Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?

Xây dựng một trang web là bước đầu tiên trong việc phát triển hình ảnh chuyên nghiệp với khách hàng. Bên cạnh đó đăng ký thông tin website với Bộ Công Thương cũng là một bước bắt buộc mà mọi doanh nghiệp cần thực hiện.Vậy tại sao cần phải đăng ký website với Bộ Công Thương? Hãy cùng tìm hiểu và thảo luận về vấn đề này cùng với ATPro Corp.

Tìm hiểu lý do tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?

Tuân thủ thực hiện các quy định do Nhà Nước ban hành

Theo quy định của Bộ Công Thương, cụ thể là Nghị định số 52/2013/NĐ-CP, Nghị định số 185/2013/ND-CP và Thông tư số 47/2014/TT-BCT. Đã ban hành để điều chỉnh hoạt động thương mại, một trong những yêu cầu quan trọng. Tất cả các chủ website đều phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương. Việc này nhằm mục đích quản lý và kiểm soát các hoạt động thương mại trực tuyến. Đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong kinh doanh trên mạng.

Quy định này đã được ban hành từ ngày 15/11/2013 và nhấn mạnh rằng vi phạm sẽ bị phạt hành chính từ 10 đến 100 triệu đồng. Việc đăng ký thông tin website với Bộ Công Thương không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn là biện pháp để đảm bảo tuân thủ pháp luật. Tránh những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra do vi phạm quy định của pháp luật.

Giúp khẳng định thương hiệu và nâng cao uy tín của website.

Khi khách hàng hoặc đối tác truy cập Website đã đăng ký với Bộ Công Thương. Họ thường cảm thấy tin tưởng vào website đó hơn cũng như doanh nghiệp đó hơn. Không phải sợ gặp phải công ty giả mạo, sản phẩm kém chất lượng, hàng giả,…Bởi tất cả mọi thông tin đều đã được xác thực bởi cơ quan nhà nước.

Làm thế nào để biết được website đã đăng ký với Bộ Công Thương hay chưa?

Website khi đã đăng ký thành công thường sẽ được gắn logo chứa link dẫn đến Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương xác nhận đã đăng ký. 

Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?
Website của ATPro Corp đã đăng ký với Bộ Công Thương

Hoặc tra cứu trên website của Bộ Công Thương. Truy cập trang web chính thức của Bộ Công Thương và tìm kiếm trong danh sách các website đã được đăng ký. Bộ Công Thương thường cung cấp công cụ tra cứu như nhập tên hoặc địa chỉ website để kiểm tra xem đã được đăng ký chưa.

Những loại website nên đăng ký với Bộ Công Thương

Website thương mại điện tử: như các sàn giao dịch, trang web mua sắm trực tuyến, hoặc trang web đấu giá trực tuyến,…Nghĩa là website đó phải có gắn giỏ hàng, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến giao kết hợp đồng, thanh toán. Hay thậm chí là cả dịch vụ sau bán hàng.

Sàn giao dịch thương mại điện tử: là dạng website cho phép các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không phải chủ web. Tiến hành mua bán hàng hoá sản phẩm hay là dịch vụ trên đó. Ví dụ: Shopee, Lazada, Vatgia,…

Website khuyến mãi trực tuyến: dạng website này chuyên thực hiện các chương trình khuyến mãi dịch vụ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Ví dụ: như hotdeal, muachung…

Website đấu giá trực tuyến: thường cho phép người dùng tìm kiếm sản phẩm, tham gia vào các phiên đấu giá, theo dõi trạng thái của đơn hàng, và thực hiện thanh toán trực tuyến một cách thuận tiện. Đây là một hình thức mua sắm trực tuyến phổ biến và thú vị.

Tham khảo: Top 10 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy (Mindmap) online miễn phí

Các bước đăng ký website với Bộ Công Thương mới nhất 

Bước 1: Hãy vào trang chủ Bộ Công Thương online.gov.vn và đăng ký tài khoản 

Có 3 hình thức chọn đăng ký đó là: Tài khoản cá nhân, tài khoản thương nhân, tài khoản tổ chức. Để nộp hồ sơ đăng ký website (đăng ký sàn thương mại điện tử, đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử). Thì cần chọn vào mục đăng ký tài khoản cho thương nhân hoặc tổ chức. 

Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?
Đăng ký website online
Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?
Đăng ký website online

Cần chuẩn bị Bản scan giấy phép đăng ký kinh doanh và mã số thuế. Nhập đầy đủ các thông tin vào các trường theo yêu cầu trên hệ thống. Nhấn nút “Gửi đăng ký” để hoàn tất việc đăng ký tài khoản.

Bước 2: Xác nhận tài khoản

Thời gian để Bộ xác nhận thông tin đăng ký là 3 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ, Cơ quan nhà nước sẽ gửi email xác nhận đăng ký tài khoản thành công đến địa chỉ email mà bạn cung cấp trong hồ sơ. Ngược lại nếu thông tin yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung thông tin. Thì người đăng ký cần chỉnh và bổ sung theo thông báo đã nhận được. Và gửi lại hồ sơ để Cơ quan nhà nước xem xét cũng như xác nhận thông tin đăng ký.

Bước 3: Kê khai thông tin của website

Khi đã có tài khoản, chọn vào mục “Đăng ký website CCDV” để kê khai các thông tin. 

-Chọn một trong ba thư mục:

  • “Thông báo website” nếu đó là website bán hàng;
  • “Đăng ký website” nếu đó là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;
  • “Đăng ký đánh giá tín nhiệm” nếu là Nhà bán hàng cung cấp dịch vụ đánh giá tín nhiệm.

– Nhập thông tin website như: Người sở hữu website; hàng hóa, dịch vụ; giá cả; điều kiện giao dịch chung; vận chuyển và giao nhận; phương thức thanh toán;…

-Nhập tên miền website cũng như tất cả tên miền về website nếu có. Và nhập tên đơn vị cung cấp dịch vụ hosting cho bạn.

-Nhấn chọn “File đính kèm” để tải hình ảnh scan của các tài liệu theo yêu cầu của hệ thống

– Sau khi Upload file hoàn tất, nhấn chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc đăng ký thông báo website bán hàng.

Bước 4: Chờ Bộ Công Thương duyệt hồ sơ.

Sau khi được gửi Hồ sơ sẽ trong trạng thái “ Chờ Duyệt”. Bộ Công Thương sẽ gửi Email để thông báo kết quả đăng ký website trong vòng 3 ngày làm việc.

Lời kết

Hiện nay, việc tự thông báo hoặc đăng ký website với Bộ Công Thương không mất phí. Tuy nhiên quá trình này phải mất một khoảng thời gian đáng kể do thời gian chờ đợi xét duyệt từ phía cơ quan quản lý. Thường thì đối với các website đăng ký hồ sơ giấy, cần phải nộp thêm các hồ sơ giấy liên quan, làm cho quá trình trở nên phức tạp hơn.

Việc thông báo hoặc đăng ký website với Bộ Công Thương là một bước quan trọng. Giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật và tạo sự tin tưởng cho khách hàng khi mua hàng trực tuyến. Qua bài viết này, mọi người đã hiểu hơn Lý do tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương? Hy vọng bài viết của ATPro Corp giúp bạn hoàn thành quy trình một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Hãy theo dõi chuyên mục kiến thức hay của ATPro Corp để cập nhật những thông tin mới nhất và nhanh nhất.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

EBIT Là Gì? Chỉ Số EBIT Có Vai Trò Gì Trong Phân Tích Tài Chính Doanh Nghiệp?

Phân tích tài chính doanh nghiệp là hoạt động vô cùng quan trọng, giúp nhà [...]

Nhãn Hiệu Là Gì? Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Nhãn Hiệu Và Thương Hiệu

Hiện nay, vẫn có rất nhiều người nhầm tưởng nhãn hiệu với thương hiệu là [...]

Những đợt sale lớn nhất năm trên Lazada, Tiki, Shopee

Những đợt sale lớn nhất năm là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp tăng [...]

Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Là Gì? Thành Phần Cơ Bản & Tầm Quan Trọng

Để tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp của bạn so với các đối [...]

Customer Journey Là Gì? Chia Sẻ Các Bước Xây Dựng Customer Journey Map Thành Công

Customer Journey là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong marketing, trở thành thuật [...]

Hướng dẫn quy trình bán hàng trên Lazada

Lazada là một trong các sàn thương mại điện tử thu hút lượng lớn người [...]