Quan trắc môi trường một năm mấy lần

Quan trắc môi trường một năm mấy lần

Quan trắc môi trường một năm mấy lần? Hẳn đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất,…Khi thực hiện các bước quan trắc môi trường. Hãy tham khảo bài viết này của ATPro Corp để cùng tìm hiểu tần suất quan trắc môi trường định kỳ.

Đối tượng phải thực hiện quan trắc môi trường định kỳ

Tìm hiểu các hoạt động quan trắc môi trường

Hoạt động quan trắc môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, sức khỏe và tài nguyên tự nhiên.

 • Quan trắc không khí: Đo lường chất lượng không khí. Bằng cách theo dõi các chỉ số như nồng độ các khí. Như ozone (O3), hạt bụi PM2.5 và PM10, khí nitơ dioxide (NO2), khí sulfur dioxide (SO2), khí cacbon monoxide (CO),…
 • Quan trắc nước: Theo dõi chất lượng nước trong các nguồn nước như sông, hồ, biển,… Đo nồng độ các chất ô nhiễm như vi sinh vật gây bệnh, hợp chất hóa học độc hại, nồng độ oxy hòa tan, pH,….
 • Quan trắc đất: Đo lường nồng độ các hợp chất hóa học và các yếu tố vi lượng trong đất. Để đánh giá chất lượng đất và tình hình ô nhiễm đất.
 • Quan trắc tiếng ồn: Đo lường mức độ tiếng ồn trong môi trường xung quanh. Tránh tác động của tiếng ồn đối với hoạt động hàng ngày của con người.
 • Quan trắc phát thải: Theo dõi phát thải khí, nước và chất thải rắn từ các nguồn công nghiệp. Kiểm soát các tác động của chúng lên môi trường.
 • Quan trắc khí quyển: Để đánh giá tác động của chúng đối với tầng ozon và biến đổi khí hậu.
 • Quan trắc vi sinh vật: Theo dõi vi sinh vật gây bệnh và vi sinh vật trong môi trường như trong nước, không khí và đất.
 • Quan trắc thời tiết: Theo dõi biến đổi khí hậu, đo lường nhiệt độ, mức biển, lượng tuyết tan,…

Những hoạt động quan trắc này cùng nhau tạo ra một hình ảnh toàn diện về tình trạng môi trường. Giúp quản lý và đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả hơn.

Nên quan trắc môi trường một năm mấy lần? Tần suất quan trắc môi trường

Quan trắc môi trường một năm mấy lần

Tần suất quan trắc môi trường một năm mấy lần phụ thuộc vào loại hệ thống quan trắc, mục tiêu quan trắc, yêu cầu pháp luật. Và các yếu tố cụ thể của môi trường hoặc ngành công nghiệp.

Dựa theo khoản 2, Điều 7 trong Nghị định 39/2016/NĐ-CP.  Quan trắc môi trường lao động các doanh nghiệp phải chủ động lập kế hoạch và tổ chức kiểm tra, đo đạc. Đánh giá biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại ít nhất 01 lần 1 năm. Đối với cơ sở kinh doanh, đánh giá đến cấp tổ, đội, phân xưởng, dịch vụ phải được kiểm tra,…

Trong THÔNG TƯ 31/2016/TT-BTNMT quy định. Về bảo vệ môi trường cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ vừa được Bộ TN&MT ban hành. Có Chương VI quy định quan trắc phát thải của các đối tượng. Như sau:

 • Trong Nghị định số 18/2015/NĐ-CP các cơ sở có quy mô tương đương đối với đối tượng quy định thực hiện quan trắc 01 lần/ 03 tháng;
 • Trong Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT các cơ sở có quy mô tương đương với đối tượng quy định thực hiện quan trắc 01 lần/ 06 tháng;
 • Trong điều 32 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT. Cơ sở có quy mô tương đương với đối tượng quy định  thực hiện quan trắc 01 lần/01 năm.

Trách nhiệm của doanh nghiệp trong quá trình quan trắc môi trường định kỳ 

Trong quá trình quan trắc môi trường, các doanh nghiệp có trách nhiệm đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh không gây hại cho môi trường. Và tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

 • Xây dựng và duy trì hệ thống quan trắc môi trường để đo lường và theo dõi các yếu tố môi trường. Như: khí thải, nước thải, tiếng ồn, thời tiết, môi trường đất,…
 • Thực hiện quan trắc môi trường định kỳ theo lịch trình quy định. Đảm bảo các dữ liệu được thu thập một cách đầy đủ, liên tục và chính xác.
 • Lập báo cáo kết quả quan trắc môi trường định kỳ cho cơ quan quản lý môi trường theo yêu cầu.
 • Nếu dữ liệu quan trắc cho thấy có sự vi phạm về chất lượng môi trường hoặc có nguy cơ gây hại. Doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực và nộp phí bảo vệ môi trường.

Tham khảo: Đối tượng phải thực hiện quan trắc môi trường định kỳ

Kết luận

Hệ thống quan trắc môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường mà bắt buộc các doanh nghiệp phải triển khai.

Với nhiều năm kinh nghiệm, triển khai đa dạng các hệ thống quan trắc môi trường tự động. Như: quan trắc môi trường chăn nuôi, quan trắc môi trường nước thải, quan trắc môi trường khí thải,… Mang đến các giải pháp chất lượng, phù hợp với nhu cầu và hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp vận hành. Tại ATPro Corp chúng tôi có:

 • Đội ngũ nhân viên tư vấn, kỹ thuật có đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện quan trắc môi trường tự động.
 • Hệ thống được trang bị các loại cảm biến, máy móc, thiết bị tiên tiến, hiện đại. Nhằm nâng cao chất lượng kết quả đo, kiểm tra môi trường.
 • Hệ thống hoạt động 24/24, cập nhập các dữ liệu liên tục.
 • Quy trình thực hiện nhanh chóng, đúng với trình tự hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Xem thêm: Quan trắc môi trường là gì? Tìm hiểu về quan trắc môi trường

Hy vọng bài viết này của ATPro Corp sẽ mang đến những thông tin hữu ích. Giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về hệ thống quan trắc môi trường. Cũng như biết được cần thực hiện quan trắc môi trường 1 năm mấy lần. Gọi đến số hotline của ATPro để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc về giải pháp quan trắc môi trường tự động.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Nội dung bài viếtTìm hiểu các hoạt động quan trắc môi trườngNên quan trắc môi [...]

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Nội dung bài viếtTìm hiểu các hoạt động quan trắc môi trườngNên quan trắc môi [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Nội dung bài viếtTìm hiểu các hoạt động quan trắc môi trườngNên quan trắc môi [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Nội dung bài viếtTìm hiểu các hoạt động quan trắc môi trườngNên quan trắc môi [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Nội dung bài viếtTìm hiểu các hoạt động quan trắc môi trườngNên quan trắc môi [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Nội dung bài viếtTìm hiểu các hoạt động quan trắc môi trườngNên quan trắc môi [...]

Trả lời