Podcast là gì? Vì sao Podcast ngày càng trở nên phổ biến

Podcast là gì? Vì sao Podcast ngày càng trở nên phổ biến

Vài năm gần đây, thuật ngữ “Podcast” trở nên phổ biến, đặc biệt đối với giới trẻ. Vậy bạn có biết Podcast là gì? Và vì sao Podcast ngày càng trở nên phổ biến đến như vậy? Hãy cùng ATPro Corp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về Podcast là gì? 

Podcast, đơn giản là các tệp tin âm thanh kỹ thuật số trên nền tảng Internet thông qua các website hoặc ứng dụng. Podcast truyền tải nhiều nội dung khác nhau như: giải trí, ngoại ngữ, công việc, kỹ năng sống và thậm chí cả các cuộc trò chuyện sâu sắc về nghề nghiệp hoặc tình yêu. Nội dung của Podcast ngày càng đa dạng và phát triển theo sự thay đổi và phát triển của xã hội. Đáp ứng nhu cầu học hỏi và giải trí của người nghe.

Nếu như các chương trình radio được phát sóng theo một lịch trình cố định. Hoặc sẽ có một số chương trình phát sóng trực tiếp theo thời gian thực và mất ngay sau khi dừng phát sóng. Còn Podcast là hình thức nội dung theo yêu cầu. Có thể nghe đi nghe lại mọi lúc mọi nơi, tua nhanh tua lại tuỳ ý. Nghe trên các thiết bị smartphone, tablet, laptop. 

Podcast là gì? Vì sao Podcast ngày càng trở nên phổ biến

Podcast ra đời như thế nào?

Podcast xuất hiện vào năm 2004 khi Adam Curry và Dave Winer của đưa ra thuật ngữ “Podcast”. Và cho phát sóng nội dung âm thanh trên mạng Internet. Sự kết hợp của RSS (Really Simple Syndication) giúp tự động cập nhật và phân phối nội dung Podcast. Điều này cho phép người nghe có thể đăng ký theo dõi Podcast yêu thích và tự động tải xuống các tập mới khi được phát sóng.

Với sự hỗ trợ từ iTunes vào năm 2005, Podcast nhanh chóng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. iTunes đã cung cấp một nền tảng phân phối rộng lớn cho Podcast và giúp nó tiếp cận được đến hàng triệu người nghe trên toàn thế giới. Điều này đã góp phần thúc đẩy sự phát triển và phổ biến của Podcast. Mở ra một cánh cửa mới cho nền văn hóa nghe. Đồng thời mang lại cơ hội mới cho các nội dung sáng tạo và truyền thông.

Quy trình hoạt động của Podcast như thế nào?

Podcast là gì? Vì sao Podcast ngày càng trở nên phổ biến

Podcast là một file âm thanh có dạng là MP3 hay là MP4. Và phân phối đến người nghe thông qua nguồn cấp RSS (Really Simple Syndication).

Trước năm 2003, RSS đã được sử dụng để cung cấp nội dung cập nhật cho các trang web. Tuy nhiên, vào năm đó, RSS đã phát triển chức năng mới cho phép đính kèm tệp tin âm thanh vào trong nguồn cấp của mình. Đã mở ra cơ hội cho Podcast, khi Podcasters (người làm Podcast) tạo ra tệp tin âm thanh và đính kèm vào nguồn cấp RSS của họ để phân phối nội dung.

Podcaster sau đó sẽ tải lên tệp tin âm thanh của họ lên một dịch vụ lưu trữ được gọi là Podcast hosting. Podcast hosting sẽ tạo ra một nguồn cấp dữ liệu (RSS feed) cho kênh Podcast của Podcaster.

Các ứng dụng nghe Podcast sẽ nạp RSS Feed từ nguồn cấp dữ liệu của Podcast. Cho phép người nghe có thể đăng ký, tải xuống hoặc nghe trực tuyến nội dung Podcast trên các ứng dụng. Tạo ra một quy trình phân phối nội dung đơn giản và tiện lợi cho cả Podcaster và người nghe Podcast.

Vì sao Podcast phổ biến đến như vậy?

Podcast cung cấp nội dung đa dạng từ nhiều lĩnh vực như giáo dục, giải trí, kinh doanh, khoa học, văn hóa, và nhiều hơn nữa. Người nghe có thể chọn lựa từ hàng nghìn chủ đề và chương trình Podcast khác nhau phù hợp với sở thích.

Podcast là công cụ học hỏi và giáo dục hiệu quả. Người nghe học được nhiều kiến thức mới, phát triển kỹ năng và khám phá ý tưởng mới thông qua Podcast. Ví dụ tiếng Anh thường là ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong các nội dung Podcast. Việc tiếp xúc và lắng nghe các nội dung Podcast bằng tiếng Anh  giúp cải thiện khả năng nghe của người học một cách hiệu quả.

Podcast là gì? Vì sao Podcast ngày càng trở nên phổ biến

Một số Podcast cung cấp sự tương tác và kết nối với cộng đồng thông qua việc tham gia vào các diễn đàn, phản hồi, và thậm chí là sự góp ý từ người nghe. Điều này tạo ra một môi trường giao lưu và học hỏi giữa Podcasters và người nghe.

Podcast không đòi hỏi một cơ sở vật chất đắt tiền. Người sáng tạo bắt đầu chỉ với một bộ micro và máy tính cá nhân. Chính lý do này đã làm tăng cơ hội cho nhiều người tham gia, kể cả những cá nhân không có nguồn lực lớn.

Bật mí cách kiếm tiền từ kênh Podcast

Podcast là gì? Vì sao Podcast ngày càng trở nên phổ biến

Tiếp thị liên kết qua qua kênh Podcast

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) cũng được áp dụng trong podcast. Bằng  cách các Podcasters nhắc địa chỉ đường link mà họ muốn chia sẻ. Nếu người nghe mua hàng thông qua liên kết hoặc mã giảm giá mà Podcasters gửi tặng. Thì Podcasters đó sẽ nhận được một phần hoa hồng từ nhà tài trợ sản phẩm đó.

Bằng tài trợ (Donate)

Người nghe hoặc fan hâm mộ gửi quà, tiền tài trợ cho người phát trực tiếp. Thông qua hình thức donate khá phổ biến trong cộng đồng người sáng tạo nội dung trực tuyến, bao gồm cả các livestream và podcast.

Khi đã xây dựng được kênh podcast với số lượng người nghe ổn định và có một cộng đồng người hâm mộ. Việc gắn thêm địa chỉ donate trên kênh podcast để tạo người nghe gửi tặng quà động viên và ủng hộ cho công việc sáng tạo là điều hiển nhiên.

Các hình thức donate bao gồm việc gửi quà vật phẩm có giá trị quy đổi. Hay tiền mặt thông qua các ứng dụng thanh toán như Momo, PayPal, hay Buy Me a Coffee. Hoặc thậm chí là việc tài trợ trực tiếp thông qua các link gắn sẵn trên các trang podcast. 

Dùng Podcast để kiếm tiền từ Youtube

Kết hợp Podcast và Youtube vừa tiết kiệm thời gian và công sức mà còn mang lại hiệu quả rất cao. Trong quá trình thu âm Podcast thông thường sẽ phải có kịch bản, mic, đôi khi có cả khách mời,…Thì giờ đây hãy thêm một thiết bị camera ghi lại toàn bộ quá trình thực hiện Podcast. Kết quả nhận được là 1 file âm thanh kỹ thuật số đăng lên Podcast và file video đăng lên Youtube.

Tính phí phỏng vấn khách mời

Với những kênh mạnh được nhiều người biết đến, lượng follower cao. Thì có rất nhiều cá nhân, đại diện thương hiệu muốn xuất hiện trên Podcast của bạn để tăng độ nhận diện. Và đây cũng chính là cơ hội để bạn hợp tác và tính phí quảng bá này.

Ví dụ: Khi một ca sĩ hoặc nhóm nhạc ra sản phẩm thì Podcast cũng là một trong những kênh họ muốn hướng đến để quảng bá sản phẩm của mình.

Nhận tài trợ, booking sản phẩm/dịch vụ trong Podcast

Cũng giống như cách tính phí phỏng vấn khách mời. Nếu kênh Podcast của bạn xây dựng một chủ đề nhất định và phát triển, có nhiều lượt nghe và follow. Tất nhiên sẽ có rất nhiều nhãn hàng muốn hợp tác quảng bá sản phẩm/dịch vụ. Hoặc bạn cũng có thể bán sản phẩm/dịch vụ của bạn trên chính kênh Podcast của bạn. Và đây cũng là một trong những cách phổ biến mang lại nguồn thu cho Podcasters.

Kiếm tiền bằng cách tham gia mạng quảng cáo podcast

Việc có một mạng quảng cáo dành riêng cho podcast sẽ mang lại nguồn thu cho những người làm podcast. Cũng tương tự như cách mạng quảng cáo trên nền tảng khác như YouTube hoặc ứng dụng nghe nhạc.

Mạng quảng cáo podcast sẽ cho phép các nhà quảng cáo chạy các quảng cáo trên các chương trình podcast. Giúp họ tiếp cận đối tượng khán giả đích thực và tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng. Điều này tạo ra một nguồn thu nhập mới cho các Podcasters. Giúp Podcasters có thêm nguồn kinh phí tiếp tục sản xuất nội dung chất lượng và phát triển kênh.

Tham khảo: Cách kiểm tra thông tin thuê bao sim Viettel, MobiFone, Vinaphone chính chủ

Lời kết 

Podcast không chỉ là một phương tiện truyền thông mới mẻ mà còn là một xu hướng không thể phủ nhận của giới trẻ hiện đại. Với tính linh hoạt, đa dạng nội dung và sự dễ dàng tiếp cận. Podcast đã thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên Thế Giới đặc biệt là các bạn trẻ. Từ việc cung cấp kiến thức đa dạng đến việc giải trí và tạo ra cộng đồng. Đồng thời, với sự phát triển của công nghệ và khả năng tạo ra nội dung với chi phí thấp. Podcast cũng là cơ hội cho những người sáng tạo thể hiện ý tưởng và giọng điệu riêng phát triển cá nhân và kiếm thêm thu nhập. 

ATPro thường cập nhập thông tin mới mỗi ngày tại chuyên mục kiến thức hay. Bạn đọc hãy truy cập website của chúng tôi để tham khảo ngay nhé!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Số hóa hệ thống điều khiển phân tán nhà máy điện thông minh

Số hóa hệ thống điều khiển phân tán trong nhà máy điện được xem là một [...]

Giải pháp số hóa nhà máy và ứng dụng IoT trong số hóa nhà máy

Trong thời đại công nghệ 4.0, IoT (Internet of Things) đã thu hút sự quan [...]

Google Admob Là Gì? Cách Thức Hoạt Động & Lợi Ích Đem Lại Cho Doanh Nghiệp

Hình thức kiếm tiền từ ứng dụng Google AdMob ngày càng thu hút sự quan [...]

CTR Là Gì? Bật Mí Các Phương Pháp Tối Ưu CTR Trong SEO Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, để đánh giá một website/trang web có trải nghiệm tốt đối với người [...]

Traffic Là Gì? Các Phương Pháp Tăng Traffic Website Hiệu Quả, Nhanh Chóng

Traffic là chỉ số quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của [...]

Hashtag là gì? 6 cách sử dụng Hashtag hiệu quả khi bán hàng

Hashtag, hoặc thẻ tag, là một khái niệm không còn xa lạ trong mạng xã [...]