Giải pháp làm mát cho data center hiệu quả

Giải pháp làm mát cho data center hiệu quả

Data Center (Viết tắt là DC) – thường hay gọi là trung tâm dữ liệu. Đây là khu vực tập trung các thiết bị, tài nguyên công nghệ thông tin với mật độ cao của mỗi doanh nghiệp. Có chứa hệ thống máy tính, máy chủ (server), hệ thống lưu trữ (storage systems) và truyền thông mạng (network communications). Cung cấp các chức năng xử lý, lưu trữ thông tin một cách ổn định, nhanh chóng. Việc làm mát cho phòng data center là một trong những giải pháp quan trọng. Bắt buộc các doanh nghiệp vận hành/tổ chức/cơ quan phải áp dụng. Cùng ATPro Corp tìm hiểu chi tiết giải pháp trong bài viết này nhé!

 Các tác hại của nhiệt độ ảnh hưởng đến hệ thống data center

Trong các hệ thống data center sử dụng rất nhiều thiết bị hoạt động năng lượng chuyển thành nhiệt. Việc nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thiết bị điện tử, gây ra những vấn đề và tình huống không mong muốn. Chẳng hạn:

 • Máy chủ và các bộ xử lý,…hoạt động không ổn định và hay gặp sự cố.
 • Nhiệt độ cao làm gia tăng sự cọ xát và ảnh hưởng xấu đến các linh kiện và bộ phận trong các thiết bị điện tử. Điều này dẫn đến giảm tuổi thọ của các thiết bị và giảm độ tin cậy của hệ thống.
 • Giảm hiệu suất hoạt động, gây ra tăng tải và giảm tốc độ xử lý dữ liệu của các thiết bị điện tử.
 • Lỗi phần mềm và hệ điều hành trong các máy chủ và thiết bị điện tử.
 • Các thiết bị tiêu thụ năng lượng nhiều hơn để duy trì hoạt động. Gây ra chi phí cao cho việc vận hành và làm tăng ảnh hưởng đến môi trường.
 • Gây hỏng hóc ổ cứng và thiết bị lưu trữ, dẫn đến mất dữ liệu quan trọng.

Xem thêm: Data center là gì? Giải pháp cho hệ thống trung tâm dữ liệu?

Các giải pháp làm mát cho data center hiệu quả 

Giải pháp làm mát cho data center hiệu quả

Hệ thống HVAC (Heating, Ventilation, and Air Conditioning)

Hệ thống HVAC là giải pháp làm mát chủ yếu cho data center. Nó bao gồm sử dụng các máy điều hòa không khí, quạt và hệ thống làm mát nước để điều chỉnh và kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong data center. Hệ thống HVAC phải được thiết kế chính xác và hiệu quả để đảm bảo rằng không gian trong data center luôn duy trì nhiệt độ ổn định và phù hợp với yêu cầu của các thiết bị.

Làm mát dàn lạnh (Liquid Cooling)

Làm mát dàn lạnh sử dụng nước để làm mát các máy chủ và thiết bị trong data center. Nước được đưa qua các thiết bị để hấp thụ nhiệt và sau đó được làm mát trước khi được đưa trở lại các thiết bị. Làm mát dàn lạnh có thể giúp làm mát hiệu quả và giảm nhiệt độ trong data center.

Làm mát không khí (Air Cooling)

Làm mát không khí sử dụng không khí để làm mát bằng cách đẩy không khí lạnh vào data center và hút không khí nóng ra khỏi data center. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng quạt và hệ thống thông gió hiệu quả để tạo luồng không khí trong data center.

Bố trí sắp xếp các máy chủ và thiết bị trong data center

Tối ưu hóa bố trí và không gian: Bố trí các máy chủ và thiết bị trong data center một cách hợp lý có thể giúp tối ưu hóa luồng không khí và làm mát hiệu quả. Sắp xếp các máy chủ vào các khung rack theo cách mạch lạc và đảm bảo không có vật cản nào cản trở luồng không khí trong data center.

Giám sát và quản lý nhiệt độ tự động từ xa

Cần thiết lập hệ thống giám sát nhiệt độ data center để theo dõi và kiểm soát nhiệt độ môi trường trong data center. Hệ thống giúp cảnh báo kịp thời khi nhiệt độ trong phòng data center vượt ngưỡng cài đặt. Có 2 hình thức cảnh báo: cảnh báo tại chỗ bằng đèn còi và cảnh báo từ xa qua SMS, Email. Cho phép ban quản lý có thể theo dõi, quản lý mọi lúc mọi nơi thông qua smartphone, tablet, laptop.

Điều này giúp phát hiện sớm các vấn đề về làm mát và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

HỆ THỐNG GIÁM SÁT DATA CENTER

Thiết lập kế hoạch dự phòng:

Đảm bảo có các giải pháp dự phòng và sao lưu để đối phó với các sự cố về làm mát. Các máy chủ dự phòng và hệ thống dự phòng giúp duy trì hoạt động của data center trong trường hợp xảy ra sự cố với hệ thống làm mát chính.

Ngoài ra còn có các công nghệ tiên tiến như làm mát chất lỏng, làm mát đám mây và làm mát bằng gió,… Được áp dụng để tăng cường hiệu quả làm mát và giảm tiêu thụ năng lượng trong data center.

Tầm quan trọng của việc làm mát data center

Giải pháp làm mát cho data center đảm bảo toàn bộ cơ sở được cung cấp đủ khả năng làm mát, thông gió và kiểm soát nhiệt độ độ ẩm. Để giữ cho tất cả các thiết bị và môi trường trong data center luôn trong phạm vi cho phép.

 • Bảo vệ các thiết bị điện tử bên trong data center;
 • Duy trì các thiết bị hoạt động liên tục và đáng tin cậy của hệ thống.
 • Giúp tăng tuổi thọ và độ tin cậy của các thiết bị trong data center. Điều này giúp giảm tần suất bảo trì và chi phí sửa chữa.
 • Giảm tiêu thụ năng lượng và giảm chi phí điện năng.
 • Phòng tránh các nguy cơ cháy nổ và nhiều nguy hại khác có thể xảy ra trong data center.

Việc áp dụng các giải pháp làm mát cho data center cũng là một trong những công việc quan trọng trong quá trình bảo quản các thiết bị điện tử bên trong hệ thống. Giúp giữ cho môi trường làm việc của các máy chủ và thiết bị lưu trữ ở nhiệt độ ổn định. Đảm bảo hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy của các hệ thống trong data center.

Để tìm hiểu thêm về các hệ thống giám sát data center hoặc các giải pháp làm mát cho data center. Vui lòng liên hệ với ATPro Corp qua số hotline để được hỗ trợ nhanh chóng.

ATPro Corp nhà cung cấp các giải pháp data center hàng đầu Việt Nam.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ đếm ngược, đồng hồ nước điện tử, máy tính công nghiệp không quạt, đèn giao thông, van điều khiển, data center, cảm biến nhiệt độ...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Dự báo thị trường Data Center Việt Nam những năm gần đây

Nội dung bài viết Các tác hại của nhiệt độ ảnh hưởng đến hệ thống data [...]

Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến data center

Nội dung bài viết Các tác hại của nhiệt độ ảnh hưởng đến hệ thống data [...]

Hệ thống camera cho data center, bảo mật thông tin dữ liệu

Nội dung bài viết Các tác hại của nhiệt độ ảnh hưởng đến hệ thống data [...]

Giải pháp UPS sử dụng cho trung tâm dữ liệu Data Center

Nội dung bài viết Các tác hại của nhiệt độ ảnh hưởng đến hệ thống data [...]

Data center được quản trị như thế nào?

Nội dung bài viết Các tác hại của nhiệt độ ảnh hưởng đến hệ thống data [...]

Những điều nên biết về trung tâm dữ liệu Data Center

Nội dung bài viết Các tác hại của nhiệt độ ảnh hưởng đến hệ thống data [...]

Trả lời