Dự báo thị trường Data Center Việt Nam những năm gần đây

Cách chọn tủ rack tiêu chuẩn trong data center

Việt Nam đang phát triển đáng kinh ngạc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông. Thị trường Data Center, nơi lưu trữ và quản lý dữ liệu quan trọng, đang đối diện với nhiều cơ hội và thách thức đáng chú ý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về dự báo thị trường Data Center Việt Nam trong những năm tới. Đồng thời đánh giá những xu hướng quan trọng cần theo dõi.

Tiềm năng thị trường data center Việt Nam.

Phần lớn các doanh nghiệp/tổ chức tại Việt Nam đang từng bước triển khai và đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số. Đặc biệt, thời điểm sau cuộc đại dịch COVID-19. Theo các chuyên gia dự đoán, từ nay đến năm 2025 sẽ là giai đoạn tăng tốc của chuyển đổi số. Với những hành động cụ thể dựa theo từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương.

Hội nghị “Data Center & Cloud Infrastructure Summit 2023: Tăng tốc cho hành trình số” vào ngày 6/3 đã được Viettel IDC tổ chức. Hơn 30 đối tác công nghệ như Asus, Radware, Eaton, Qisda, Chunghwa Telecom, Dell, AWS, ….

Xem thêm: Data center là gì? Giải pháp cho hệ thống trung tâm dữ liệu?

Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 thị trường Data center ấn tượng toàn cầu trong năm 2021. Với các dịch vụ lưu trữ, năng lực tổ chức đạt chuẩn quốc tế. Năm 2020, thị trường Data center đã đạt khoảng 20.000 tỷ đồng (Khoảng 858 triệu USD). Và được dự báo sẽ có mức tăng trưởng kép lên gần 15% vào năm 2026.

Dự báo thị trường Data Center Việt Nam những năm gần đây

Dự báo thị trường Data Center Việt Nam trong những năm gần đây

Dựa theo nhận định của các chuyên gia, tại khu vực Đông Nam Á là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất hiện nay. Với nhiều khoản đầu tư “khủng” đổ vào nhiều nước trong khu vực. Chẳng hạn như các nước Malaysia, Singapore, Indonesia, Malaysia, Campuchia Thái Lan và cả Việt Nam,…Dự kiến năm 2021–2026, ​​sẽ là giai đoạn tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) trên 8%.

Tại Việt Nam, có khoảng 27 data center được đặt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương… Với nhiều quy mô đa dạng và chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn và chứng chỉ chất lượng cao.

Trong giai đoạn 2021-2025, theo báo cáo Tăng trưởng Trung tâm Dữ liệu và Đám mây. Việt Nam là quốc gia được đánh giá là một trong 10 thị trường mới nổi về hệ thống trung tâm dữ liệu trên toàn cầu. Hiện đang đạt ở mức tăng trưởng ấn tượng. Năng lực cung cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế, thể hiện năng lực của các tổ chức và doanh nghiệp.

>> Tham khảoCác yếu tố môi trường ảnh hưởng đến data center

Vì sao các doanh nghiệp đua nhau đầu tư data center?

Thời gian qua xuất hiện nhiều lý do làn sóng đầu tư Data Center tại Việt Nam. Bởi Bộ Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 1/10/2022 quy định. Các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Việt Nam buộc phải lưu trữ thông tin, dữ liệu người dùng Việt Nam. Chính vì thế hàng loạt các ông lớn nổi tiếng xuyên biên giới như Google, Facebook, Apple… phải thuê máy chủ tại Việt Nam.

Cùng lúc làn sóng đầu tư của doanh nghiệp FDI. Nhu cầu về lưu trữ và xử lý dữ liệu của các tập đoàn, thị trường thương mại điện tử đang trên đà bùng nổ. Và các doanh nghiệp điện toán đám mây và công nghệ tài chính.

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 trong định hướng phát triển nền kinh tế số. Là sẽ có 100% cơ quan sử dụng điện toán đám mây. Trong đó 70% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ điện toán đám mây do doanh nghiệp Việt cung cấp. Đây chính là lý nhiều doanh nghiệp Việt mạnh tay đầu tư cho Data Center.

Những khó khăn các doanh nghiệp phải đối mặt khi đầu tư data center

Dự báo thị trường Data Center Việt Nam những năm gần đây

Mặc dù đầu tư vào data center có thể mang lại nhiều lợi ích. Nhưng cũng đồng thời mang theo nhiều khó khăn và thách thức. Các doanh nghiệp cần phải đánh giá kỹ lưỡng và chuẩn bị cẩn thận trước khi quyết định đầu tư vào data center. Một số những khó khăn khi đầu tư data center:

  • Chi phí đầu tư ban đầu lớn về vốn, thiết bị, hạ tầng và nhân lực.
  • Vận hành một data center đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao và kỹ năng quản lý. Cần phải có nhân lực có kiến thức về mạng, hệ thống, bảo mật và quản lý dữ liệu,…
  • Các doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định về bảo mật dữ liệu như GDPR hoặc HIPAA. Điều này đôi khi đòi hỏi đầu tư vào công nghệ và quy trình bảo mật cao cấp.
  • Một data center phải luôn luôn sẵn sàng hoạt động và đảm bảo tính khả dụng cao. Mọi sự cố, từ cúp điện đến hỏng hóc phần cứng. Đều ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và tạo ra sự không ổn định.
  • Tối ưu hóa hiệu suất và năng lượng để giảm thiểu chi phí hoạt động và tác động môi trường.
  • Hệ thống mở rộng linh hoạt để đáp ứng nhu cầu tương lai.

ATPro nhà cung cấp giải pháp giám sát data center uy tín tại Việt Nam

 

Trong những năm tới, thị trường Data Center tại Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ. Sự đa dạng hóa, tăng cường bảo mật dữ liệu, chuyển đổi số và nhấn mạnh vào tiết kiệm năng lượng. Là những yếu tố quan trọng định hình xu hướng phát triển. Doanh nghiệp/tổ chức cần đảm bảo rằng họ đáp ứng được các yêu cầu về quản lý dữ liệu hiệu quả và bảo mật an toàn.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: Hệ thống giám sát data center, Giải pháp giám sát phòng máy chủ giá tốt tại ATPro

Trên đây là những thông tin liên quan đến Dự báo thị trường Data Center Việt Nam. Quý khách hàng có nhu cầu các giải pháp giám sát data center. Vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline của ATPro Corp để được tư vấn.

(Nguồn: Tổng hợp từ internet)

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến data center

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của môi [...]

Hệ thống camera cho data center, bảo mật thông tin dữ liệu

Là một trong những giải pháp hạ tầng quan trọng, không thể thiếu trong trung [...]

Giải pháp UPS sử dụng cho trung tâm dữ liệu Data Center

Hiện nay, các hệ thống data center đều được quan tâm và chú trọng đến [...]

Data center được quản trị như thế nào?

Data center là khu vực lắp đặt, vận hành và quản lý server, thiết bị [...]

Những điều nên biết về trung tâm dữ liệu Data Center

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ là bàn đạp cho sự phát triển [...]

Data center tiêu chuẩn đặt máy chủ đảm bảo chất lượng

Trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển, nếu muốn phát triển mở rộng [...]

Trả lời