Data center tiêu chuẩn đặt máy chủ đảm bảo chất lượng

data center

Trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển, nếu muốn phát triển mở rộng các doanh nghiệp đều cần một hệ thống công nghệ thông tin đảm bảo. Data center (phòng máy chủ) gồm các cơ sở vật chất mà trong đó có sự triển khai và hoạt động liên tục của các máy chủ server. Thiết bị này đóng vai trò là đầu não giúp các hoạt động của doanh nghiệp diễn ra ổn định. Tuy nhiên, để các máy chủ hoạt động hiệu quả hơn. Thì việc lựa chọn vị trí để lắp đặt và bố trí máy chủ cũng cực kỳ quan trọng.

Nhu cầu thuê chỗ đặt máy chủ cao, một chỗ đặt máy chủ chất lượng và an toàn cần phải đáp ứng những yêu cầu nào?  Hãy cùng ATPro Corp tìm hiểu Data center tiêu chuẩn đặt máy chủ (server) qua bài viết này nhé!

Data center chuẩn phải đạt yêu cầu gì?

Hiệp hội công nghiệp viễn thông (Telecommunications Industry Association) là tổ chức thương mại đã được công nhận bởi ANSI (American National Standards Institute). Hiệp hội đã xuất bản cuốn ANSI/TIA-942 vào năm 2005, trong này tác giả đã đưa ra các tầng lớp trong một data center. Trong đó, một data center sẽ bao gồm 4 cấp độ từ thấp đến cao (dựa trên khả năng đáp ứng dịch vụ, vận hành, dự phòng rủi ro).

Cách chọn tủ rack tiêu chuẩn trong data center

Tier 1:

– Một data có các thiết bị IT chỉ được cung cấp bởi đường dẫn cô lập không có dự phòng;

– Các đường dẫn, công suất của các thành phần trong tier này không có sự dự phòng

– Tỉ lệ sẵn sàng chấp nhận được khoảng 99.671%

Tier 2:

– Ở mức Tier 2 vượt qua mức Tier 1

– Hạ tầng và các thành phần đều được dự phòng

– Hạ tầng cơ bản có độ sẵn sàng chấp nhận được khoảng 99.741%

Tier 3:

– Các thiết bị IT chỉ được cung cấp bởi nhiều đường độc lập.

– Tất cả các thiết bị thông tin phải được cung cấp bởi nguồn điện kép và cấu trúc liên kết phải phù hợp với kiến trúc của data center.

– Tỷ lệ sẵn sàng duy trì của cơ sở hạ tầng chiếm khoảng 99,982%.

Tier 4:

– Tier 4 là mức cao nhất, phải có các hệ thống như làm mát, bảo vệ và được liên kết bởi nguồn điện chế độ kép.

– Tỷ lệ sẵn sàng duy trì cơ sở hạ tầng đạt 99,995%, gần mức tối đa.

Xem thêm: Data center là gì? Giải pháp cho hệ thống trung tâm dữ liệu?

Data center tiêu chuẩn đặt máy chủ phải đáp ứng các tiêu chí gì?

Các tiêu chí lựa chọn Data Center đạt chuẩn chất lượng

Một chỗ đặt máy chủ tốt, hoạt động ổn định nhất thì data center phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như:

  • Địa điểm xây phòng data center phải cao ráo. Phòng kín, có ít cửa sổ, trần cao, cửa mở ra/vào.
  • Hệ thống nguồn điện đảm bảo ổn định (nên đầu tư thêm máy phát điện hoặc pin dự phòng). Đảm bảo thời gian backup cho toàn bộ hệ thống từ 16 – 20p khi chạy full load và hỗ trợ Redundancy.
  • Đường truyền internet cũng cần phải ổn định, đáng tin cậy. Yêu cầu băng thông lớn thì mới đảm bảo máy chủ hoạt động tốt.
  • Hệ thống sàn nâng hoạt động như một giá đỡ, che chắn toàn bộ thiết bị bên trong khỏi sức nóng và độ ẩm của sàn nhà, cũng như các loại côn trùng. Đảm bảo môi trường bên trong khô ráo, sạch sẽ.
  • Hệ thống làm mát giúp cân bằng nhiệt độ độ ẩm trong phòng.Tiêu chuẩn nhiệt độ của phòng server: 20-22 độ C và độ ẩm trong khoảng 50%.
  • Hệ thống dây cáp và có tủ rank được thiết kế một cách trung lập, đảm bảo được độ tương thích cao với tất cả các thiết bị.
  • Với một Datacenter chất lượng cũng phải có hệ thống chống sét để đảm bảo an toàn cho toàn bộ máy móc, thiết bị.
  • Hệ thống an ninh bao gồm: camera giám sát, hệ thống cửa kiểm soát ra vào, cấp quyền truy cập cho nhân viên,…
  • Hệ thống cảnh báo nhiệt độ phòng sẽ giúp phát hiện sớm các nguyên nhân gây ra nhiệt độ phòng cao. Ví dụ: cửa bị mở, mất điện, hệ thống làm mát gặp sự cố,… Hệ thống sẽ tự động cảnh báo cho người dùng tại chỗ hoặc từ xa (sms, email). Kịp thời phát hiện và sửa chữa một cách nhanh chóng.

Tham khảo: Cách chọn tủ rack tiêu chuẩn trong data center.

ATPro nhà cung cấp giải pháp giám sát data center uy tín tại Việt Nam

 

Các doanh nghiệp, công ty hiện nay đều  phải đầu tư máy chủ. Tuy nhiên, việc đầu tư máy chủ và thêm cả chỗ đặt máy chủ đòi hỏi phải tốn khoảng chi phí rất cao. Mà không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đầu tư được. Chưa kể phải bổ sung các giải pháp giám sát, quản lý data center để bảo quản các trang thiết bị hoạt động trong môi trường tốt nhất.

Bên cạnh đó, còn có nhiều vấn đề phát sinh khi tự xây dựng chỗ đặt máy chủ riêng. Ví dụ như mỗi khi gặp sự cố, phải tốn thêm một khoảng thời gian đợi các nhân viên kỹ thuật đến giải quyết. Điều này khiến công việc của tập thể sẽ bị gián đoạn trong một thời gian dài.

Vì thế, việc thuê chỗ đặt máy chủ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tận dụng hạ tầng chuyên nghiệp. Và tập trung vào hoạt động cốt lõi mà không phải lo lắng về việc quản lý và duy trì hạ tầng.

Top các dòng máy chủ server hãng Dell bán chạy tại ATPro Corp

Dell là một trong những thương hiệu máy chủ server hàng đầu trên thị trường hiện nay. Với các tính năng và hiệu suất mạnh mẽ đáp ứng mọi nhu cầu và ngân sách của nhiều doanh nghiệp khác nhau. Các dòng máy chủ từ phân khúc tầm trung đến phân khúc cao cấp. Sau đây là top các dòng máy tính server bán chạy tại ATPro.

Trên đây là những chia sẻ về các tiêu chuẩn đặt máy chủ (server) đạt chất lượng. Hy vọng bài viết này của ATPro Corp giúp quý doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu datacenter. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với ATPro qua số hotline để được hỗ trợ tốt nhất.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: Hệ thống giám sát data center, Giải pháp giám sát phòng máy chủ giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Dự báo thị trường Data Center Việt Nam những năm gần đây

Việt Nam đang phát triển đáng kinh ngạc trong lĩnh vực công nghệ thông tin [...]

Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến data center

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của môi [...]

Hệ thống camera cho data center, bảo mật thông tin dữ liệu

Là một trong những giải pháp hạ tầng quan trọng, không thể thiếu trong trung [...]

Giải pháp UPS sử dụng cho trung tâm dữ liệu Data Center

Hiện nay, các hệ thống data center đều được quan tâm và chú trọng đến [...]

Data center được quản trị như thế nào?

Data center là khu vực lắp đặt, vận hành và quản lý server, thiết bị [...]

Những điều nên biết về trung tâm dữ liệu Data Center

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ là bàn đạp cho sự phát triển [...]

Trả lời