Data center được quản trị như thế nào?

Data center được quản trị như thế nào?

Data center là khu vực lắp đặt, vận hành và quản lý server, thiết bị lưu trữ. Việc data center quản trị như thế nào? Là một quy trình quản lý phức tạp và quan trọng. Yêu cầu sự chuyên nghiệp và kiến thức sâu về hạ tầng công nghệ thông tin. Data center đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, quản lý và xử lý dữ liệu của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Bài viết này sẽ nêu rõ data center được quản trị như thế nào? Và những vấn đề xung quanh data center. Cùng theo dõi hết bài viết này của ATPro Corp nhé.

Tại sao data center lại có vai trò quan trọng đến như vậy?

Data center hỗ trợ tất cả các ứng dụng tính toán, lưu trữ dữ liệu và mạng,…trong mỗi doanh nghiệp. Trong phạm vi hoạt động kinh doanh, giá trị khách hàng sẽ nhận được từ data center là gì?

– Tối ưu lưu trữ: trải nghiệm một không gian đặt thiết bị hiện đại, đạt chuẩn. Đường truyền tốc độ cao và đảm bảo an toàn độ bảo mật cao.

– Tiết kiệm chi phí: Đảm bảo rằng cung cấp dịch vụ, quản lý dữ liệu và việc hoạt động một cách liên tục và ổn định. Vận hành liên tục giúp giữ cho các hệ thống máy chủ và thiết bị hoạt động ở mức hiệu suất tốt nhất. Giảm thiểu sự lãng phí năng lượng và tiết kiệm chi phí năng lượng.

Hệ thống Data center được quản trị như thế nào?

Data center được quản trị như thế nào?

 

Quản trị data center là quá trình quản lý và điều hành các hoạt động trong một trung tâm dữ liệu. Để đảm bảo hiệu suất, bảo mật và tin cậy của hệ thống. Đây là một công việc phức tạp và quan trọng, yêu cầu sự chuyên nghiệp và kiến thức sâu về hạ tầng công nghệ thông tin. Dưới đây là một số khía cạnh quan trọng của quản trị data center:

Cơ sở hạ tầng Vật Lý:

Kiểm soát môi trường: Đảm bảo điều kiện môi trường lý tưởng cho các máy chủ và thiết bị trong data center. Bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và quạt làm mát,…

Nguồn điện dự phòng: Luôn có sẵn nguồn điện dự phòng để tránh mất điện không mong muốn và đảm bảo hoạt động liên tục.

Xem thêm: Data center là gì? Giải pháp cho hệ thống trung tâm dữ liệu?

Bảo vệ vật lý: Xây dựng các biện pháp bảo vệ vật lý. Bao gồm hệ thống an ninh và kiểm soát truy cập để ngăn chặn truy cập trái phép vào hệ thống.

Quản lý Tài Nguyên Mạng Và Máy Chủ:

Giám sát hiệu suất: Sử dụng các công cụ giám sát để theo dõi hiệu suất của mạng và máy chủ. Điều này giúp phát hiện sớm các vấn đề và xử lý chúng trước khi ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

Phân chia tài nguyên: Quản lý và phân chia tài nguyên mạng và máy chủ một cách hợp lý. Đáp ứng nhu cầu sử dụng dữ liệu và ứng dụng.

Bảo Mật Dữ Liệu:

Sử dụng tường lửa (firewall) và mã hóa dữ liệu để bảo vệ dữ liệu quan trọng khỏi các cuộc tấn công mạng.

Quản lý danh sách các truy cập. Đảm bảo rằng chỉ những người được ủy quyền mới truy cập vào dữ liệu mật.

Sao Lưu Và Phục Hồi Dữ Liệu:

Thực hiện việc sao lưu dữ liệu thường xuyên nhằm ảm bảo an toàn và phục hồi dữ liệu. Trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc thiết bị hỏng hóc.

Kiểm tra phục hồi dữ liệu: Đảm bảo khả năng phục hồi dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả. Phòng trong các trường hợp có thể xảy ra các sự cố.

Quản Lý Và Tuân Thủ Chuẩn Mực:

Quản lý hợp đồng: Đảm bảo các hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ (nếu có). Đáp ứng yêu cầu của data center.

Tuân thủ chuẩn mực: Đảm bảo data center tuân thủ các quy định, quy chuẩn và quy tắc liên quan đến bảo mật, an toàn và quản lý dữ liệu.

>> Tham khảo: Những điều nên biết về trung tâm dữ liệu Data Center

Những đối tượng sử dụng data center 

Có nhiều đối tượng và nhóm người sử dụng trung tâm dữ liệu (data center). Bởi vì nó có vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, quản lý và xử lý dữ liệu của các tổ chức hoặc doanh nghiệp. Nhưng nhìn chung, chúng chia thành 3 nhóm đối tượng như:

Nhóm có nhu cầu thuê chỗ đặt server (đa phần là các doanh nghiệp vừa và nhỏ)

Là các tổ chức hoặc doanh nghiệp sở hữu và quản lý riêng các máy chủ và thiết bị. Nhưng không đủ kinh phí tự xây dựng và duy trì trung tâm dữ liệu riêng. Thay vào đó, họ thuê không gian vật lý trong trung tâm dữ liệu từ một nhà cung cấp dịch vụ (colocation provider).

Nhóm các tổ chức tự xây dựng data center (các doanh nghiệp lớn, cơ quan chính phủ, quân đội,…)

Ở nhóm này thường có nhu cầu đặc biệt về kiểm soát, an ninh và quản lý dữ liệu. Việc tự xây dựng trung tâm dữ liệu đòi hỏi đầu tư lớn và kiến thức sâu về quản lý và vận hành trung tâm dữ liệu.

Nhóm cung cấp dịch vụ server 

Nhà cung cấp dịch vụ server sở hữu và vận hành data center và cung cấp các dịch vụ liên quan đến máy chủ. Như: dịch vụ máy chủ ảo, dịch vụ đám mây, dịch vụ lưu trữ web và ứng dụng. Cung cấp một loạt các giải pháp cho khách hàng của họ để lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp-xu hướng tất yếu hiện nay

Data center được quản trị như thế nào?

Data center có vai trò quan trọng không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn quan trọng đến sự phát triển chung của xã hội. Hiện nay, mục tiêu chuyển đổi số là xu hướng mà hầu hết các doanh nghiệp đều hướng tới. Mục tiêu chuyển đổi số thường xoay quanh việc sử dụng công nghệ thông tin và số hóa dữ liệu. Nhằm:

  • Tăng cường hiệu quả kinh doanh, tối ưu hóa quy trình làm việc và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.
  • Tự động hóa các quy trình và công việc, làm giảm thời gian và công sức cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ.
  • Tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp tạo mới giá trị và dịch vụ sáng tạo. Dựa trên dữ liệu và thông tin kỹ thuật số được cung cấp.
  • Duy trì và nâng cao sự cạnh tranh, đồng thời đảm bảo tồn tại và phát triển trong tương lai.

ATPro nhà cung cấp giải pháp giám sát data center uy tín tại Việt Nam

 

XEM BẢNG BÁO GIÁ: Hệ thống giám sát data center, Giải pháp giám sát phòng máy chủ giá tốt tại ATPro

Như vậy thông qua bài viết này ATPro đã giúp quý khách hiểu được thông tin về data center cũng như quản trị data center là như thế nào? Nếu có nhu cầu hoặc thắc mắc gì hãy gọi ngay số hotline của ATPro. Hoặc tham khảo thêm các giải pháp data center của ATPro. Xin cảm ơn.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Dự báo thị trường Data Center Việt Nam những năm gần đây

Việt Nam đang phát triển đáng kinh ngạc trong lĩnh vực công nghệ thông tin [...]

Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến data center

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của môi [...]

Hệ thống camera cho data center, bảo mật thông tin dữ liệu

Là một trong những giải pháp hạ tầng quan trọng, không thể thiếu trong trung [...]

Giải pháp UPS sử dụng cho trung tâm dữ liệu Data Center

Hiện nay, các hệ thống data center đều được quan tâm và chú trọng đến [...]

Những điều nên biết về trung tâm dữ liệu Data Center

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ là bàn đạp cho sự phát triển [...]

Data center tiêu chuẩn đặt máy chủ đảm bảo chất lượng

Trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển, nếu muốn phát triển mở rộng [...]

Trả lời