QUY TRÌNH QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NƯỚC THẢI

Lấy mẫu nước thải

Chắc hẳn có nhiều người cũng đang thắc mắc không biết quy trình quan trắc môi trường nước thải sẽ như thế nào? Bài viết dưới đây của ATPro Corp sẽ giúp bạn hiểu cụ thể hơn về quá trình này!

Mục tiêu của quan trắc môi trường nước thải

Đối với quy trình kỹ thuật quan trắc môi trường nước thải, bạn cần phải hiểu rõ mục tiêu của quá trình này là gì? Đó là:

– Nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của việc xả thải đến vùng nước tiếp nhận, kể cả nước tràn do sự cố

– Xác định hiệu quả trong 1 hệ thống xử lý

– Kiểm tra tổng thể hiệu quả xử lý của hệ thống

– Kiểm soát nồng độ các chất sau xử lý

– Kiểm tra được chất lượng nước khi dùng cho sinh hoạt, ăn uống…

Mục tiêu của quan trắc môi trường nước thải là kiểm tra nguồn nước thải ra môi trường
Mục tiêu của quan trắc môi trường nước thải là kiểm tra nguồn nước thải ra môi trường

Vị trí cần tiến hành lấy mẫu

Việc xác định được vị trí lấy mẫu sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của chương trình lấy mẫu cùng điều kiện cụ thể của mỗi 1 vị trí quan trắc. Phụ thuộc vào yêu cầu của đối tượng cần quan trắc mà có thể chọn và xây dựng số điểm quan trắc thích hợp. Vị trí này cũng sẽ mang tính đại diện cho đối tượng cần quan trắc.

Bình chứa mẫu 

Bình chứa mẫu cần phải có yếu tố dễ đậy kính, bền bỉ, chắc chắn, thể tích hợp lí, dễ làm sạch, giá thành rẻ, dễ tái sử dụng… Hoặc bạn có thể sử dụng bình bằng nhựa để có thể lấy mẫu nước thải, 1 số trường hợp sẽ dùng bình thủy tinh. Nếu như lấy mẫu đã được tiệt trùng thì phải dùng bình chứa đã được khử trùng.

Bình được sử dụng chứa mẫu cho các xét nghiệm vi sinh thì phải sử dụng các loại bình chịu được nhiệt độ cao, vật liệu bình cũng không tiết ra hóa chất gây ứng chế sự tồn tại của VSV.

Trạm quan trắc tự động
Trạm quan trắc tự động

Kỹ thuật lấy mẫu quan trắc môi trường nước thải

Với quy trình quan trắc môi trường nước thải, bạn cần phải biết kỹ thuật lấy mẫu quan trắc nước thải như thế nào? Vậy quy trình này sẽ được thực hiện như thế nào?

– Đầu tiên, mẫu nước lấy cần phải phụ thuộc vào mục đích đã xác định từ trước, đảm bảo được tính đại diện. Việc thực hiện bảo quản cũng phụ thuộc vào thông số cần phân tích bởi mỗi thông số có cách bảo quản tương ứng nhằm giảm sự sai số giữa hiện trường và phòng thí nghiệm.

– Với nước tại sông, hồ có chứa nước thải, mẫu nước bình thường sẽ được lấy ở độ sâu khoảng 20-50cm tính từ mặt nước; bạn hãy lấy ở vị trí đại diện nhất, khi mà độ sâu mực nước trên 3m thì cần lấy theo dạng phân tầng và được trộn với nhau.

– Với các dòng chảy, thì mẫu sẽ được lấy ở khu vực có dòng xáo trộn tốt nhất nhằm đảm bảo mẫu có tính đồng nhất, mang tính đại diện nhất

– Mẫu nước thải sẽ được lấy sát bề mặt nhằm phân tích váng dầu, nhũ tương, chất trôi nổi

– Với các thông số vi sinh thì chai đựng mẫu cần phải được tiệt trùng, thể tích mẫu lấy vào chai sẽ khoảng 75% dung tích chai

– Nếu lấy mẫu nước thải tại các hố ga, cống rãnh thì trước khi lấy mẫu cần dọn sạch địa điểm lấy mẫu nhằm loại bỏ các cặn bẩn, nên lấy tại điểm có dòng xoáy mạnh để có sự pha trộn tốt nhất

Lấy mẫu nước thải
Lấy mẫu nước thải

Lấy mẫu tại ao hồ nhân tạo tự nhiên

Vị trí lấy mẫu tốt nhất:

– Lấy mẫu nước thải từ trên cầu

– Giữa lòng suối

– Gần bờ

– Trên thuyền

Sau khi lấy mẫu vào đầy bình, bạn hãy đuổi hết không khí ra ngoài, đậy kín, mã hóa mẫu và bảo quản theo đúng phương pháp đưa ra.

Lấy mẫu nước thải

Vị trí lấy mẫu tốt nhất:

– Cống rãnh, hố ga

– Đường ống ra của hệ thống xử lí

– Lấy mẫu tại các giai đoạn của HTXL

Lấy mẫu nước biển

Vị trí lấy mẫu tốt nhất:

– Ngoài khơi

– Ven bờ

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết quy trình quan trắc môi trường nước thải

Đó chính là quy trình quan trắc môi trường nước thải, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn! Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với ATPro Corp qua thông tin sau đây!

hotline atpro
5/5 (1 Review)

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, thiết bị điện công nghiệp, dân dụng. Các loại cảm biến, đồng hồ đếm ngược, đồng hồ LED điện tử, máy tính công nghiệp, robotics uy tín giá tốt...Được khách hàng tin dùng tại việt nam.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.