Quy định về quan trắc môi trường và những điều nên biết

Lợi ích chức năng hệ thống quan trắc tự động

Một hệ thống quan trắc môi trường sẽ bao gồm nhiều yếu tố kết hợp lại. Mục đích chính là phục vụ cho quy trình cải tạo và bảo vệ môi trường xung quanh. Cũng như đáp ứng tất cả các quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

Quy định về quan trắc môi trường được đưa ra bởi các cơ quan chính phủ và tổ chức quản lý môi trường. Nhằm đảm bảo việc theo dõi và bảo vệ môi trường được thực hiện một cách hiệu quả và có trách nhiệm.  Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các quy định qua bài viết sau đây của ATPro Corp nhé!

Mục tiêu của việc lắp đặt quan trắc môi trường 

Hệ thống quan trắc môi trường online

Hệ thống quan trắc môi trường có chức năng đo lường chính xác các thông số môi trường quan trọng. Như chất lượng không khí, chất lượng nước, tiếng ồn, chất lượng đất,…. Đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy chuẩn và tiêu chuẩn của các cơ quan có thẩm quyền. Đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy trong việc thu thập dữ liệu.

 • Các cảm biến được sử dụng để đo và gửi dữ liệu đến hệ thống quan trắc;
 • Sau đó dữ liệu từ quan trắc môi trường cung cấp cơ sở dữ liệu khoa học về tình hình môi trường. Cũng như phục vụ cho việc xây dựng báo cáo các hiện trạng thực tế của môi trường.
 • Cung cấp các thông tin đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường từng khu vực được quan trắc. Phục vụ yêu cầu của các cơ quan cấp quản lý nhà nước về vấn đề bảo vệ môi trường .
 • Các cơ quan chính trị và quản lý sử dụng dữ liệu từ quan trắc môi trường. Để đưa ra quyết định hợp lý về quy định, chính sách bảo vệ môi trường.
 • Tự động cảnh báo khi các thông số vượt ngưỡng cài đặt. Kịp thời xử lý và phòng tránh các sự cố, các nguy cơ ô nhiễm có thể xảy ra.

Các quy định của quan trắc môi trường

Quy định của các giải pháp quan trắc môi trường tự động sẽ có nhiều thay đổi theo từng thời kỳ. Các quy định chung về quan trắc môi trường dựa theo quy định của Luật bảo vệ môi trường năm 2020 (hiệu lực 1/1/2022). Như sau:

Theo điều 116 bộ Luật bảo vệ môi trường, quan trắc môi trường gồm quan trắc chất thải và quan trắc môi trường. Thực hiện thông qua quan trắc tự động, liên tục và theo định kỳ. Phù hợp với mọi yêu cầu của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các dự án đầu tư, khu sản xuất, kinh doanh, cụm công nghiệp,… có thải các chất thải ra môi trường. Tất cả phải thực hiện quan trắc dựa theo quy định tại Điều 111 và 112 của Luật bảo vệ môi trường. Đảm bảo tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật của môi trường.

Khuyến khích tổ chức/doanh nghiệp tham gia quan trắc môi trường. Và công bố các dữ liệu thông tin về chất lượng môi trường cho cộng đồng theo quy định của pháp luật.  Và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các dữ liệu thông tin báo cáo.

Các đối tượng quan trắc môi trường, tại Điều 108 có quy định các  thành phần môi trường quan trắc. Bao gồm:

 • Môi trường nước: nước dưới đất, nước mặt và nước biển;
 • Môi trường không khí xung quanh: CO2, NH4, hạt bụi,…
 • Môi trường đất và trầm tích;
 • Đa dạng sinh học: Tiếng ồn, bức xạ, ánh sáng và độ rung,…
 • Nguồn thải, chất thải, chất ô nhiễm đều phải được quan trắc. Bao gồm: Nước thải, khí thải; các chất thải công nghiệp phải kiểm soát để phân định chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật; các chất phóng xạ; chất gây ô nhiễm khó phân hủy phát thải và tích tụ trong môi trường,…

Tần suất báo cáo của quan trắc môi trường 

Dựa theo thông tư 43 tần suất lập báo cáo quan trắc định kỳ được thực hiện nhiều lần trong năm. Cụ thể là 3 tháng/lần, 6 tháng/lần. Tuỳ theo quy định về báo cáo về quan trắc môi trường tại mỗi khu vực, địa phương quản lý tương ứng.

Xem thêm: Quan trắc môi trường là gì? Tìm hiểu về quan trắc môi trường

Trong thông tư 31/2016/TT-BTNMT quy định bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp,…tần suất lập hồ sơ báo cáo được thực hiện:

 • Định kỳ 3 tháng/lần đối với các cơ sở tương đương với quy định trong Phụ lục II của nghị định 40/2019/NĐ-CP.
 • Định kỳ 6 tháng/lần đối với các cơ sở tương đương với quy định trong Phụ lục 5-1 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT.
 • Định kỳ 12 tháng/lần đối với các cơ sở tương đương với quy định trong Điều 32 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT.

Yêu cầu đối với hệ thống quan trắc môi trường

 • Hệ thống phải phù hợp với kế hoạch quản lý;
 • Cần tuân thủ quy trình và bảo quản từng thành phần môi trường cần quan trắc;
 • Hệ thống phải cung cấp dữ liệu chính xác và đáng tin cậy để đảm bảo tính chính xác trong việc đánh giá tình trạng môi trường;
 • Theo dõi liên tục và tự động để cung cấp dữ liệu thời gian thực về tình hình môi trường.
 • Đo lường và ghi nhận nhiều thông số môi trường khác nhau;
 • Khả năng kết nối mạng để truyền dữ liệu từ các thiết bị quan trắc đến trung tâm quản lý và phân tích.
 • Đảm bảo việc bảo mật an toàn để tránh việc truy cập trái phép.
 • Phải thường xuyên rà soát và kiểm tra, điều chỉnh lại các thông số. Đồng thời điều chỉnh và bổ sung thêm cho phù hợp.
 • Nên chọn hệ thống có khả năng điều khiển từ xa thông qua internet. Để thực hiện các biện pháp điều chỉnh khi cần, tự động gửi báo cáo đến Sở Tài Nguyên Và Môi Trường.
 • Hệ thống cần tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của cơ quan có thẩm quyền hợp pháp.

Mỗi hệ thống quan trắc môi trường được thiết kế và cấu hình dựa trên nhu cầu cụ thể của môi trường và mục tiêu sử dụng. Tóm lại, những yêu cầu trên đảm bảo rằng hệ thống quan trắc môi trường có khả năng cung cấp thông tin chính xác, đáng tin cậy.

>> Tham khảoLợi ích chức năng của hệ thống quan trắc tự động

Các giải pháp quan trắc môi trường của ATPro Corp

phần mềm hệ thống giám sát nước thải atpro corp
Giao diện đăng nhập phần mềm giám sát nước thải Sông Hồng- ATPro Corp

Đối với việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường, còn tùy thuộc vào từng mô hình sản xuất sẽ có những hệ thống riêng để phù hợp. Tại ATPro Corp, chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn 13 năm, triển khai đa dạng các dự án cho nhiều khách khách trên toàn quốc. Các hệ thống đều đã được kiểm định, hiệu chuẩn theo quy định của pháp luật.

ATPro cung cấp hệ thống quan trắc môi trường uy tín tại Việt Nam

Các hệ thống quan trắc môi trường đảm bảo hoạt động liên tục, bền bỉ, trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Và không hề bị gián đoạn trong thời gian dài. Được thực hiện hiệu chuẩn theo đúng quy định, yêu cầu về kỹ thuật để kết nối và truyền dữ liệu cho Sở TNMT nhanh chóng và chính xác.

Hy vọng bài viết này giúp quý khách biết thêm các quy định về quan trắc môi trường. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ số hotline của ATPro Corp để được tư vấn chi tiết.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Quan trắc môi trường định kỳ là một hoạt động quan trọng trong việc bảo [...]

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Quan trắc môi trường là quá trình thu thập, đo đạc và ghi nhận thông [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Ngày nay khi nền công nghiệp hóa và công nghệ thông tin phát triển mạnh [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Đối với hệ thống quan trắc nước thải được triển khai và thực hiện dựa [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Hoạt động quan trắc môi trường là giải pháp quan trọng trong bối cảnh đô [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Cùng khám phá mục đích quan trắc môi trường đất, đây là một phần quan [...]

Trả lời