Lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động

Phương pháp quan trắc môi trường

Hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường được quan tâm bởi đa số các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng trên toàn thế giới. Lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động tại các nhà máy, doanh nghiệp. Đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đảm bảo sự cân bằng của hệ sinh thái. Thông qua việc thu thập dữ liệu và thông tin về các yếu tố môi trường. Đánh giá tình trạng môi trường hiện tại, dự đoán các tác động tiềm năng. Và hướng dẫn trong quá trình định hình chính sách bảo vệ môi trường. Bài viết này sẽ phân tích tầm quan trọng của lắp đặt quan trắc môi trường trong việc bảo vệ môi trường và duy trì sự phát triển bền vững.

Định nghĩa hệ thống quan trắc môi trường tự động

Hệ thống quan trắc môi trường tự động là một hệ thống được thiết kế và triển khai để tự động thu thập, ghi nhận và phân tích dữ liệu. Về các yếu tố môi trường khác nhau trong thời gian thực. Mục tiêu chính của hệ thống này là cung cấp thông tin đáng tin cậy về tình trạng môi trường hiện tại. Như chất lượng không khí, nước, đất, tiếng ồn, ánh sáng, và các yếu tố khác. Qua đó giúp giám sát và đánh giá tình hình môi trường một cách liên tục và tự động.

Các giải pháp quan trắc môi trường hiện nay

Hệ thống quan trắc không khí:

Quan trắc khí thải công nghiệp

Hệ thống quan trắc chất lượng không khí theo dõi nồng độ các khí như SO2, NO2, CO, O3 và PM2.5/PM10 trong không khí. Đảm bảo rằng môi trường sống và làm việc của con người được bảo vệ khỏi các chất ô nhiễm. Hệ thống này sử dụng cảm biến không khí và thiết bị đo lường để ghi nhận và báo cáo các chỉ số chất lượng không khí.

Hệ thống quan trắc nước thải:

Lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động

Hệ thống quan trắc môi trường nước theo dõi nồng độ các chất ô nhiễm như hàm lượng oxy hòa tan, chất hữu cơ, hợp chất hóa học độc hại trong nguồn nước. Giúp ban quản lý của doanh nghiệp và cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ việc xả nước thải tại mọi thời điểm. Và có các biện pháp giải quyết, xử lý kịp thời nếu có sự cố xảy ra.

Hệ thống quan trắc của môi trường đất:

Lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động

Hệ thống quan trắc chất lượng đất: Theo dõi các chỉ số như độ pH, nồng độ các hợp chất hóa học, nồng độ chất dinh dưỡng và vi sinh vật trong đất,..Đảm bảo quản lý bền vững tài nguyên đất và đưa ra các quyết định hợp lý về sử dụng đất và phát triển trồng trọt.

Hệ thống quan trắc thời tiết:

quan trắc thời tiết tự động

Hệ thống quan trắc thời tiết là một tập hợp các thiết bị và cảm biến được sử dụng để theo dõi và đo lường các yếu tố thời tiết trong môi trường. Các yếu tố thời tiết này bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí, tốc độ gió, hướng gió và lượng mưa,… Hệ thống quan trắc thời tiết giúp dự báo thời tiết, theo dõi biến đổi khí hậu. Đảm bảo an toàn cho các hoạt động như giao thông, nông nghiệp, và hỗ trợ quản lý thiên tai.

>> Tham khảo: Quan trắc môi trường nước online và những điều cần biết. 

Đặc điểm nổi bật của hệ thống quan trắc môi trường 

Tuy mỗi hệ thống sẽ có chức năng riêng và việc lắp đặt tuỳ thuộc vào từng mô hình hoạt động. Tuy nhiên các hệ thống quan trắc môi trường đều có những đặc điểm nổi bật. Chẳng hạn như:

 • Đo cùng lúc nhiều thông số khác nhau, sử dụng cảm biến công nghiệp chính hãng đảm bảo liên tục và nhanh chóng.
 • Tất cả các dữ liệu đo đạc được sẽ lưu trữ cloud ATSCADA.
 • Cho phép mở rộng, nâng cấp hệ thống dựa theo nhu cầu của khách hàng;
 • Hệ thống vận hành đơn giản (kể cả những nhân viên không rành về công nghệ vẫn sử dụng thành thạo).
 • Có chức năng cảnh báo bằng đèn còi tại chỗ. Cảnh báo từ xa từ xa qua SMS, Email.
 • Điều khiển, giám sát hệ thống từ xa thông qua smartphone, tablet, laptop có kết nối internet.
 • Hệ thống hoạt động bền bỉ kể cả trong môi trường khắc nghiệt.

Các doanh nghiệp cần lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường 

Lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường không chỉ giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định về môi trường. Mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và duy trì cân bằng môi trường. Dưới đây là một số loại doanh nghiệp cần lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường:

 • Ngành công nghiệp sản xuất như: nhà máy chế biến, nhà máy hóa chất, sản xuất thép,… Cần lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường để theo dõi khí thải, nước thải và các chất gây ô nhiễm.
 • Các nhà máy điện, nhà máy nhiệt điện, nhà máy thủy điện cần quan trắc môi trường để kiểm soát khí thải,…Tác động đến nước và đất, đảm bảo hoạt động tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường.
 • Các doanh nghiệp hoặc nhà máy xử lý chất thải, rác thải, nước thải. Lắp đặt hệ thống quan trắc để theo dõi quá trình xử lý. Và đảm bảo rằng chất thải được xử lý một cách hiệu quả và an toàn nhất.
 • Các nhà máy sản xuất thực phẩm và các cơ sở chế biến thực phẩm. Cần quan trắc môi trường để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm soát sự ô nhiễm trong quá trình sản xuất.
 • Các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, dầu mỏ, khai thác quặng,…Lắp đặt hệ thống quan trắc để theo dõi tác động của hoạt động khai thác đến môi trường.

Xem thêm: Quan trắc môi trường là gì? Tìm hiểu về quan trắc môi trường

Các dự án quan trắc môi trường triển khai thực tế của ATPro 

Quan trắc môi trường trại chăn nuôi.

hệ thống quan trắc môi trường không khí xung quanh 
Quan trắc môi trường trại chăn nuôi.
ứng dụng cảm biến Iot
Quan trắc môi trường trại chăn nuôi.

Quan trắc môi trường hồ nuôi tôm.

HỆ THỐNG QUAN TRẮC HỒ NUÔI TÔM QUA INTERNET

Công ty ATPro Corp là một trong những công ty hàng đầu chuyên về lĩnh vực kỹ thuật- tự động hoá. Chúng tôi cung cấp đa dạng các thiết bị đo lường, cảm biến công nghiệp, các giải pháp quan trắc môi trường tự động,…. Cam kết đúng yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng cao.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua số hotline của ATPro Corp để được tư vấn báo giá hệ thống quan trắc môi trường tự động.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Nội dung bài viếtĐịnh nghĩa hệ thống quan trắc môi trường tự độngCác giải pháp [...]

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Nội dung bài viếtĐịnh nghĩa hệ thống quan trắc môi trường tự độngCác giải pháp [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Nội dung bài viếtĐịnh nghĩa hệ thống quan trắc môi trường tự độngCác giải pháp [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Nội dung bài viếtĐịnh nghĩa hệ thống quan trắc môi trường tự độngCác giải pháp [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Nội dung bài viếtĐịnh nghĩa hệ thống quan trắc môi trường tự độngCác giải pháp [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Nội dung bài viếtĐịnh nghĩa hệ thống quan trắc môi trường tự độngCác giải pháp [...]

Trả lời