CHĂN NUÔI GIA CẦM VÀ NHỮNG RỦI RO CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

CHĂN NUÔI GIA CẦM

Chăn nuôi gia cầm rất dễ gặp nguy hiểm và rủi ro đặc biệt đối với sự thay đổi khí hậu. Sự biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến ngành chăn nuôi bao gồm giảm tốc độ tăng trưởng, giảm hiệu suất sinh sản và tăng tỉ lệ mắc các bệnh trên gia cầm do thay đổi thời tiết. 

ẢNH HƯỞNG CỦA KHÍ HẬU ĐẾN CHĂN NUÔI GIA CẦM

Các thông số khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất tăng trưởng của gia cầm. Đó là sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm gây áp lực lên sự cân bằng nội môi đồng thời gây ra nhiều tác động tiêu cực ở gia cầm. Đặc biệt, trong điều kiện môi trường nắng nóng, lượng tiêu thụ thức ăn sẽ bị giảm. Để hạn chế quá trình sinh nhiệt, các chất dinh dưỡng được cung cấp sẽ được chuyển hóa cho quá trình tỏa nhiệt thay vì tham gia vào quá trình tạo cơ. Từ đó hiệu quả tiêu hóa và đồng hóa chất dinh dưỡng trong đường tiêu hóa của gia cầm bị giảm mạnh

CHĂN NUÔI GIA CẦM

Theo một số nghiên cứu của Santos et al. 2015, nhiệt độ môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến tế bào biểu mô ruột, sự co giãn mạch máu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa, cũng với nhiệt độ tăng cao sẽ làm giảm số lượng và kích thước trứng được tạo ra. Nhiệt độ môi trường cao làm giảm khả năng nở trứng và chất lượng gia cầm con trong đàn giống.

Cùng với sự thay đổi thời tiết nắng mưa thất thường cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và ảnh hưởng đến năng suất của chăn nuôi một số bệnh phổ biến khi biến đổi khí hậu: Cúm gia cầm; tai xanh heo, lở mồm long móng…  nhiều bệnh có thể lây truyền sang con người gây ra những căn bệnh nguy hiểm.

PHƯƠNG PHÁP CHĂN NUÔI GIA CẦM 

Hiện nay, đang tồn tại 2 phương thức chăn nuôi gia cầm phổ biến. Chính là nuôi thả vườn và nuôi công nghiệp.

Nuôi thả vườn

Đây là hình thức chăn nuôi truyền thống, số lượng chăn nuôi ít tối đa vài chục con, không đảm bảo an toàn sinh học. Phương thức chăn nuôi thả vườn phải đối mặt thường xuyên với dịch bệnh do chuyển mùa, thời tiết, khí hậu thay đổi. Hay từ các động vật bên ngoài lây lan. Việc quản lý, kiểm soát rất khó.

Xem thêm: Quan trắc môi trường là gì? Tìm hiểu về quan trắc môi trường

Phương thức này không thích hợp với những giống gà năng suất cao và nuôi với mục đích sản xuất hàng hóa. Thời gian nuôi lâu, năng xuất thấp.

Chăn nuôi gia cầm công nghiệp 

Với số lượng lớn gia cầm việc theo dõi, quản lý môi trường bên trong chuồng trại rất khó. Mô hình chăn nuôi an toàn, ít dịch bệnh và giúp gia cầm thích ứng tốt mỗi khi có biến đổi khí hậu. Đặc biệt là các hiện tượng nắng nóng, rét/lạnh. 

Bên cạnh thiết kế xây dựng chuồng trại để chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết và khí hậu. Việc chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học và các chương trình tiêm chủng phòng ngừa. Người chăn nuôi cần giám sát, quản lý các yếu tố khí hậu bên trong chuồng trại. Đây là một trong các giải pháp đóng vai trò quan trọng, quyết định không nhỏ tới hiệu quả chăn nuôi.

GIẢI PHÁP QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG CHUỒNG TRẠI CHĂN NUÔI GIA CẦM

Giải pháp giám sát môi trường hay quan trắc môi trường trong chuồng trại. Các thông số sensor riêng cho từng loại gia cầm, để phục vụ chăn nuôi, phù hợp với xu hướng thay đổi của môi trường, khí hậu lẫn các bệnh dịch có thể gặp phải. Chính vì vậy hệ thống quan trắc môi trường chăn nuôi gia cầm của ATPro đã nghiên cứu và sản xuất. Có khả năng ngăn ngừa dịch bệnh, giúp người chăn nuôi có thể giám sát 24/24 qua điện thoại, cảnh báo từ xa. Giúp người chăn nuôi giám sát mọi lúc mọi nơi, khắc phục rủi ro và tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí.

Các thiết bị phần cứng trong hệ thống quan trắc môi trường chuồng trại chăn nuôi gia cầm

ATPro triển khai hệ thống quan trắc môi trường chuồng trại chăn nuôi gia cầm.

Hệ thống sẽ bao gồm các cảm biến CO2, NH3, nhiệt độ độ ẩm, tốc độ gió, Oxi, ánh sáng,…

Cảm biến CO2:  để đảm bảo vật nuôi được hưởng điều kiện khí hậu tối ưu;

Cảm biến NH3: Nồng độ Amoniac trong chuồng nuôi cao có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng tăng trọng của gia cầm. Loại bỏ nồng độ Amoniac hoặc kiểm soát giúp giảm thiểu tác động của chúng đến sức khỏe và tăng trọng của toàn đàn. 

Cảm biến đo nhiệt độ độ ẩm: tố ảnh hưởng trực tiếp lên đường hô hấp của gia cầm. Nhưng lại là yếu tố mà ta có thể chủ động điều chỉnh được trong phạm vi chuồng nuôi.
– Nếu nhiệt ẩm quá cao → bài tiết nhiệt khó khăn
– Nếu nhiệt ẩm quá thấp→ hanh khô, chuồng dễ bụi, gia cầm dễ mắc bệnh đường hô hấp.

Tốc độ gió: Tốc độ gió có vai trò lập lại cân bằng môi trường ở mức gần nhất theo ý đồ người chăn chọn cho từng giai đoạn. Với mỗi mỗi một giai đoạn của gia cầm, hay thời kỳ,…Tương ứng với từng mùa, từng ngày điều kiện khí hậu môi trường luôn thay đổi. 

Tủ điều khiển

Tủ điều khiển bao gồm:

Bộ lập trình PLC Delta

 • Nguồn cấp 24VDC
 • Kết nối truyền thông: RS232/RS485 theo chuẩn chuẩn Modbus ASCII /RTU.

Bộ gateway BL101:

 • Power Supply: 9~36VDC.
 •  I/O Port:1*RS232, 3*RS232/RS485, 2 RJ45 Ethernet port, 1 SIM, 1 LAN+1WAN.
 • Protocol Converter: Modbus RTU to Modbus TCP, giao thức truyền dẫn trong suốt
 • Storage Temperature: -40/+80 Centigrade.
 • Size: 30.2*107*145mm (L*W*H).

Bộ nguồn tổ ong Meanwell 50W24VDC;

Bộ lọc nguồn WT-RC06-T;

Còi hú 24V.

Phần mềm giám sát 

Giao diện phần mềm được thiết kế có tính trực quan cao, Winform App và web app thu thập, xử lý, lưu trữ dữ liệu. Hỗ trợ người dùng dễ dàng tiếp cận và sử dụng. 

 • Thu thập dữ liệu thực tế: nhiệt độ- độ ẩm, ánh sáng, CO2, NH3, Oxi, tốc độ gió,…
 • Cho phép cài đặt nhiều ngưỡng nhiệt độ. Khi nhiệt độ vượt ngưỡng sẽ kích hoạt động cơ bật/tắt quạt, đèn sưởi.
 • Giám sát từ xa mọi lúc mọi nơi thông qua smartphone, tablet, laptop.
 • Lưu trữ dữ liệu.
 • Vẽ đồ thị.
 • Xuất báo cáo.
 • Cảnh báo sự cố tại chỗ bằng đèn còi cảnh báo. Hoặc gửi cảnh báo qua Email, SMS.
Giám sát bằng smartphone

TỰ ĐỘNG HÓA CHĂN NUÔI- XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN THỜI ĐẠI 4.0

Với việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất chăn nuôi sẽ góp phần gia tăng giá trị, nâng cao hiệu quả sản xuất, hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững. Ứng dụng các giải pháp tự động hoá trong chăn nuôi được coi là đột phá nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Giúp giảm giá thành sản xuất, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi trong nước với nhập khẩu.

 Tại ATPro Corp chúng tôi triển khai tất cả phần cứng, phần mềm giám sát được triển khai bởi ATSCADA Lab (tập hợp các kĩ sư phần mềm có trình độ chuyên môn cao). Nhận thiết kế theo yêu cầu. Luôn cập nhật công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất, đa dạng tính năng. Tất cả thiết bị đều có nguồn gốc rõ ràng, bảo hành, bảo dưỡng cụ thể. Nhằm đảm bảo trong quá trình hoạt động luôn luôn ổn định, bền bỉ theo thời gian. 

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng, tư vấn thiết kế hệ thống quan trắc môi trường trong công nghiệp, nông nghiệp,… Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline. Xin chân thành cảm ơn và rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Nội dung bài viếtẢNH HƯỞNG CỦA KHÍ HẬU ĐẾN CHĂN NUÔI GIA CẦMPHƯƠNG PHÁP CHĂN [...]

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Nội dung bài viếtẢNH HƯỞNG CỦA KHÍ HẬU ĐẾN CHĂN NUÔI GIA CẦMPHƯƠNG PHÁP CHĂN [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Nội dung bài viếtẢNH HƯỞNG CỦA KHÍ HẬU ĐẾN CHĂN NUÔI GIA CẦMPHƯƠNG PHÁP CHĂN [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Nội dung bài viếtẢNH HƯỞNG CỦA KHÍ HẬU ĐẾN CHĂN NUÔI GIA CẦMPHƯƠNG PHÁP CHĂN [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Nội dung bài viếtẢNH HƯỞNG CỦA KHÍ HẬU ĐẾN CHĂN NUÔI GIA CẦMPHƯƠNG PHÁP CHĂN [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Nội dung bài viếtẢNH HƯỞNG CỦA KHÍ HẬU ĐẾN CHĂN NUÔI GIA CẦMPHƯƠNG PHÁP CHĂN [...]

Trả lời