Hệ thống quan trắc môi trường nước mặt tự động

Hệ thống quan trắc nước mặt

Hiện nay, trên trái đất, khoảng 70% của bề mặt hành tinh được phủ bởi những dải nước. Điều này đặt ra một vấn đề quan trọng về việc quản lý và bảo vệ tài nguyên nước quý báu. Do đó, việc quan trắc nước mặt trở nên cực kỳ cần thiết và có ý nghĩa đối với sự sống và môi trường.

Cùng tìm hiểu thông tin hệ thống quan trắc môi trường nước mặt tự động qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu hệ thống quan trắc môi trường nước mặt

Hệ thống này được thiết kế để tự động thu thập dữ liệu liên quan đến các chỉ số. Như nhiệt độ, độ pH, mức độ oxy hòa tan, độ mặn, dòng chảy, và các chất ô nhiễm khác trong nước.

hệ thống quan trắc môi trường nước mặt

Hệ thống quan trắc nước mặt tự động bao gồm: các thiết bị cảm biến được đặt tại các vị trí trên các dòng sông, hồ, ao hay các khu vực nước mặt khác. Các cảm biến này sẽ liên tục ghi nhận và gửi dữ liệu về một trung tâm quản lý thông tin. Hệ thống này còn được tích hợp với công nghệ mạng không dây để truyền tải dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Mục tiêu của hệ thống quan trắc nước mặt tự động là cung cấp thông tin chính xác và liên tục về tình hình nước mặt trong thời gian thực. Thông tin này rất hữu ích cho việc quản lý tài nguyên nước, dự báo lũ lụt. Và đánh giá tác động của hoạt động con người lên môi trường nước. Hoặc là nghiên cứu khoa học về các biến đổi trong hệ thống thủy văn.

Xem thêm: Quan trắc môi trường là gì? Tìm hiểu về quan trắc môi trường

Với công nghệ tự động hóa hiện đại, hệ thống quan trắc nước mặt giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực. Đồng thời tăng cường khả năng dự báo và phát hiện sớm các sự kiện bất thường trong môi trường nước. Hệ thống này đóng góp quan trọng trong việc bảo vệ và bảo tồn tài nguyên nước. Góp phần hỗ trợ quyết định của các nhà quản lý môi trường và các cơ quan chính phủ. Trong việc duy trì sự cân bằng trong hệ thống thủy văn và môi trường nước mặt.

Đo các thông số quan trắc chất lượng nước mặt 

Theo thông tư 10/2021/TT-BTNMT bổ sung các trạm quan trắc nước mặt tự động. Theo Điểm a, Khoản 1. Điều 26, Chương VI quy định. Nhóm thông số quan trắc bắt buộc bao gồm các thông số:

– Nhiệt độ

– pH

– Hàm lượng ôxy hoà tan (DO)

– Chất rắn lơ lửng (TSS)

– Oxy hoá học (COD)

Ngoài ra, tại Điểm b, Khoản 1. Điều 26, Chương VI. Sẽ căn cứ vào mục tiêu quan trắc, đặc điểm khu vực quan trắc, trạm có thể quan trắc các thông số. Gồm có: độ đục, Tổng Nitơ, Tổng Photpho, PO43-, NO3-, TOC, TDS, NH4+…

Tham khảo: Các loại cảm biến môi trường nước chính hãng.

Tần suất và thời gian quan trắc môi trường nước mặt 

Hệ thống quan trắc nước mặt

Các tần suất quan trắc môi trường nước mặt sẽ được quy định như sau:
– Quan trắc nền sẽ tối thiểu 1 lần/tháng;
– Quan trắc tác động sẽ tối thiểu 1 lần/quý.
Dựa vào yêu cầu của công tác quản lý môi trường, mục tiêu quan trắc, đặc điểm nguồn nước, điều kiện về kinh tế và kỹ thuật sẽ xác định tần suất quan trắc sao cho phù hợp.
Tại các vị trí chịu có ảnh hưởng chế -độ thủy triều hay thay đổi lớn về tính chất, lưu tốc dòng chảy. Số lần lấy mẫu nước mặt tối thiểu 2 lần/ngày. Đảm bảo đánh giá bao quát và được ảnh hưởng của chế độ thủy triều.

Ưu điểm hệ thống quan trắc môi trường nước mặt của ATPro Corp

  • Giải pháp được tối ưu nhất, tiết kiệm và đạt hiệu quả cao nhất.
  • Sàng lọc sử dụng các thiết bị đo đạc chất lượng cao,  các cảm biến chính hãng;
  • Hệ thống luôn đảm bảo được vận hành ổn định, với độ chính xác cao;
  • Về chi phí vận hành thấp, ít bảo trì, bảo dưỡng;
  • Luôn tuân thủ các quy định của các cơ quan bảo vệ môi trường hiện hành;
  • Cung cấp kết quả đo chính xác và nhanh chóng. Nhằm kịp thời đưa ra những phương án cảnh báo sớm.
  • Công việc quản lý, giám sát sẽ dễ dàng hơn. Với phần mềm quản lý ATSCADA được thiết kế dạng winform và webform (hỗ trợ quản lý tại chỗ và quản lý từ xa).
  • Xuất báo cáo file excel, đồ thị theo thời gian thực;
  • Hệ thống được ATPro thiết kế riêng theo từng nhu cầu sử dụng. Thích hợp với quy trình hoạt động thực tế của mỗi doanh nghiệp.

Ngoài ra, hệ thống với thiết kế mở chính vì thế việc nâng cấp thêm/bớt chức năng được chúng tôi thực hiện nhanh chóng.

Vì sao nên chọn ATPro Corp?

ATPro Corp chuyên tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động theo tiêu chuẩn chất lượng cao với chi phí tối ưu. Cùng với đó là phần mềm quản lý ATSCADA, hỗ trợ theo dõi, quản lý sát sao toàn bộ quá trình quan trắc mọi lúc mọi nơi.

Công tác thi công, lắp đặt trạm quan trắc nước mặt nhanh chóng, vận hành đơn giản. Chúng tôi cam kết hoạt động ổn định, ít bảo dưỡng và đáp ứng đầy đủ các quy định của Sở Tài nguyên Môi Trường. Hỗ trợ dịch vụ kỹ thuật cho hệ thống quan trắc nước mặt tự động nhanh chóng- tận tâm. Quý khách hàng đang cần tư vấn về quan trắc tự động hay các thiết bị cảm biến đo đạc,…Hãy liên hệ với ATPro Corp qua số hotline để được tư vấn báo giá chi phí quan trắc môi trường chi tiết.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Nội dung bài viếtTìm hiểu hệ thống quan trắc môi trường nước mặtĐo các thông số [...]

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Nội dung bài viếtTìm hiểu hệ thống quan trắc môi trường nước mặtĐo các thông số [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Nội dung bài viếtTìm hiểu hệ thống quan trắc môi trường nước mặtĐo các thông số [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Nội dung bài viếtTìm hiểu hệ thống quan trắc môi trường nước mặtĐo các thông số [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Nội dung bài viếtTìm hiểu hệ thống quan trắc môi trường nước mặtĐo các thông số [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Nội dung bài viếtTìm hiểu hệ thống quan trắc môi trường nước mặtĐo các thông số [...]

Trả lời