Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Đối với hệ thống quan trắc nước thải được triển khai và thực hiện dựa theo mô hình hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Đồng thời phải đáp ứng đúng theo các quy định, luật do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. 

Hãy cùng tìm hiểu quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải qua bài sau đây của ATPro.

Giải pháp hệ thống quan trắc nước thải tự động 

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Việc thực hiện quan trắc nước thải nhằm đo lường các thông số có trong môi trường nước thải. Theo dõi giám sát các thông số và cảnh báo về tác động của quy trình xả thải ra môi trường. Đồng thời, dựa vào các dữ liệu đo được để đánh giá hiệu quả sản xuất cũng như chất lượng của hệ thống xử lý nước thải. Tự động gửi báo cáo đến bộ phận quản lý và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Các thiết bị cảm biến có vai trò đo lường, cung cấp dữ liệu cho hệ thống. Tùy thuộc nhu cầu mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn các thiết bị cần thiết cho việc xác định các chỉ tiêu quan trắc nước thải. Có thể tham khảo thêm một số cảm biến quan trắc hiệu quả như:

Để hệ thống quan trắc nước thải có tính ổn định, các thiết bị phải được hiệu chuẩn theo quy định. Và phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật về truyền dẫn – kết nối các dữ liệu đến trung tâm quản lý.

Yếu tố doanh nghiệp như thế nào thì thực hiện quan trắc nước thải 

Các quy định của sở Tài nguyên và Môi trường thường đặt ra nhiều yếu tố và tiêu chuẩn cụ thể. Mà các đối tượng phải tuân theo khi thực hiện và triển khai quan trắc nước thải. Dưới đây là một số yếu tố xem xét thực hiện quan trắc:

 • Các doanh nghiệp sản xuất có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường. Và có lượng xả thải trên 500m3/24h.
 • Các doanh nghiệp/cơ sở xử lý chất thải rắn, các chất thải độc hại,…Quy mô tỉnh và có phát sinh nước thải công nghiệp. Hay nằm trong diện đối tượng buộc phải nộp báo cáo đánh giá tác động đến môi trường xung quanh.
 • Các doanh nghiệp không thuộc nhóm đối tượng theo quy định, nhưng lại có quy mô xả thải trên 1000m3/24h.
 • Đối với các khu công nghiệp tiến hành quan trắc nước thải;
 • Các đối tượng này phải tuân thủ các quy định pháp luật và tiêu chuẩn môi trường liên quan đến quan trắc nước thải. Mục tiêu chung là giảm thiểu tác động xấu đối với môi trường và sức khỏe con người thông qua quản lý và xử lý nước thải hiệu quả.

Tham khảo: Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu lần là hợp lý?

Tần suất quan trắc nước thải cần phải được xác định dựa trên yếu tố cụ thể của từng trường hợp và phải tuân theo các quy định pháp luật liên quan. Nên tham khảo với cơ quan quản lý môi trường địa phương hoặc chuyên gia về xử lý nước thải.

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Theo điểm b khoản 3 Điều 97 Nghị định 08/2022/NĐ-CP quy định về tần suất quan trắc nước thải như sau:

– Đối với các cơ sở sản xuất, dự án, kinh doanh, dịch vụ hoạt động liên tục. Tần suất quan trắc nước thải là 03 tháng/lần trong trường hợp phải thực hiện các đánh giá tác động môi trường. Và 06 tháng/lần trong những trường hợp còn lại.

– Đối với các cơ sở sản xuất, dự án, kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo thời vụ thuộc đối tượng thực hiện đánh giá tác động môi trường. Thì tần suất quan trắc là:

 • 1 lần trong trường hợp thời gian hoạt động thời vụ từ 3 tháng trở xuống; 
 • 2 lần trong trường hợp thời gian hoạt động thời vụ dài hơn 3 đến 6 tháng; 
 • 3 lần trong trường hợp thời gian hoạt động thời vụ dài hơn 6 đến dưới 9 tháng; 
 • Và 4 lần trong trường hợp hoạt động thời vụ dài hơn 9 tháng. Và phải đảm bảo thời gian giữa hai lần quan trắc phải tối thiểu là 3 tháng.

-Đối với các cơ sở sản xuất, dự án, kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo thời vụ không thuộc đối tượng thực hiện đánh giá tác động môi trường. Thì tần suất quan trắc là:

 • 1 lần trong trường hợp thời gian hoạt động thời vụ là từ 6 tháng trở xuống; 
 • 2 lần trong trường hợp thời gian hoạt động thời vụ dài hơn 6 tháng. Và phải đảm bảo thời gian giữa hai lần quan trắc tối thiểu là 6 tháng.

Lưu ý, đối với các thông số tổng hóa chất bảo vệ thực vật phốt pho hữu cơ, tổng Polychlorinated Biphenyl (PCB). Tổng hóa chất bảo vệ thực vật clo hữu cơ, Dioxin, Halogen hữu cơ dễ bị hấp thụ (nếu có),… Thì tần suất quan trắc sẽ là 1 năm/lần cho tất cả các trường hợp nêu trên.

Các lợi ích của khách hàng khi lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động của ATPro Corp.

 • Giám sát liên tục bởi hệ thống quan trắc nước thải tự động cho phép khách hàng theo dõi và giám sát chất lượng nước thải liên tục và tự động. Giúp phát hiện sớm các sự cố hoặc các thay đổi không mong muốn trong nước thải. Đảm bảo các quá trình xử lý diễn ra hiệu quả và chính xác.
 • Bằng cách cung cấp dữ liệu thời gian thực về chất lượng nước thải. Hệ thống giúp khách hàng tối ưu hóa quy trình xử lý nước thải. Tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất trong việc loại bỏ các hạt rắn và chất độc hại.
 • Tuân thủ các quy định môi trường và tiêu chuẩn xả thải. Điều này có thể tránh được các hình phạt hoặc lệnh đình chỉ hoạt động do vi phạm môi trường.
 • Hệ thống tự động giảm thiểu sự can thiệp của con người trong việc thực hiện quan trắc. Bảo trì dễ dàng, tối ưu thời gian ngưng hoạt động Các thiết bị được hiệu chuẩn và bảo trì dễ dàng ngay tại vị trí lắp đặt. 
 • Phát hiện sự cố hoặc vượt quá giới hạn cho phép và tự động gửi thông báo cảnh báo cho người quản lý hoặc kỹ thuật viên. Thông qua cảnh báo tại chỗ hay từ xa (smartphone, tablet, laptop có kết nối internet).

Với đội ngũ chuyên gia và kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản. ATPro Corp tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống phù hợp với các quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường. Cung cấp cho Quý khách hàng các giải pháp toàn diện về hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục. Giúp khách hàng cải thiện quá trình xử lý nước thải, tuân thủ quy định môi trường, và bảo vệ môi trường một cách hiệu quả và tiết kiệm.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Nội dung bài viếtGiải pháp hệ thống quan trắc nước thải tự động Yếu tố doanh [...]

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Nội dung bài viếtGiải pháp hệ thống quan trắc nước thải tự động Yếu tố doanh [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Nội dung bài viếtGiải pháp hệ thống quan trắc nước thải tự động Yếu tố doanh [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Nội dung bài viếtGiải pháp hệ thống quan trắc nước thải tự động Yếu tố doanh [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Nội dung bài viếtGiải pháp hệ thống quan trắc nước thải tự động Yếu tố doanh [...]

Quan trắc hồ chứa thủy điện và những thông tin cần biết

Nội dung bài viếtGiải pháp hệ thống quan trắc nước thải tự động Yếu tố doanh [...]