VPN Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Mạng Riêng Ảo – Virtual Private Network

VPN là gì

Trong thời đại của công nghệ số, internet & thiết bị mạng ngày càng chiếm vị thế quan trọng. Để tăng cường bảo mật, đảm bảo kết nối an toàn giữa người dùng & internet, đồng thời mã hóa dữ liệu, ngăn chặn các theo dõi,… người ta thường sử dụng VPN – mạng riêng ảo. Vậy VPN là gì? Lý do nên sử dụng mạng riêng ảo? Tất cả sẽ được ATPro giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. Theo dõi ngay!

Định nghĩa VPN là gì? 

VPN (viết tắt của cụm từ Virtual Private Network) tạm dịch: mạng riêng ảo. 

Theo Wikipedia, VPN được định nghĩa như sau:

VPN là 1 mạng riêng để kết nối các máy tính của các công ty, tổ chức hay tập đoàn với nhau thông qua mạng internet công cộng. VPN tạo ra 1 kết nối an toàn giữa người dùng & internet, giúp mã hóa dữ liệu & ngăn chặn theo dõi các hoạt động trực tuyến của người dùng nhờ vào việc ẩn địa chỉ IP. 

VPN là 1 mạng riêng để kết nối các máy tính của các công ty, tổ chức hay tập đoàn với nhau
VPN là 1 mạng riêng để kết nối các máy tính của các công ty, tổ chức hay tập đoàn với nhau

Một hệ thống mạng riêng ảo (VPN) có thể kết nối với nhiều site khác nhau dựa trên diện tích địa lý & khu vực, tương tự chuẩn WAN (Wide Area Network). Ngày nay, các tập đoàn lớn, các cơ sở giáo dục & cơ quan chính phủ sử dụng công nghệ VPN cho phép người dùng từ xa kết nối an toàn đến mạng riêng của cơ quan mình. 

Để kết nối vào hệ thống mạng riêng ảo, bạn cần có 1 tài khoản & mật khẩu (Username & Password). Đồng thời, phải được cấp quyền truy cập thông qua việc xác minh tài khoản với mã PIN. 

Lý do mạng riêng ảo được sử dụng phổ biến & rộng rãi 

Quyền riêng tư

Mạng riêng ảo VPN giúp nâng cao tính bảo mật dữ liệu cá nhân cho tất cả người dùng (thông tin cá nhân, mật khẩu tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng,…). VPN sử dụng mã hóa để giữ bí mật những thông tin quan trọng này, đặc biệt khi bạn kết nối qua mạng wifi công cộng. 

Tính ẩn danh 

Khi sử dụng mạng riêng ảo sẽ hỗ trợ ẩn địa chỉ IP của người dùng. Lý do là vì địa chỉ IP sẽ chứa đựng những thông tin về vị trí & ghi lại những hoạt động trên web của người dùng. Đa số các trang web/website trên internet hiện nay đều theo dõi dữ liệu bằng cookie hoặc những công cụ tương tự. Giúp họ nhận biết được bạn mỗi khi truy cập vào website của họ. Bởi thế, việc kế nối VPN sẽ giúp người dùng ẩn danh khi sử dụng mạng internet. 

Mạng riêng ảo sẽ hỗ trợ ẩn địa chỉ IP của người dùng
Mạng riêng ảo sẽ hỗ trợ ẩn địa chỉ IP của người dùng

Bảo mật 

Mạng riêng ảo thường yêu cầu người dùng nhập mật khẩu trước khi sử dụng, nhằm ngăn chặn những truy cập trái phép. VPN còn có khả năng hoạt động như 1 cơ chế tắt, nghĩa là có thể hủy bỏ các chương trình đã được chọn từ trước đó nếu phát hiện có những hoạt động bất thường trên internet. Giúp giảm thiểu những rủi ro về xâm nhập & đánh cắp dữ liệu của người dùng. 

Tìm hiểu cách thức hoạt động của mạng riêng ảo VPN 

Kết nối mạng riêng ảo chuyển hướng các gói dữ liệu từ thiết bị của bạn đến 1 máy chủ từ xa, trước khi gửi chúng cho các bên thứ 3 qua internet. Nhằm bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi những cuộc tấn công đánh cắp. 2 nguyên tắc quan trọng đằng sau công nghệ VPN gồm có:

Giao thức đường hầm 

VPN sẽ hỗ trợ tạo nên đường hầm dữ liệu, với mục đích bảo mật thông tin giữa máy cục bộ của bạn & máy chủ VPN khác mặc dù cách rất xa. Khi người dùng truy cập mạng, VPN đóng vai trò là cổng kết nối giữa thiết bị của bạn & internet. Ngoài ra, mạng riêng ảo còn có khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, bởi các trang web & dịch vụ trực tuyến sẽ không thể theo dõi hoạt động của bạn hoặc thậm chí cả đơn vị cung cấp dịch vụ internet. 

VPN hỗ trợ tạo nên đường hầm dữ liệu
VPN hỗ trợ tạo nên đường hầm dữ liệu

Mã hóa 

Mạng riêng ảo có IPSec (Internet Protocol Security) hỗ trợ làm nhiễu dữ liệu của người dùng trước khi gửi qua đường hầm dữ liệu. IPSec được biết đến là 1 bộ giao thức bảo mật giao tiếp, nhờ vào việc xác thực & mã hóa mỗi gói giao thức Internet bằng IP của 1 dòng dữ liệu.

Dịch vụ này hoạt động như 1 bộ lọc, có khả năng cản trở quá trình đọc dữ liệu ở 1 đầu & chỉ có thể giải mã dữ liệu ở bên còn lại. Ngay cả khi kết nối internet của bạn bị xâm nhập, quá trình này vẫn có khả năng ngăn chặn các hành vi đánh cắp dữ liệu bấp hợp pháp. 

Ưu & Nhược điểm của mạng riêng ảo VPN có thể bạn chưa biết 

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí 

Sử dụng mạng riêng ảo giúp các đơn vị giảm chi phí đầu tư, chi phí thuê băng thông đường truyền, duy trì hoạt động hệ thống, thiết bị mạng đường trục,…

Tính linh hoạt

VPN không chỉ linh hoạt trong quá trình vận hành, mà còn có sự mềm dẻo đối với yêu cầu sử dụng. Khách hàng hoàn toàn có thể kết nối nhiều đầu mối giữa các văn phòng với nhiều kiểu kết nối khác nhau. 

Ưu điểm nổi bật của mạng riêng ảo
Ưu điểm nổi bật của mạng riêng ảo

Khả năng mở rộng 

Mạng riêng ảo VPN được xây dựng dựa trên hạ tầng mạng công cộng internet. Do vậy, ở bất cứ nơi nào có mạng đều triển khai được VPN. 

Giảm thiểu hỗ trợ kỹ thuật 

Việc chuẩn hóa trên cùng kiểu kết nối từ thiết bị di động đến POP của SP & chuẩn hóa các yêu cầu bảo mật nhằm giảm thiểu nhu cầu về nguồn hỗ trợ kỹ thuật cho mạng riêng áo. 

Nhược điểm 

  • Mạng riêng ảo không có khả năng quản lý QoS (Quality of Server) qua môi trường internet. Do vậy, các gói dữ liệu vẫn có nguy cơ bị thất lạc. 
  • VPN có thể làm chậm tốc độ truy cập mạng internet của bạn 
  • Sử dụng mạng riêng ảo không đúng cách có thể khiến quyền riêng tư, thông tin các nhân của bạn gặp nguy hiểm

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Các Phần Mềm Quét Mã Vạch, Kiểm Tra Hàng Thật Tốt Nhất Hiện Nay

Bài viết trên đây là những chia sẻ của ATPro về VPN là gì cùng các nội dung liên quan đến mạng riêng ảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi, hãy nhấc máy và gọi ngay đến số hotline phòng kinh doanh để được hỗ trợ giải đáp chi tiết.

Đừng quên theo dõi & cập nhật các bài viết mới cùng kiến thức hay mỗi ngày tại địa chỉ trang web atpro.com.vn nhé! Xin cảm ơn!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

EBIT Là Gì? Chỉ Số EBIT Có Vai Trò Gì Trong Phân Tích Tài Chính Doanh Nghiệp?

Phân tích tài chính doanh nghiệp là hoạt động vô cùng quan trọng, giúp nhà [...]

Nhãn Hiệu Là Gì? Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Nhãn Hiệu Và Thương Hiệu

Hiện nay, vẫn có rất nhiều người nhầm tưởng nhãn hiệu với thương hiệu là [...]

Những đợt sale lớn nhất năm trên Lazada, Tiki, Shopee

Những đợt sale lớn nhất năm là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp tăng [...]

Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Là Gì? Thành Phần Cơ Bản & Tầm Quan Trọng

Để tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp của bạn so với các đối [...]

Customer Journey Là Gì? Chia Sẻ Các Bước Xây Dựng Customer Journey Map Thành Công

Customer Journey là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong marketing, trở thành thuật [...]

Hướng dẫn quy trình bán hàng trên Lazada

Lazada là một trong các sàn thương mại điện tử thu hút lượng lớn người [...]