Tìm Hiểu IoT Là Gì? Lợi Ích Và Ứng Dụng Của Công Nghệ Internet Vạn Vật

IoT là gì

IoT (Internet of Things), tạm dịch Internet vạn vật là 1 trong những từ khóa nhận được sự quan tâm hàng đầu khi công nghiệp 4.0 bắt đầu phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Vậy IoT là gì? Nội dung bài viết dưới đây của ATPro sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Internet of Things cùng những lợi ích & ứng dụng của công nghệ Internet vạn vật trong cuộc sống hiện nay. Theo dõi ngay! 

Tìm hiểu IoT là gì? 

Theo Wikipedia, IoT được định nghĩa như sau:

Internet vạn vật hay Mạng lưới vạn vật kết nối internet/Mạng lưới thiết bị kết nối internet (Internet of Things, viết viết tắt IoT) là 1 liên mạng, trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải, phòng ốc & trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến cùng khả năng kết nối mạng máy tính giúp các thiết bị này có thể thu thập & truyền tải dữ liệu. 

  • Internet trong thuật ngữ Internet vạn vật chỉ hệ thống kết nối, hệ thống liên mạng được dùng cho việc tiếp nhận, xử lý, truyền tải thông tin & dữ liệu
  • Things (Vạn vật) thường dùng để chỉ tất cả các thiết bị trong thực tế, được kết nối & trở thành 1 phần của mạng lưới thông tin, dữ liệu. Có thể kể đến như máy theo dõi nhịp tim, đồng hồ đeo tay thông minh, nhà ở thông minh, xe cảm biến tích hợp,…
IoT là mạng kết nối các đồ vật, thiết bị thông qua cảm biến, phần mềm
IoT là mạng kết nối các đồ vật, thiết bị thông qua cảm biến, phần mềm

Một hệ thống IoT (Internet of Things) hoàn chỉnh phải thực hiện qua 4 bước: Thu thập dữ liệu, chia sẻ dữ liệu, xử lý dữ liệu & đưa ra quyết định. 

Lợi ích của công nghệ Internet vạn vật (IoT – Internet of Things)

IoT hiện là giải pháp hữu ích cho sản xuất & bán hàng, mang đến hiệu quả vượt trội. Kết nối Internet of Things cho phép thu thập dữ liệu để dự đoán nhu cầu & làm ra sản phẩm chất lượng hơn, phù hợp với thị hiếu khách hàng hơn. Mặt khác, đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ gia tăng giá trị, nhằm mở rộng khả năng cạnh tranh của họ trên thị trường. 

Internet vạn vật đóng vai trò quan trọng & mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể gồm có:

Cung cấp lượng dữ liệu khổng lồ 

Nhờ lượng dữ liệu lớn do Internet of Things thu thập & cung cấp, các doanh nghiệp có thể nắm bắt, tận dụng tối đa giá trị, nhằm thu lại nguồn thông tin hữu ích & chính xác để cải thiện quy trình sản xuất, dự phòng các rủi ro trong tương lai.

Cung cấp lượng dữ liệu lớn
Cung cấp lượng dữ liệu lớn

Tăng khả năng kết nối

Việc kết nối máy móc với cảm biến thông qua mạng internet giúp các doanh nghiệp/nhà sản xuất theo dõi quá trình sản xuất từ xa. Từ đó, phát hiện vấn đề trước khi trở nên nghiêm trọng, đồng thời giảm thiểu thời gian chết/không hoạt động của máy móc.

Cung cấp dịch vụ

Nhà sản xuất hoàn toàn có thể tạo ra mô hình kinh doanh mới bằng cách kết hợp sản phẩm của mình với các dịch vụ đi kèm như bảo trì & phân tích dữ liệu. Nhờ đó, khách hàng sẽ an tâm hơn khi mua sắm sản phẩm & doanh nghiệp có thể bán được nhiều hàng hơn.

Tối ưu sản phẩm

Thông qua dữ liệu vận hành & kinh doanh thực tế, doanh nghiệp/nhà sản xuất có thể tận dụng tối đa nguồn thông tin để bố trí, thiết kế thế hệ sản phẩm tiếp theo phù hợp với xu hướng cũng như nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

>>> Xem thêm: Vận Chuyển Standard Express Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Mã Đơn Vận Chuyển

Ứng dụng nổi bật của Internet of Things/Internet vạn vật 

Những ứng dụng nổi bật của Internet vạn vật trong cuộc sống hiện đại ngày nay phải kể đến:

Nông nghiệp 

Internet of Things đã biến việc giám sát, quản lý điều kiện khí hậu trong trồng trọt nhà kính thành hiện thực, giúp tăng sản lượng. Đối với việc trồng trọt ngoài trời, thiết bị sử dụng công nghệ IoT có thể theo dõi sự thay đổi của các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, chất dinh dưỡng của đất, kết hợp với dữ liệu thời tiết giúp việc kiểm soát hệ thống tưới tiêu & bón phân trở nên hiệu quả hơn. 

Ứng dụng của Internet vạn vật trong cuộc sống hiện nay
Ứng dụng của Internet vạn vật trong cuộc sống hiện nay

Nhà ở 

IoT được ứng dụng rộng rãi trong các ngôi nhà thông minh, có khả năng tự động hóa cao. Các thiết bị sẽ dựa trên tình huống thực tế & nhu cầu của chủ nhà để thực hiện các nhiệm vụ từ đơn giản đến phức tạp, tạo sự thoải mái tối đa, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Y tế

Các thiết bị y tế, chăm sóc sức khỏe trong hệ thống IoT cho phép bệnh viện, bác sĩ, y tá theo dõi sức khỏe của bệnh nhân tại nhà. Góp phần giảm thiểu thời gian điều trị nội trú, cung cấp thông tin theo thời gian thực, độ chính xác cao, đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc tốt nhất khi điều trị ngoại trú. 

Ứng dụng IoT trong lĩnh vực y tế
Ứng dụng IoT trong lĩnh vực y tế

Sản xuất 

Công nghệ RFID & GPS giúp các doanh nghiệp theo dõi sản phẩm từ khi bắt đầu sản xuất trên dây chuyền ở nhà máy đến vị trí bày bán tại các cửa hàng. Thiết bị cảm biến được gắn vào máy móc trong nhà máy, nhằm giảm thiểu thời gian chết, lãng phí thời gian. Bên cạnh đó, 1 số cảm biến còn có khả năng theo dõi hiệu suất hoạt động của máy móc, dự đoán khi nào cần bảo trì, ngăn ngừa hỏng hóc nặng nề, gây tốn kém nhiều chi phí.

Ngoài những ứng dụng nổi bật kể trên, Internet of Things còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như giao thông vận tải, bán lẻ, bảo mật thông tin, xe tự lái,…

IoT là công nghệ hứa hẹn sẽ mang đến nhiều giá trị to lớn cho cuộc sống, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Hy vọng những chia sẻ từ ATPro sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Internet vạn vật. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến số hotline phòng kinh doanh để được hỗ trợ giải đáp chi tiết. 

Đừng quên theo dõi & cập nhật các bài viết mới, kiến thức hay mỗi ngày tại địa chỉ trang web atpro.com.vn nhé!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

EBIT Là Gì? Chỉ Số EBIT Có Vai Trò Gì Trong Phân Tích Tài Chính Doanh Nghiệp?

Phân tích tài chính doanh nghiệp là hoạt động vô cùng quan trọng, giúp nhà [...]

Nhãn Hiệu Là Gì? Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Nhãn Hiệu Và Thương Hiệu

Hiện nay, vẫn có rất nhiều người nhầm tưởng nhãn hiệu với thương hiệu là [...]

Những đợt sale lớn nhất năm trên Lazada, Tiki, Shopee

Những đợt sale lớn nhất năm là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp tăng [...]

Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Là Gì? Thành Phần Cơ Bản & Tầm Quan Trọng

Để tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp của bạn so với các đối [...]

Customer Journey Là Gì? Chia Sẻ Các Bước Xây Dựng Customer Journey Map Thành Công

Customer Journey là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong marketing, trở thành thuật [...]

Hướng dẫn quy trình bán hàng trên Lazada

Lazada là một trong các sàn thương mại điện tử thu hút lượng lớn người [...]