức lưu trữ thông tin hiện đại này hơn. ATPro Corp thường cập nhập thông tin mới mỗi ngày tại chuyên mục kiến thức hay. Bạn đọc hãy truy cập website của chúng tôi để tham khảo ngay nhé!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

EBIT Là Gì? Chỉ Số EBIT Có Vai Trò Gì Trong Phân Tích Tài Chính Doanh Nghiệp?

Phân tích tài chính doanh nghiệp là hoạt động vô cùng quan trọng, giúp nhà [...]

Nhãn Hiệu Là Gì? Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Nhãn Hiệu Và Thương Hiệu

Hiện nay, vẫn có rất nhiều người nhầm tưởng nhãn hiệu với thương hiệu là [...]

Những đợt sale lớn nhất năm trên Lazada, Tiki, Shopee

Những đợt sale lớn nhất năm là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp tăng [...]

Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Là Gì? Thành Phần Cơ Bản & Tầm Quan Trọng

Để tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp của bạn so với các đối [...]

Customer Journey Là Gì? Chia Sẻ Các Bước Xây Dựng Customer Journey Map Thành Công

Customer Journey là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong marketing, trở thành thuật [...]

Hướng dẫn quy trình bán hàng trên Lazada

Lazada là một trong các sàn thương mại điện tử thu hút lượng lớn người [...]