Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Quan trắc môi trường định kỳ là một hoạt động quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sự cân bằng của hệ thống sinh thái trái đất. Việc này không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình hình môi trường xung quanh. Mà còn đóng vai trò quyết định trong việc bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ các loài động, thực vật khác trên hành tinh này.
Môi trường tự nhiên chúng ta sống đang trải qua những thách thức ngày càng nghiêm trọng, bao gồm biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí và nước, mất rừng, và suy thoái đất đai. Và đây là một trong những lý do tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ. Cùng tham khảo bài viết sau đây của ATPro Corp nhé!

Các công việc thực hiện của hệ thống quan trắc môi trường 

Phương pháp quan trắc môi trường

 • Tự động theo dõi những diễn biến, thực trạng môi trường và các nguồn phát sinh ô nhiễm tại các doanh nghiệp. Các công việc này giúp doanh nghiệp và cơ quan quản lý theo dõi và đánh giá tác động môi trường.
 • Lập kế hoạch chi tiết quan trắc môi trường. Bao gồm xác định mục tiêu, xác định vị trí- thời gian quan trắc, thang đo và thiết bị sử dụng, và lên lịch làm việc.
 • Đặt các thiết bị quan trắc tại các vị trí xác định trước. Bao gồm: máy đo khí, cảm biến đo tiếng ồn, cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm,…
 • Theo dõi và ghi lại dữ liệu từ các trạm quan trắc theo kế hoạch. 
 • Dữ liệu thu thập được cần phải được xử lý và chuyển đổi thành thông tin có ý nghĩa. 
 • Sau khi xử lý cần được phân tích để đánh giá tình trạng môi trường. So sánh dữ liệu với các tiêu chuẩn môi trường và dự đoán các biến đổi trong tương lai,…
 • Kết quả của quan trắc môi trường cần được tổng kết và lập thành báo cáo. Báo cáo này sẽ chứa thông tin về tình trạng môi trường, sự ảnh hưởng của hoạt động đối với môi trường. Các khuyến nghị hoặc biện pháp cần thiết để cải thiện tình trạng môi trường.
 • Thông tin trong báo cáo cần phải được trình bày cho các bên liên quan như cơ quan quản lý môi trường.

Các doanh nghiệp tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Quan trắc môi trường định kỳ một phần quan trọng của công tác bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên. 

 • Cho phép theo dõi và ghi nhận sự thay đổi dài hạn trong tình trạng môi trường. Xác định xu hướng và biến đổi trong môi trường theo thời gian. Giúp cơ quan quản lý và doanh nghiệp đưa ra các biện pháp phù hợp.
 • Phát hiện sớm các vấn đề môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước, đất, và tiếng ồn,…. Việc phát hiện sớm giúp ngăn chặn và giảm thiểu tác động xấu đối với môi trường và sức khỏe con người.
 • Các doanh nghiệp và nhà máy thường phải thực hiện quan trắc môi trường để đánh giá tác động của hoạt động sản xuất đối với môi trường. Điều này giúp họ xác định các cải tiến cần thiết để giảm thiểu tác động tiêu cực.
 • Theo dõi tình trạng môi trường và xác định sự suy giảm hoặc biến đổi đối với hệ thống sinh thái. Điều này giúp bảo vệ môi trường, thích nghi với biến đổi tự nhiên và nhân tạo.
 • Thực hiện các biện pháp quan trắc môi trường đóng vai trò quan trọng. Đánh giá tác động môi trường đến các hoạt động kinh tế, công nghiệp và xây dựng. Đảm bảo các hoạt động luôn tuân thủ đúng quy định và phát triển bền vững.

Tóm lại, quan trắc môi trường định kỳ là một công cụ quan trọng trong việc theo dõi, đánh giá, và bảo vệ môi trường. Giúp xác định các vấn đề môi trường, giám sát tác động của hoạt động con người. Và đảm bảo tuân thủ pháp luật và tiêu chuẩn môi trường.

Tham khảo: Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Phân loại quan trắc môi trường định kỳ

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Phân loại quan trắc môi trường định kỳ có thể được thực hiện dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm:

Theo đối tượng quan trắc:

 • Quan trắc môi trường không khí theo dõi chất lượng không khí, khí thải, tiếng ồn,… 
 • Quan trắc môi trường nước thu thập dữ liệu về chất lượng nước. Như nồng độ oxy hóa-hóa học, độ đục, độ mặn, và các hợp chất hóa học trong nước.
 • Quan trắc môi trường đất sẽ liên quan đến việc đo đạc các yếu tố trong đất. Như độ tinh khiết, pH, nồng độ các hợp chất hóa học, và sự suy giảm đất.

Theo mục tiêu quan trắc:

 • Quan trắc môi trường công nghiệp theo dõi tác động của hoạt động công nghiệp và sản xuất đối với môi trường.
 • Quan trắc môi trường đô thị đo đạc tác động của các hoạt động đô thị. Bao gồm ô nhiễm không khí, tiếng ồn, và quản lý chất thải đô thị.
 • Quan trắc môi trường tự nhiên sẽ theo dõi sự thay đổi và tình trạng môi trường tự nhiên. Như các khu vực thiên nhiên hoặc vùng quy hoạch bảo tồn.

Theo phạm vi và quy mô:

 • Quan trắc môi trường cục bộ: Thực hiện tại một vị trí cụ thể hoặc trong phạm vi hẹp. Chẳng hạn như một công trình xây dựng, khu công nghiệp, hoặc khu dân cư.
 • Quan trắc môi trường vùng miền: Bao gồm việc thu thập dữ liệu trong một vùng lớn hơn. Chẳng hạn như một quận, tỉnh, hoặc khu vực địa lý rộng hơn.
 • Quan trắc môi trường quốc gia: Liên quan đến việc thu thập dữ liệu trên toàn quốc. Để theo dõi tình trạng môi trường và biến đổi khí hậu ở mức quốc gia.

Phân loại quan trắc môi trường định kỳ giúp xác định phạm vi và mục tiêu cụ thể của việc thu thập dữ liệu môi trường. Giúp cho việc quản lý và bảo vệ môi trường trở nên hiệu quả hơn.

ATPro Corp tư vấn, triển khai hệ thống quan trắc môi trường 

ATPro Corp là địa chỉ uy tín hàng đầu tại Việt Nam chuyên về tư vấn và triển khai hệ thống quan trắc môi trường trên toàn quốc. Chúng tôi tự hào cung cấp các dịch vụ và giải pháp đáng tin cậy để giúp doanh nghiệp, tổ chức, và các cơ quan quản lý môi trường. Đảm bảo sự bền vững và tuân thủ các quy định môi trường. 

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và có kiến thức chuyên sâu. Đã thực hiện thành công nhiều dự án quan trắc môi trường phức tạp và đa dạng trên toàn quốc. Có thể kể đến như: Công ty Nam Phát, Công ty Nam Đà Thành, Công ty Bách Việt, Công ty Green Agritech,…Đặc biệt các hệ thống tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu cụ thể của mỗi doanh nghiệp. Sử dụng các thiết bị quan trắc môi trường hiện đại và công nghệ tiên tiến nhất nhằm nâng cao tính chính xác và độ tin cậy của dữ liệu.

Tại sao phải quan trắc môi trường? Đó là một câu hỏi quan trọng mà nhiều doanh nghiệp và tổ chức đặt ra. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về giải pháp tự động hoá này. Nếu bạn đang tìm kiếm đối tác đáng tin cậy triển khai hệ thống quan trắc môi trường tại Việt Nam, hãy liên hệ với ATPro Corp. Chúng tôi sẽ đáp ứng các yêu cầu môi trường của bạn một cách chuyên nghiệp và uy tín.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Nội dung bài viếtCác công việc thực hiện của hệ thống quan trắc môi trường Các [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Nội dung bài viếtCác công việc thực hiện của hệ thống quan trắc môi trường Các [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Nội dung bài viếtCác công việc thực hiện của hệ thống quan trắc môi trường Các [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Nội dung bài viếtCác công việc thực hiện của hệ thống quan trắc môi trường Các [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Nội dung bài viếtCác công việc thực hiện của hệ thống quan trắc môi trường Các [...]

Quan trắc hồ chứa thủy điện và những thông tin cần biết

Nội dung bài viếtCác công việc thực hiện của hệ thống quan trắc môi trường Các [...]