CÁC LOẠI HÌNH HỆ THỐNG BÃI ĐỖ XE TỰ ĐỘNG

Bãi đỗ xe tự động giúp tiết kiệm diện tích, chi phí

Hệ thống bãi đỗ xe tự động là một giải pháp được đánh giá là vô cùng thông minh và được nhiều người chú ý hiện nay. Với các thành phố có lượng phương tiện giao thông nhiều, diện tích đất đai ngày càng ít thì lại càng cần đến giải pháp này. Vậy có những loại hình hệ thống giữ xe tự động phổ biến nào? Bài viết dưới đây của ATPro Corp sẽ giúp bạn!

Các loại hình hệ thống bãi đỗ xe tự động

Hệ thống bãi đỗ xe tự động hiện đang được rất nhiều người tìm kiếm sử dụng. Có rất nhiều kiểu hệ thống sử dụng khác nhau tùy thuộc diện tích đất và nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư. Dưới đây là một số loại cơ bản hiện nay.

Hệ thống bãi đỗ xe tự động dùng thang máy 

Với hệ thống này, lái xe sẽ đưa xe vào buồng thang máy, thang sẽ nâng xe đến tầng đỗ xe, người lái chỉ việc đưa xe ra khỏi thang máy và đi vào vị trí đỗ xe. Đặc điểm của hệ thống:

– Tiết kiệm diện tích đường đi cho xe khi di chuyển 

– Với 1 hệ thống thang máy, tốc độ nâng hạ chậm nên thời gian lấy xe ra vào là hơi lâu

Chính vì vậy, độ phổ biến của hình thức này cũng không quá rộng rãi.

Hệ thống bãi đỗ xe, giữ xe tự động dùng thang máy
Hệ thống bãi đỗ xe, giữ xe tự động dùng thang máy

Hệ thống bãi đỗ xe tự động dạng xếp hình

Đây là giải pháp mà xe sẽ được đặt trên các pallet, di chuyển theo trục thẳng đứng và ngang để đưa xe vào hoặc ra. Hệ thống này được thiết kế sao cho lấy xe ra vào nhanh nhất có thể, thích hợp với những khu có diện tích nhỏ, trung bình và có thể lắp tối đa được 5 tầng.

Đặc điểm nổi bật:

– Có thể tận dụng được chỗ trống trên mặt đất để đỗ xe

– Điểm xe vào từ dưới tầng thấp nhất

– Tăng tối đa diện tích đỗ xe tùy thuộc theo sự cho phép của mặt bằng

– Có thể ứng dụng nguyên lý xếp hình để lắp các hệ thống nhỏ cho biệt thự, gia đình có nhiều xe…

Hệ thống bãi đỗ xe, giữ xe tự động dạng xếp hình
Hệ thống bãi đỗ xe, giữ xe tự động dạng xếp hình

Hệ thống bãi đỗ xe tự động xoay vòng đứng

Hệ thống này được sử dụng khá rộng rãi trong các trung tâm, đô thị lớn của Việt Nam, đặc biệt là nơi có diện tích đất hạn hẹp. Với lợi thế tiết kiệm diện tích khi 1 vị trí chỉ đỗ được 2 xe thì sau khi xây dựng lại có thể đỗ được 10-14 chiếc xe tùy loại bãi đỗ.

Hệ thống có thể được lắp đặt được tại những nơi có không gian nhỏ với diện tích như nơi công sở, bãi đỗ xe truyền thống…

Xem thêm: PHẦN MỀM QUẢN LÝ XE Ô TÔ, XE KHÁCH GIỮ XE THÔNG MINH

Lợi ích của hệ thống bãi đỗ xe tự động

Tiết kiệm chi phí 

Với hệ thống này, dù lượng xe có tăng lên nhiều nhưng chủ đầu tư cũng không còn quá lo lắng về việc phải tăng diện tích đất nữa. Diện tích sàn xây dựng sẽ được giảm thiểu rất nhiều so với hình thức hệ thống tự lái, giảm bớt được diện tích đào ngầm.

Tiết kiệm diện tích đất

Diện tích đất nhỏ khiến nhà đầu tư đau đầu không biết giải quyết ra sao nếu có nhiều xe? Lúc này, hệ thống bãi đỗ xe tự động chính là sự lựa chọn tối ưu nhất, giải quyết mọi lo lắng của nhà đầu tư.

Bãi đỗ xe tự động giúp tiết kiệm diện tích, chi phí
Bãi đỗ xe tự động giúp tiết kiệm diện tích, chi phí

Hỗ trợ giải pháp thi công

Giúp chủ đầu tư giảm thiểu bớt chiều sâu tầng hầm phải đào, đặc biệt là tại nơi có nền đất yếu, khó đào hầm sâu.

Giảm ô nhiễm môi trường

Trong tầng hầm giữ xe tự động, chỉ có các thiết bị vận hành sắp xếp, trông giữ xe nên không hề có khí thải ra môi trường.

Tiết kiệm năng lượng

Người lái xe không phải mất thời gian, chạy lòng vòng quanh khu đỗ xe để tìm chỗ nữa, giúp tiết kiệm 1 phần xăng dầu, thời gian và công sức của người gửi xe.

Bảo vệ sức khỏe lái xe và điều hành bãi xe

Tầng hầm thường là nơi có nhiều khí độc do khí thải từ các loại xe thải ra và tích tụ trong không khí, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, với hệ thống thông minh này, mọi người sẽ không còn lo lắng về vấn đề này tại tầng hầm nữa.

Xem thêm: THIẾT KẾ BÃI ĐỖ XE THÔNG MINH VÀ MÔ HÌNH BÃI ĐỖ XE CHO NĂM 2020

Trên đây là một số giải pháp hệ thống bãi đỗ xe tự động đang được áp dụng nhiều hiện nay. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với ATPro Corp để được tư vấn nhé!

5/5 (1 Review)

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, thiết bị điện công nghiệp, dân dụng. Các loại cảm biến, đồng hồ đếm ngược, đồng hồ LED điện tử, máy tính công nghiệp, robotics uy tín giá tốt...Được khách hàng tin dùng tại việt nam.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.