Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến data center

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp. Các doanh nghiệp, đã triển khai trung tâm dữ liệu (data center) để thực hiện kinh doanh trực tuyến và lưu trữ thông tin. Trong cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (IT) ngày nay, trung tâm dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng.

Cùng tìm hiểu các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến data center trong bài viết này của ATPro.

Tìm hiểu các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến data center

Nhiệt độ:

Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến data center. Nhiệt độ quá cao có thể làm tăng rủi ro về quá nóng cho các thiết bị điện tử, gây suy giảm hiệu suất và độ bền của chúng. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp cũng có thể gây ra vấn đề về đông cứng và làm hại cho các thành phần trong data center.

Độ ẩm:

Độ ẩm quá thấp có thể làm tạo điều kiện cho tĩnh điện và gây ra các sự cố về tĩnh điện trong thiết bị. Độ ẩm quá cao có thể gây ra vấn đề về tụ điện, ăn mòn, và làm tăng nguy cơ hỏng hóc. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bộ vi xử lý và các linh kiện nhạy cảm khác.

Hệ thống cảnh báo nhiệt ẩm phòng server

Áp suất

Sự thay đổi về áp suất có thể ảnh hưởng đến việc làm mát và tuần hoàn không khí trong data center. Áp suất thấp có thể làm tăng rủi ro về bụi bẩn và tĩnh điện. Khi áp suất cao rất dễ ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát.

Xem thêm: Data center là gì? Giải pháp cho hệ thống trung tâm dữ liệu?

Độ ồn:

Độ ồn có thể gây ra mệt mỏi và căng thẳng cho người làm việc trong data center. Ngoài ra, môi trường ồn ào có thể gây ra sự cố về truyền tải thông tin và giao tiếp trong hệ thống.

Sáng chiếu:

Ánh sáng mạnh hoặc ánh sáng tự nhiên có thể ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của các thiết bị điện tử và màn hình. Điều này có thể gây ra vấn đề về đọc hiển thị và phản xạ ánh sáng.

Rò rỉ nước 

Các đường ống khi sử dụng trong thời gian dài có thể xảy ra bị vỡ. Hay các hệ thống điều hòa không khí và làm mát có thể bị rò rỉ, tắc nghẽn thoát nước. Nếu để nước xâm nhập vào các trang thiết bị sẽ làm hỏng và không thể sửa chữa được nữa.

Vị trí lắp đặt cảm biến rò rỉ nước trong data center là một phần quan trọng để giám sát và phát hiện kịp thời bất kỳ sự cố rò rỉ chất lỏng nào có thể gây hại cho thiết bị và hoạt động của data center.

cảm biến phát hiện rò rỉ nước
Ứng dụng cảm biến phát hiện rò rỉ chất lỏng trong hệ thống giám sát phòng data center

Đối lưu khí 

Đối lưu khí trong data center liên quan đến cách cung cấp và tuần hoàn không khí. Nhằm để duy trì nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí tốt nhất cho hoạt động của các thiết bị điện tử quan trọng.

Năng lượng điện

Khả năng cung cấp và ổn định năng lượng điện cũng là một yếu tố quan trọng. Sự gián đoạn nguồn cung cấp điện có thể gây ra mất dữ liệu và làm hại cho các thiết bị.

> Tham khảo: Hệ thống camera cho data center, bảo mật thông tin dữ liệu

Lý do cần giám sát môi trường cho data center ?

Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến data center

Data center là môi trường phức tạp và nhạy cảm, yêu cầu điều kiện môi trường ổn định để đảm bảo hoạt động ổn định của các hệ thống và thiết bị. Muỗi biến đổi như tăng nhiệt độ, độ ẩm hay sự biến đổi áp suất có thể gây ra sự cố và làm giảm hiệu suất hoạt động của data center. Việc giám sát môi trường giúp xác định và ngăn chặn những thay đổi này trước khi chúng gây hại đến các thiết bị cũng như toàn bộ quá trình làm việc.

  • Việc theo dõi các yếu tố môi trường trong data center giúp ngăn ngừa sự cố trước khi chúng xảy ra.
  • Ngăn chặn việc làm hại cho thiết bị lưu trữ dữ liệu quan trọng. Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp hoặc cao có thể gây hại cho ổ cứng và các thiết bị khác. Dẫn đến các tình trạng mất dữ liệu hay dễ  hỏng hóc.
  • Giúp xác định những cơ hội tiết kiệm năng lượng bằng cách tối ưu hóa điều kiện môi trường. Điều này giúp giảm chi phí vận hành và đồng thời cũng giúp bảo vệ môi trường.
  • Phản ứng nhanh cảnh báo người quản lý về các tình huống khẩn cấp như tăng nhiệt độ quá mức hoặc mất điện.

>> Tham khảo: Hệ thống giám sát data center.

Tư vấn các giải pháp giám sát môi trường trong data center

Việc triển khai các giải pháp giám sát môi trường trong data center không chỉ giúp bảo vệ thiết bị và dữ liệu. Mà còn đảm bảo hoạt động liên tục và hiệu quả của toàn bộ hệ thống.

ATPro nhà cung cấp giải pháp giám sát data center uy tín tại Việt Nam

 

ATPro Corp chuyên cung cấp các giải pháp cho hệ thống data center. Với hơn 13 năm tư vấn, triển khai các hệ thống giám sát data center cho nhiều doanh nghiệp/tổ chức trên toàn quốc. Sẽ mang đến sản phẩm thiết bị và các hệ thống phù hợp với quy mô Data Center của bạn.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: Hệ thống giám sát data center, Giải pháp giám sát phòng máy chủ giá tốt tại ATPro

Trên đây là những thông tin liên quan đến Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến data center. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline của ATPro Corp để được tư vấn.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Dự báo thị trường Data Center Việt Nam những năm gần đây

Việt Nam đang phát triển đáng kinh ngạc trong lĩnh vực công nghệ thông tin [...]

Hệ thống camera cho data center, bảo mật thông tin dữ liệu

Là một trong những giải pháp hạ tầng quan trọng, không thể thiếu trong trung [...]

Giải pháp UPS sử dụng cho trung tâm dữ liệu Data Center

Hiện nay, các hệ thống data center đều được quan tâm và chú trọng đến [...]

Data center được quản trị như thế nào?

Data center là khu vực lắp đặt, vận hành và quản lý server, thiết bị [...]

Những điều nên biết về trung tâm dữ liệu Data Center

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ là bàn đạp cho sự phát triển [...]

Data center tiêu chuẩn đặt máy chủ đảm bảo chất lượng

Trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển, nếu muốn phát triển mở rộng [...]

Trả lời