Hệ thống quan trắc khí thải ống khói tự động gồm những gì?

Hệ thống quan trắc khí thải ống khói tự động gồm những gì?

Trong các hoạt động sản xuất, tại các nhà máy công nghiệp thường xuyên thải khí như CO2, SO2, CO, NO, các loại bụi,… vào không khí. Đây chính là một trong những thành phần gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng. Để khắc phục những tình trạng ô nhiễm cũng như phục công tác quản lý của nhà nước. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất hiện nay đều áp dụng các hệ thống quan trắc khí thải. Được quy định trong thông tư 10/2021/BTNMT, nghị định 40/2019/NĐ-CP.

Trong bài viết này, hãy cùng ATPro Corp tìm hiểu hệ thống quan trắc khí thải ống khói tự động gồm những gì? Các đối tượng nào nên đầu tư hệ thống quan trắc khí thải. Lợi ích mà hệ thống mang lại cho doanh nghiệp và môi trường xung quanh.

Tìm hiểu hệ thống quan trắc khí thải ống khói tự động

Hệ thống quan trắc khí thải ống khói tự động là một công cụ hiện đại và cần thiết trong việc đảm bảo chất lượng không khí và kiểm soát ô nhiễm môi trường. Với sự phát triển của công nghệ, hệ thống này đã trở thành một phần quan trọng. Trong việc giám sát và đánh giá các thông số khí thải từ các nguồn khói. Như nhà máy, cơ sở sản xuất, và các cơ sở công nghiệp khác.

Hệ thống sử dụng các thiết bị cảm biến không khí chất lượng và thiết bị giám sát tiên tiến. Để liên tục theo dõi các thông số quan trọng như hàm lượng khí thải, nhiệt độ, áp suất và dòng chảy khí,…. Dữ liệu thu thập được sẽ được xử lý và hiển thị trực tiếp trên các giao diện điều khiển. Cung cấp cho người vận hành cái nhìn tổng quan về tình trạng chất lượng không khí.

Hệ thống quan trắc khí thải ống khói tự động sẽ bao gồm những gì?

Hệ thống quan trắc khí thải ống khói tự động gồm những gì?

Thành phần cơ bản của hệ thống quan trắc khí thải tự động phải đảm bảo những yêu cầu quy định do Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường. Cụ thể:

Các thiết bị đo lường, phân tích nồng độ trong khí thải (CO, NO,O2,…)

Các thiết bị này thường đặt tại chân ống khói hay trong nhà trạm. Để vận hành và kết nối các loại thiết bị đo để  phân tích khí thải. Trước hết cần 2 đầu lấy mẫu khí thải ống khói, 2 ống dẫn mẫu tới máy phân tích, 1 bộ bình khí chuẩn và ống dẫn khí. Từ điểm lấy mẫu tới vị trí nhà trạm khoảng cách không vượt quá 30m.

Thiết bị đo nồng độ bụi của ống khói

Các thiết bị quan trắc khí thải được lắp trực tiếp trên ống khói ở một độ cao phù hợp để đo nồng độ bụi đã thải ra môi trường. Dải đo của máy phải đáp ứng tất cả các quy định của Bộ Tài nguyên Môi trường. Phù hợp đặc điểm của khí thải ống khói trong các nhà máy.

Các thiết bị đo nhiệt độ và áp suất khí thải

Cũng giống như các thiết bị đo nồng độ bụi của ống khói. Thiết bị đo nhiệt độ và áp suất khí thải cũng được lắp trực tiếp trên ống khói. Thiết bị được lắp ở độ cao phù hợp với tiêu chuẩn lấy mẫu khí thải công nghiệp.

Hệ thống thu thập dữ liệu tại trạm quan trắc 

Dữ liệu đo đạc từ 3 bộ phận trên sẽ được truyền đến hệ thống thu thập dữ liệu (hay còn gọi là Data logger). Tại đây hệ thống sẽ có chức năng lưu toàn bộ giá trị đo được từ các thiết bị quan trắc môi trường. Và sau đó sẽ truyền về máy chủ tại trung tâm điều khiển. Đồng thời các dữ liệu này cũng được gửi tự động về Sở Tài Nguyên và Môi Trường. Nhằm phục vụ công tác quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Xem thêm: Quan trắc môi trường là gì? Tìm hiểu về quan trắc môi trường

Giao diện điều khiển

Giao diện điều khiển là nơi mà người vận hành có thể theo dõi thông tin về chất lượng không khí và tình trạng hoạt động của hệ thống. Giao diện này có thể là màn hình máy tính hoặc thiết bị di động.

Hệ Thống Lưu Trữ Dữ Liệu

Dữ liệu từ hệ thống quan trắc được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu để có thể tra cứu và phân tích sau này. Điều này giúp theo dõi thay đổi về chất lượng không khí theo thời gian.

Hệ Thống Báo Cáo và Cảnh Báo

Hệ thống có khả năng tạo ra báo cáo tự động về chất lượng không khí và cảnh báo khi các thông số vượt quá ngưỡng quy định.

Hệ thống camera giám sát 

Camera giám sát nguồn khí thải được lắp đặt tại khu vực xả thải của hệ thống ống khói. Tất cả dữ liệu hình ảnh giám sát sẽ được truyền trực tiếp về Sở Tài nguyên Môi trường. Qua đó, ban quản lý giám sát sẽ nắm bắt được hệ thống quan trắc khí thải của doanh nghiệp có vận hành thường xuyên hay không. Cũng như kịp thời có biện pháp xử lý thỏa đáng phát hiện các hành vi xả trộm khí thải vào ban đêm.

Các đối tượng cần lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải ống khói tự động

Các đối tượng được quy định cần thực hiện quan trắc khí thải định kỳ và tự động, liên tục dựa theo thông tư: 10/2021/TT-BTNMT. Cụ thể:

Thực hiện quan trắc môi trường khí thải định k

Các đối tượng được quy định cần phải thực hiện quan trắc khí thải định kỳ. Tức là thực hiện việc đo lường và ghi nhận các thông số khí thải theo lịch trình đã được quy định.

Thực hiện quan trắc môi trường khí thải tự động và liên tục

Điều này có nghĩa là hệ thống quan trắc cần được thiết lập để liên tục giám sát và ghi nhận các thông số khí thải. Hoàn toàn tự động, mà không cần sự can thiệp thủ công như trước. Việc thực hiện quan trắc khí thải theo các yêu cầu của thông tư này. Nhằm đảm bảo tính chính xác và minh bạch của dữ liệu khí thải. Từ đó hỗ trợ việc kiểm soát ô nhiễm không khí và tuân thủ các quy định về môi trường.

>> Tham khảo: Báo giá hệ thống quan trắc môi trường tự động

Dịch vụ thiết kế, thi công hệ thống quan trắc môi trường tại ATPro Corp

Hệ thống quan trắc khí thải ống khói tự động gồm những gì?

ATPro cung cấp hệ thống quan trắc môi trường uy tín tại Việt Nam

ATPro Corp là công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực tự động hoá. Tư vấn, thiết kế, thi công trọn gói các giải pháp quan trắc môi trường nước thải, khí thải, môi trường đất, quan trắc thời tiết,.. toàn quốc. Ứng dụng công nghệ tiên tiến, cùng với hệ thống thiết bị chính hãng, giao diện phần mềm quan trắc thân thiện với người dùng. Sẽ mang đến một hệ thống quan trắc môi trường hoàn hảo, hiện đại và phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

  • Các dữ liệu được cập nhập tự động, liên tục và chính xác;
  • Các thiết bị của hệ thống bền bỉ, thích hợp trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt.
  • Cảnh báo khi các thông số môi trường vượt ngưỡng cài đặt. Giúp doanh nghiệp nhanh chóng đưa ra các biện pháp giải quyết kịp thời.
  • Phần mềm quản lý từ xa trên smartphone, tablet, laptop. Hỗ trợ quá trình theo dõi quan trắc trở nên dễ dàng hơn.
  • Hệ thống được thiết kế linh hoạt, đáp ứng theo nhu cầu thực tế của mỗi khách hàng.

Với hơn 13 kinh nghiệm lắp đặt các giải pháp quan trắc môi trường tự động cho nhiều doanh nghiệp trên toàn quốc. ATPro Corp sẽ mang lại cho quý khách giải pháp hoàn chỉnh, với chi phí được tối ưu nhất. Hãy liên hệ với ATPro để được hỗ trợ tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Quan trắc môi trường định kỳ là một hoạt động quan trọng trong việc bảo [...]

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Quan trắc môi trường là quá trình thu thập, đo đạc và ghi nhận thông [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Ngày nay khi nền công nghiệp hóa và công nghệ thông tin phát triển mạnh [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Đối với hệ thống quan trắc nước thải được triển khai và thực hiện dựa [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Hoạt động quan trắc môi trường là giải pháp quan trọng trong bối cảnh đô [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Cùng khám phá mục đích quan trắc môi trường đất, đây là một phần quan [...]

Trả lời