Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Quy định về quan trắc môi trường

Quan trắc môi trường là quá trình thu thập, đo đạc và ghi nhận thông tin về các yếu tố và thay đổi trong môi trường tự nhiên. Hoạt động quan trắc môi trường được thực hiện với mục đích theo dõi và đánh giá tình trạng môi trường. Nhằm bảo vệ và duy trì sự cân bằng môi trường tự nhiên. Đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn liên quan đến môi trường theo luật pháp.

Theo quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì? Cùng ATPro tìm hiểu chi tiết tại đây.

Quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì theo quy định pháp luật?

Quan trắc các thông số chất lượng môi trường không khí. Bao gồm: nồng độ của các chất gây ô nhiễm như khí nhà kính (như CO2 và CH4), khí độc hại (như SO2 và NOx), hạt bụi, và các chất hóa học khác. Các quy định pháp luật thường đặt ra tiêu chuẩn chất lượng không khí mục tiêu mà các tổ chức và cá nhân phải tuân thủ.

Quan trắc các chỉ số về chất lượng nước. Bao gồm nồng độ của các chất gây ô nhiễm như kim loại nặng, hợp chất hóa học độc hại, và các vi khuẩn gây bệnh. Quy định pháp luật thường đề cập đến tiêu chuẩn chất lượng nước cho các nguồn nước như sông, hồ, và biển.

Quan trắc chất lượng đất để theo dõi nồng độ các hạt bụi, vi khuẩn, và các chất độc hại trong đất. Các quy định pháp luật có thể liên quan đến quản lý đất, xử lý đất nhiễm độc, và bảo vệ đất nông nghiệp.

Tiếng ồn và ánh sáng: Theo dõi mức độ tiếng ồn và ánh sáng gây ra bởi các hoạt động công nghiệp và đô thị. Quy định pháp luật đề ra giới hạn về tiếng ồn và ánh sáng để bảo vệ sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân.

Chất thải và xử lý chất thải: Theo dõi việc sản xuất, thu gom, xử lý, và tái sử dụng chất thải. Các quy định pháp luật thường đưa ra hướng dẫn về quản lý chất thải, đặc biệt là chất thải độc hại.

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lýCác quy định điều luật liên quan đến hoạt động quan trắc môi trường 

Sau đây sẽ là một số thông tư, nghị định, luật liên quan đến các hoạt động quan trắc môi trường.

  • Luật Bảo vệ Môi trường (Số 55/2014/QH13): Đây là một trong những luật quan trọng nhất liên quan đến bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Luật này định rõ quyền, trách nhiệm, và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ môi trường.
  • Nghị định 40/2019/NĐ-CP bổ sung và sửa đổi một số điều Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ quy định. Quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá các tác động môi trường và các kế hoạch bảo vệ môi trường.
  • Theo thông tư 24/2017/TT-BTNMT các quy định về kỹ thuật quan trắc môi trường;
  • Theo thông tư 31/2016/TT-BTNMT bảo vệ môi trường tại cụm công nghiệp, khu vực kinh doanh, cơ sở sản xuất,…
  • Theo thông tư 43/2015/TT-BTNMT báo cáo các hiện trạng môi trường. Bộ chỉ thị môi trường và quản lý các số liệu quan trắc.

Tìm hiểu hệ thống quan trắc môi trường tự động 

Hệ thống quan trắc môi trường là một tập hợp các thiết bị và cảm biến được sử dụng để thu thập thông tin về môi trường xung quanh. Bao gồm thông tin về không khí, nước, đất đai, và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và hệ sinh thái. Hệ thống quan trắc môi trường giúp theo dõi sự thay đổi trong môi trường. Và cung cấp dữ liệu quan trọng cho việc đánh giá tác động của hoạt động con người lên môi trường.

  • Hệ thống quan trắc môi trường cung cấp dữ liệu trong thời gian thực.
  • Hệ thống giúp đánh giá thực trạng môi trường. Và đưa ra hướng cảnh báo, cải tạo và xây dựng các báo cáo diễn biến của môi trường.
  • Lưu trữ các thông tin nhằm phục vụ cho các hoạt động môi trường về sau này.
  • Lập các báo cáo quan trắc môi trường đến các cơ quan có thẩm quyền theo các phương thức liên lạc và yêu cầu cụ thể. Bao gồm việc gửi báo cáo qua email, thư tín, hoặc sử dụng các hệ thống trực tuyến,…
  • Đánh giá hiệu quả hoạt động và hỗ trợ các cơ quan nhà nước trong việc xử phạt các đơn vị doanh nghiệp không thực hiện đúng yêu cầu.

Hệ thống quan trắc khí thải

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý, giám sát quan trắc môi trường.

Các cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm quản lý quan trắc môi trường của đều được quy định tại Điều 109 Luật Bảo vệ môi trường 2020 như sau:

UBND cấp tỉnh: thực hiện chương trình quan trắc môi trường trên địa bàn. Báo cáo Hội đồng nhân dân cùng cấp, Bộ Tài nguyên và Môi trường các kết quả quan trắc môi trường hàng năm.

Bộ Y Tế: thực hiện các chương trình quan trắc môi trường lao động tại những khu vực làm việc, khu vực công nghiệp,….

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn: thực hiện quan trắc môi trường phục vụ quản lý nông nghiệp. Sẽ bao gồm các chương trình quan trắc môi trường đất, nước, trầm tích,… Nhằm phục vụ mục đích thủy lợi, nông nghiệp, lâm nghiệp, khai thác và nuôi trồng thủy sản, …

Bộ Khoa học và Công nghệ: thực hiện chương trình quan trắc phóng xạ. Bao gồm các chương trình quan trắc thành phần phóng xạ trong môi trường xung quanh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường:

Bộ sẽ hướng dẫn và kiểm tra hoạt động quan trắc môi trường trên phạm vi cả nước. Các doanh nghiệp thực hiện chương trình quan trắc môi trường quốc gia.

+ Lập, thẩm định và trình báo lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quy hoạch tổng thể quan trắc môi trường quốc gia.

+ Hướng dẫn xây dựng hệ thống quan trắc môi trường quốc gia và cấp tỉnh; quan trắc đa dạng sinh học.

Tham khảo: Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Vì sao nên chọn các giải pháp quan trắc môi trường của ATPro Corp?

Việc chọn các giải pháp quan trắc môi trường của ATPro Corp là một sự đầu tư thông minh để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Không chỉ cung cấp dữ liệu mà còn mang đến sự an tâm và sự hiểu biết sâu rộng về môi trường. Ban quản lý đưa ra quyết định dựa trên căn cứ chính xác và đáng tin cậy.

Trong lĩnh vực sản xuất hệ thống quan trắc môi trường, ATPro có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Chúng tôi đã sử dụng công nghệ tiên tiến và các thiết bị hiện đại để đảm bảo các dữ liệu quan trắc môi trường được thu thập là chính xác và đáng tin cậy. Điều này đóng góp quan trọng vào chất lượng của thông tin môi trường. Hệ thống quan trắc môi trường của chúng tôi giúp dự báo các rủi ro môi trường như lụt lớn, ô nhiễm không khí hoặc sự cố môi trường khác. Điều này giúp các công ty vận hành lập kế hoạch ứng phó kịp thời. Không chỉ tạo giá trị bằng cách giảm tác động xấu lên môi trường mà còn củng cố danh tiếng và thương hiệu bền vững công ty. Bên cạnh đó Quý khách sẽ được giao hàng tận nơi, lắp đặt tận nơi (tuỳ theo yêu cầu). Cùng với đội ngũ kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình vận hành.

Bài viết này cung cấp thông tin những quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì? Cũng như các cơ quan có thẩm quyền quản lý. Vậy còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay với ATPro để được tư vấn giải pháp quan trắc phù hợp với nhu cầu công ty của bạn.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Nội dung bài viếtQuan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì theo [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Nội dung bài viếtQuan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì theo [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Nội dung bài viếtQuan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì theo [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Nội dung bài viếtQuan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì theo [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Nội dung bài viếtQuan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì theo [...]

Quan trắc hồ chứa thủy điện và những thông tin cần biết

Nội dung bài viếtQuan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì theo [...]