Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật

Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật

Điện toán đám mây quan trọng trong việc lưu trữ, quản lý và truy cập dữ liệu từ các doanh nghiệp lớn cho đến người dùng cá nhân. Với khả năng linh hoạt, tiết kiệm chi phí và khả năng mở rộng dễ dàng. Điện toán đám mây đang làm thay đổi cách nghĩ về việc lưu trữ và xử lý dữ liệu. Hãy cùng ATPro Corp khám phá khái niệm Điện toán đám mây là gì? Và các lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật của điện toán đám mây trong thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Cùng tìm hiểu điện toán đám mây là gì? 

Điện toán đám mây (Cloud Computing) được biết đến cũng như “điện toán máy chủ ảo”. Mô hình này cho phép người dùng truy cập vào các công nghệ và tài nguyên máy tính thông qua mạng Internet. Không cần phải lo lắng quá nhiều về việc quản lý cơ sở hạ tầng phức tạp.

Với điện toán đám mây, người dùng tiếp cận các dịch vụ từ công nghệ, năng lượng tính toán, lưu trữ dữ liệu và nhiều hơn nữa từ các nhà cung cấp dịch vụ. Một ví dụ điển hình là khi sử dụng các ứng dụng web từ các công ty lớn như Google hay Microsoft. Người dùng đang tận hưởng lợi ích của điện toán đám mây. Các dịch vụ như Gmail, Google Calendar, Hotmail, Salesforce, Dropbox và Google Docs đều dựa trên cơ sở hạ tầng đám mây. Người dùng truy cập vào các cụm máy chủ mạnh mẽ trên Internet một cách dễ dàng và linh hoạt. Tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả và giảm bớt gánh nặng về quản lý và bảo trì hạ tầng.

Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật

Phân loại điện toán đám mây hiện nay

IaaS- Cơ sở hạ tầng dạng Dịch vụ

IaaS cung cấp một môi trường điện toán hoàn chỉnh qua internet, bao gồm máy ảo, lưu trữ, mạng, và các tài nguyên khác. Để xây dựng và quản lý các ứng dụng và hệ thống của họ.

Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật

PaaS – Nền tảng dạng Dịch vụ:

PaaS cung cấp một môi trường phát triển và triển khai ứng dụng qua internet mà không cần phải lo lắng về việc quản lý cơ sở hạ tầng dưới. Người dùng tập trung vào việc phát triển ứng dụng mà không cần quan tâm đến việc cài đặt và quản lý cơ sở hạ tầng.

Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật

SaaS – Phần mềm dạng Dịch vụ:

SaaS cung cấp các ứng dụng phần mềm qua internet, thường dưới dạng dịch vụ đăng ký. Người dùng truy cập và sử dụng thông qua trình duyệt web mà không cần phải cài đặt hoặc quản lý ứng dụng trên máy tính của họ.

Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật

Sử dụng điện toán đám mây mang lại những lợi ích gì?

Các dịch vụ điện toán đám mây scale-up dễ dàng và có tính linh hoạt

Đây sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu băng thông. Doanh nghiệp ứng dụng dễ dàng mở rộng/thu hẹp phù hợp với nhu cầu. Tốc độ và sự linh hoạt mang nhiều lợi thế cho doanh nghiệp. 

Giúp truy cập mọi lúc mọi nơi

Với sức mạnh của điện toán đám mây, người dùng không còn phải bận tâm về việc phải mang theo máy tính hoặc thiết bị lưu trữ dữ liệu khi di chuyển. Thay vào đó, họ có thể truy cập vào dữ liệu và ứng dụng của mình từ bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào, chỉ cần có kết nối internet.

Khôi phục dữ liệu nhanh chóng

Khi sử dụng dịch vụ đám mây, các cơ chế khôi phục dữ liệu nhanh chóng để khôi phục lại thông tin quan trọng. Sau các sự cố như lỗi hệ thống, lỗi người dùng, hoặc thậm chí là các sự cố về thảm họa tự nhiên. Việc này giúp đảm bảo rằng dữ liệu không bị mất và hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn quá lâu.

Tăng cường hiệu suất, dễ quản lý

Cung cấp tài nguyên máy tính và dịch vụ trên một nền tảng mạnh mẽ. Tối ưu hóa hiệu suất và đảm bảo các ứng dụng hoạt động mượt mà.

Quản trị và bảo trì hạ tầng được chuyển giao cho nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Giảm bớt gánh nặng quản lý cho tổ chức và doanh nghiệp.

Các cập nhật phần mềm và bảo mật thường được thực hiện tự động bởi nhà cung cấp. Bảo đảm rằng hệ thống luôn ổn định và an toàn.

Tiết kiệm chi phí khi sử dụng điện toán đám mây

Không cần phải đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng máy chủ. Một mô hình thanh toán linh hoạt cũng giảm chi phí ban đầu. Hay biện pháp bảo mật và hệ thống sao lưu dữ liệu tốt cũng giảm rủi ro mất dữ liệu và chi phí phục hồi sau sự cố.

Bảo vệ môi trường

Nhiều tổ chức chia sẻ tài nguyên máy tính và lưu trữ trên các máy chủ đám mây chung. Điều này giảm lượng thiết bị và năng lượng cần thiết, đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.

Tham khảo: Server là gì? Máy chủ là gì? Kiến Thức Về Máy Chủ

Các ứng dụng nổi bật của điện toán đám mây trong các ngành

Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật

  • Trong ngành kế toán, điện toán đám mây được sử dụng để quản lý tài chính và kế toán từ xa.
  • Trong ngành y tế, các dịch vụ đám mây được sử dụng để lưu trữ và chia sẻ hồ sơ bệnh nhân và dữ liệu y tế.
  • Trong giáo dục, điện toán đám mây giúp cung cấp nền tảng học trực tuyến và chia sẻ tài liệu giảng dạy.
  • Trong thương mại điện tử, các doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây để xây dựng và quản lý cửa hàng trực tuyến.
  • Trong ngân hàng, điện toán đám mây được sử dụng để cung cấp các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và quản lý tài chính cá nhân.

Trên đây là những chia sẻ của ATPro Corp về khái niệm Điện toán đám mây là gì? Các lợi ích và ứng dụng nổi bật. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này bạn đọc nắm thêm thông tin về Server. ATPro thường cập nhập thông tin mới mỗi ngày tại chuyên mục kiến thức hay. Bạn đọc hãy truy cập website của chúng tôi để tham khảo ngay nhé! Xin cảm ơn.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

EBIT Là Gì? Chỉ Số EBIT Có Vai Trò Gì Trong Phân Tích Tài Chính Doanh Nghiệp?

Phân tích tài chính doanh nghiệp là hoạt động vô cùng quan trọng, giúp nhà [...]

Nhãn Hiệu Là Gì? Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Nhãn Hiệu Và Thương Hiệu

Hiện nay, vẫn có rất nhiều người nhầm tưởng nhãn hiệu với thương hiệu là [...]

Những đợt sale lớn nhất năm trên Lazada, Tiki, Shopee

Những đợt sale lớn nhất năm là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp tăng [...]

Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Là Gì? Thành Phần Cơ Bản & Tầm Quan Trọng

Để tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp của bạn so với các đối [...]

Customer Journey Là Gì? Chia Sẻ Các Bước Xây Dựng Customer Journey Map Thành Công

Customer Journey là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong marketing, trở thành thuật [...]

Hướng dẫn quy trình bán hàng trên Lazada

Lazada là một trong các sàn thương mại điện tử thu hút lượng lớn người [...]