NUÔI TRỒNG THỦY SẢN VÀ NHỮNG RỦI RO CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

NUÔI TRỒNG THỦY SẢN VÀ NHỮNG RỦI RO CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam được phát triển ở cả 3 môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Với sự đa dạng về các đối tượng nuôi.

 • Khu vực phía Bắc: phổ biến bởi các hệ thống nuôi cá nước ngọt kết hợp bán thâm canh/thâm canh.
 • Khu vực miền Trung: phổ biến với hệ thống nuôi thâm canh tôm nước lợ, cá biển lồng bè và tôm hùm.
 • Vùng Nam bộ, đặc biệt là vùng ĐBSCL. Đây là vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm quốc gia với sự đa dạng cả về các hệ thống nuôi (chuyên canh, kết hợp), phương thức nuôi và loài nuôi.

CÁC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ẢNH HƯỞNG ĐẾN NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Nuôi trồng thủy sản

Biến đổi khí hậu (Climate Change) hiện đang ảnh hưởng trực tiếp. Làm thay đổi các yếu tố môi trường sinh thái của động vật thủy sản ngoài tự nhiên và trong ao nuôi. Do đó ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Biến đổi khí hậu bao gồm: lũ lụt, hạn hán, sự ấm lên của đại dương và axit hóa, thay đổi mô hình lượng mưa, độ mặn, mực nước biển dâng, bão,…

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, các yếu tố sinh thái như nhiệt độ, hàm lượng Ôxy hòa tan, pH,… sẽ thay đổi. Sẽ gây ra các tác hại cho thủy sản, vượt quá khả năng chịu đựng (gây stress hoặc gây chết). Hoặc ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của vật nuôi (còi cọc, chậm lớn, giảm năng suất). Bên cạnh đó làm tăng tính độc của một số yếu tố trong nước (NH3, H2S, NO2…). Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi các sinh vật gây bệnh cho vật nuôi phát triển. Nếu không theo dõi chặt chẽ và áp dụng các biện pháp kỹ thuật thì nguy cơ cao sẽ xảy ra dịch bệnh và lây lan ra diện rộng.

QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN 

Giới thiệu các loại cảm biến ứng dụng trong quan trắc môi trường nuôi trồng thủy sản:

Việc ứng dụng quan trắc môi trường là hết sức cần thiết, giúp cập nhập thông tin kịp thời, dự báo diễn biến môi trường vùng nuôi, mùa vụ nuôi. Hệ thống quan trắc môi trường được triển khai bởi thương hiệu ATPro Corp. Hệ thống giúp người nuôi có thể giám sát từ xa 24/24h qua điện thoại thông minh.

Nuôi trồng thủy sản

Các thông số quan trắc bao gồm: Nhiệt độ, oxy hòa tan, độ mặn, pH, độ trong, quan trắc với tần suất 1 lần/ngày. Đòi hỏi phải sử dụng các loại cảm biến công nghiệp nhập khẩu chất lượng, có độ bền cao.

 • Cảm biến pH BH-485-pH: áp dụng phương pháp đo điện cực. Và thực hiện bù nhiệt độ tự động bên trong điện cực, tự động nhận dạng dung dịch chuẩn.
 • Cảm biến oxy hoà tan BH-485-DO: Cảm biến sử dụng điện cực cảm biến oxy loại pin ban đầu và điện cực bên trong. Để đạt được bù nhiệt độ tự động và chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số.
 • Cảm biến đo ion BH-485-ION: đo Ion florua, ion clorua, ion canxi, ion nitrat, ion kali, v.v. Sử dụng điện cực composite cấp công nghiệp, điện cực tham chiếu thiết kế cầu muối kép và có tuổi thọ làm việc lâu hơn.

Tham khảo chi tiết các loại cảm biến hãng BOQU, tại đây.

Bộ gateway Bl110 tổng hợp dữ liệu từ các thiết bị cảm biến, chuyển đổi giữa các giao thức cảm biến và xử lý dữ liệu cảm biến trước khi gửi lên phần mềm ATSCADA. Hỗ trợ điều khiển giám sá từ xa qua smartphone, laptop,..

Phần mềm giám sát

Winform +webfrom App: giám sát từ xa

 • Giám sát trực tiếp trạng thái các cảm biến, giá trị trên giao diện màn hình máy tính;
 • Lưu trữ dữ liệu;
 • Xuất báo cáo ra file excel theo form mặc định;
 • Giao diện phần mềm webserver hiển thị theo form mặc định.
 • Truy cập được trên tất cả trình duyệt web (http).
 • Truy cập được trên tất cả các thiết bị: PC, laptop, tablet, smartphone…
 • Không giới hạn số lượng truy cập

ƯU ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN.

 • Chỉ cần một thiết bị có kết nối internet: smartphone, tablet, laptop,…  là có thể giám sát các thông số nguồn nước 24/7.
 • Nhận được thông báo cảnh báo tức thời khi các thông số này vượt ngưỡng cho phép, giúp bạn ra quyết định và phản ứng tức thì.
 • Hệ thống hỗ trợ tự động bật/tắt các máy này dựa trên các thông số đang đo được.
 • Dữ liệu luôn được lưu trữ đầy đủ một cách tự động để bạn có thể truy xuất được từ mọi nơi.
 • Hiển thị trực quan dưới dạng đồ thị thời gian thực.
 • Hệ thống mà chúng tôi cung cấp cũng cho phép xử lý dữ liệu chuyên sâu. So sánh và phân tích dữ liệu qua từng mùa vụ, tháng, hay năm, mang lại cái nhìn sâu hơn vào dữ liệu.
 • Linh hoạt trong việc lựa chọn vị trí lấy mẫu và phân tích. Dễ bảo trì, sửa chữa vì các thành phần tách rời nhau.
 • Hệ thống thuận tiện trong việc mở rộng thêm/bớt tính năng (theo yêu cầu của từng khách hàng).

TRIỂN KHAI THỰC TẾ

ATPro Corp đã triển khai tủ giám sát hồ nuôi tôm theo đơn đặt hàng của Anh Lộc.

Tủ điều khiển
Giao diện HMI

LỜI KẾT

Từ những thông số ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất chăn nuôi thủy sản. Chúng ta đưa ra giải pháp kỹ thuật cải tiến, giảm sử dụng hóa chất, thức ăn, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Cải tiến việc giám sát và quản lý môi trường ao nuôi, thay thế nguồn năng lượng sử dụng trong ao nuôi để thân thiện với môi trường. Phương pháp giám sát và quản lý môi trường ao nuôi rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thủy sản.

Xem thêm: Quan trắc môi trường là gì? Tìm hiểu về quan trắc môi trường

Thông qua hệ thống quan trắc môi trường nước người nuôi giám sát được nguồn nước nuôi một cách chính xác. Kịp thời có giải pháp xử lý, phòng tránh các sự cố do biến đổi khí hậu gây ra. Áp dụng các công nghệ tiên tiến trong nuôi trồng thủy sản giúp tạo niềm tin về chất lượng, lưu trữ dữ liệu và rút kinh nghiệm cho các vụ nuôi tiếp theo.

Hệ thống quan trắc môi trường được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư ATPro Corp. Quý khách hoàn toàn yên tâm chúng tôi sẽ hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành nhanh chóng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều thiết kế mở, đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

Xin chân thành cảm ơn và rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Nội dung bài viếtCÁC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ẢNH HƯỞNG ĐẾN NUÔI TRỒNG THỦY SẢNQUAN [...]

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Nội dung bài viếtCÁC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ẢNH HƯỞNG ĐẾN NUÔI TRỒNG THỦY SẢNQUAN [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Nội dung bài viếtCÁC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ẢNH HƯỞNG ĐẾN NUÔI TRỒNG THỦY SẢNQUAN [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Nội dung bài viếtCÁC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ẢNH HƯỞNG ĐẾN NUÔI TRỒNG THỦY SẢNQUAN [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Nội dung bài viếtCÁC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ẢNH HƯỞNG ĐẾN NUÔI TRỒNG THỦY SẢNQUAN [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Nội dung bài viếtCÁC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ẢNH HƯỞNG ĐẾN NUÔI TRỒNG THỦY SẢNQUAN [...]

Trả lời