Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Tần suất quan trắc khí thải, thời gian quan trắc không khí

Hoạt động quan trắc môi trường là giải pháp quan trọng trong bối cảnh đô thị hóa và sự phát triển công nghiệp đang diễn ra nhanh chóng tại nước ta. Sự gia tăng của các khu công nghiệp, nhà máy đã góp phần quan trọng vào tăng cường sản xuất. Đặc biệt là trong môi trường đô thị và khu vực công nghiệp. Tuy nhiên, điều này thường đi kèm với nguy cơ ô nhiễm môi trường, và các hệ quả của ô nhiễm môi trường. Làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người và môi trường tự nhiên. 

Trong bài viết này, ATPro Corp sẽ giới thiệu các loại hình quan trắc môi trường phổ biến hiện nay. Cùng tham khảo nhé.

Lý do vì sao cần phải triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động?

 • Kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường. Thông qua việc đo lường và theo dõi các chất ô nhiễm trong môi trường bởi các thiết bị cảm biến trong hệ thống. Người dùng xác định mức độ ô nhiễm và nguồn gốc. Để giảm thiểu tác động hại từ các hoạt động công nghiệp.
 • Bảo vệ sức khỏe cho người dân. Người dân tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm, như khí thải công nghiệp và nước thải,….Ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, giảm năng suất lao động,…Và quan trắc môi trường tạo ra môi trường sống lành mạnh giúp đảm bảo sức khỏe cho toàn bộ người dân. 
 • Đô thị hóa cũng liên quan đến sự sử dụng đất đai và tài nguyên tự nhiên. Quan trắc môi trường đất giúp quản lý bền vững tài nguyên đất và nguồn nước. 
 • Hệ thống quan trắc giúp đối phó với biến đổi khí hậu. Phát triển biện pháp thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với đô thị và môi trường tự nhiên.
 • Lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường khuyến khích sự trách nhiệm xã hội của các công ty và chính phủ đối với tác động của họ đối với môi trường. Điều này tạo ra áp lực để thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và xã hội.

Tham khảo: Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến hiện nay

Hiểu rõ tầm quan trọng trong việc áp dụng các hệ thống quan trắc đối với điều kiện môi trường xung quanh. Trong việc theo dõi và đo lường các yếu tố môi trường khác nhau một cách liên tục và chính xác. Sau đây là các loại hình quan trắc môi trường phổ biến hiện nay:

Giải pháp quan trắc môi trường nước 

Hệ thống quan trắc nước mặt

Do tính chất và đặc điểm có sự khác biệt, môi trường nước được chia ra làm nhiều loại để dễ dàng đánh giá và kiểm tra. Chẳng hạn như: nước dưới đất, nước mưa, nước mặt, nước biển,… 

Việc thực hiện quan trắc môi trường nước giúp các cơ quan ban ngành kiểm soát quy trình sử dụng nước, quá trình xử lý nước thải tại các công ty và các cơ sở sản xuất. Song song đó, các cơ sở này cũng thực hiện quan trắc. Nhằm đảm bảo quá trình sản xuất, xây dựng hệ thống không gây ảnh hưởng đến yếu tố môi trường.

Hệ thống quan trắc nước thải thường tập trung vào theo dõi các yếu tố. Như:

 • pH
 • TSS
 • COD
 • BOD5
 • NH3-N
 • ORP

Các tần số quan trắc môi trường nước:

 • Đối với nước thải: theo quy định của thông tư 24/2017/TTBTNMT
 • Đối với nước mưa: được lấy mẫu theo trận mưa, theo ngày, theo tuần.
 • Đối với nước dưới đất: ít nhất 4 lần/ năm, 3 tháng/ lần.
 • Đối với nước mặt lục địa: tối thiểu 6 lần/ năm, 2 tháng/ lần
 • Đối với nước biển ven bờ: ít nhất 4 lần/ năm, 3 tháng/ lần
 • Đối với nước biển xa bờ: tối thiểu 1 lần/ năm

Giải pháp quan trắc môi trường khí thải 

quan trắc môi trường không khí thải công nghiệp
Ô nhiễm không khí hiện nay rất nghiêm trọng

Quan trắc môi trường không khí thải sẽ giúp theo dõi, kiểm soát và đưa ra các biện pháp cụ thể khi chất lượng môi trường không khí bị ảnh hưởng hay ô nhiễm. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra về độ rung và độ ồn của môi trường xung quanh.

Không như các môi trường khác, khí thải là yếu tố cần phải theo dõi một cách thường xuyên nghiêm ngặt. Bởi vì nó có khả năng biến đổi một cách nhanh chóng ngoài tầm kiểm soát. Chính vì vậy, ngày nay các trạm quan trắc khí thải tự động được xây dựng để theo dõi biến đổi liên tục của môi trường không khí.

Tối đa quan trắc môi trường khí thải phải thực hiện ít nhất 6 lần/ năm, 2 tháng/ lần. 

Các thông số quan trắc khí thải: CO2, O2, NO, NO2, SO2, CO, PM2.5 và PM10, NH3, H2S,…

Giải pháp quan trắc môi trường đất

Các loại hình quan trắc môi trường

Hệ thống quan trắc môi trường đất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên và quản lý tài nguyên đất đai một cách hiệu quả. Cung cấp thông tin cần thiết cho quản lý môi trường và đối phó với thách thức của biến đổi khí hậu. Và tác động của hoạt động con người đối với đất đai.

Các thông số cần giám sát trong quan trắc môi trường đất: 

 • Nhiệt độ độ ẩm của đất;
 • Độ pH;
 • EC;
 • NPK;
 • Cacbon hữu cơ

Tần số thực hiện quan trắc môi trường đất đối với thông số tổng N, P,K, cacbon hữu cơ thực hiện tối thiểu 1 lần trong mỗi 3-5 năm. Còn đối với các thông số quan trắc khác, tối thiểu thực hiện 1 lần/ năm (cách nhau tối thiểu 6 tháng)

Giải pháp trạm quan trắc thời tiết tự động

quan trắc thời tiết tự động 

Trạm quan trắc thời tiết tự động là một phần quan trọng của hệ thống theo dõi và dự báo thời tiết hiện đại. Được trang bị bởi các cảm biến và thiết bị đo lường tiên tiến. Trạm quan trắc thời tiết tự động giúp ghi nhận và phân tích các yếu tố thời tiết quan trọng một cách liên tục và chính xác.

Trạm quan trắc thời tiết tự động là một hệ thống quan trắc được tự động hóa hoàn toàn. Dữ liệu thu thập từ các trạm quan trắc thời tiết tự động được sử dụng để dự báo thời tiết trong tương lai. Cung cấp thông tin quan trọng cho công tác cảnh báo và lên kế hoạch trong trường hợp thời tiết xấu.

Các thông số cần giám sát trong trạm quan trắc thời tiết:

 • Nhiệt độ và độ ẩm; 
 • Áp suất không khí; 
 • Tốc độ gió;
 • Hướng gió;
 • Lượng mưa;
 • Bức xạ nhiệt;
 • Độ sương mù;
 • Tổng bức xạ mặt trời;
 • Tầm nhìn;

ATPro cung cấp hệ thống quan trắc môi trường uy tín tại Việt Nam

Trong bài viết trên, ATPro đã chia sẻ các thông tin giúp giải đáp câu hỏi có mấy loại quan trắc môi trường. Cùng với đó là tầm quan trọng của quan trắc môi trường đối với cộng đồng và môi trường xung quanh. Hy vọng lượng thông tin trên sẽ giúp ích cho các Quý khách trong thực tiễn. Và nếu Quý khách đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp các thiết bị cảm biến, hệ thống quan trắc uy tín. Vậy đừng bỏ qua ATPro nhé. Chúng tôi tự hào là địa chỉ cung cấp các thiết bị, giải pháp tự động hoá uy tín và chất lượng hàng đầu hiện nay.

Với đội ngũ chuyên môn có trình độ chuyên môn cao, có nhiều  kinh nghiệm trong lĩnh vực quan trắc online: quan trắc môi trường nước thải công nghiệp, quan trắc chất lượng không khí xung quanh,…. Đặc biệt, ATPro luôn chú tâm đến dịch vụ tốt nhất nhằm đạt được sự tín nhiệm và lựa chọn hàng đầu từ quý khách hàng.

Hãy liên hệ với ATPro Corp qua số hotline để được hỗ trợ tư vấn và báo giá nhanh chóng.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Quan trắc môi trường định kỳ là một hoạt động quan trọng trong việc bảo [...]

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Quan trắc môi trường là quá trình thu thập, đo đạc và ghi nhận thông [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Ngày nay khi nền công nghiệp hóa và công nghệ thông tin phát triển mạnh [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Đối với hệ thống quan trắc nước thải được triển khai và thực hiện dựa [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Cùng khám phá mục đích quan trắc môi trường đất, đây là một phần quan [...]

Quan trắc hồ chứa thủy điện và những thông tin cần biết

Hệ thống quan trắc hồ chứa thủy điện là một giải pháp được sử dụng [...]