Tần suất quan trắc khí thải, thời gian quan trắc không khí

Tần suất quan trắc khí thải, thời gian quan trắc không khí

Để giảm thiểu tác động của khí thải công nghiệp, các biện pháp quản lý và xử lý khí thải cần được áp dụng một cách nghiêm ngặt. Triển khai các quan trắc khí thải công nghiệp là đo lường chính xác lượng khí thải được thải ra môi trường. Dựa vào các dữ liệu đo được để xác định tình hình ô nhiễm không khí. Cũng như có biện pháp kiểm soát và giảm thiểu tác động tiêu cực.

Vậy tần suất quan trắc khí thải, thời gian quan trắc chất lượng không khí bao lâu mới đúng với quy định. Cùng tìm hiểu bài viết này của ATPro nhé!

Mục tiêu quan trắc khí thải công nghiệp 

 • Xác định mức độ ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng theo các tiêu chuẩn cho phép hiện hành;
 • Xác định mức độ ảnh hưởng của các nguồn thải riêng biệt hay nhóm các nguồn thải. Tới chất lượng môi trường không khí tại khu vực quan trắc;
 • Cung cấp dữ liệu thông tin, lập kế hoạch kiểm soát ô nhiễm môi trường
 • Đánh giá các diễn biến chất lượng môi trường trong không khí theo thời gian và không gian;
 • Cảnh báo các vấn đề ô nhiễm môi trường trong không khí;
 • Đáp ứng theo quy định và yêu cầu công tác quản lý môi trường của Trung ương và địa phương.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không áp dụng quan trắc hoặc thực hiện cố ý quan trắc không đúng tần suất quy định. Sẽ đối diện với những mức phạt và hình phạt nghiêm trọng từ các cơ quan quản lý môi trường.

Tần suất quan trắc khí thải, thời gian quan trắc không khí

Tần suất quan trắc khí thải công nghiệp như thế nào? 

Khí thải công nghiệp quan trắc với tần suất tối thiểu 3 tháng/lần. Với tần suất lấy mẫu không khí có thể được thấp hơn như 6 tháng/lần hay 1 năm/lần. Nhưng phải cần được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt riêng.

Quan trắc môi trường không khí lấy mẫu ít nhất 3 lần/1 lần đo.

Thời gian để quan trắc chất lượng không khí 

Để có kết quả quan trắc chính xác thì thời gian quan trắc chất lượng không khí quy định:

Tại thời điểm lấy mẫu khi cơ sở vẫn còn hoạt động sản xuất bình thường, đạt mức tối thiểu 80% công suất tối đa. Các cơ sở vận hành ổn định trong suốt quá trình lấy mẫu.

Thời gian lấy mẫu được xác định, tính toán theo các thông số, loại hình sản xuất của cơ sở. Dựa theo nguyên liệu đầu vào, nồng độ cũng như độ chính xác của phép phân tích.

Các thông số quan trắc khí thải công nghiệp bao gồm những gì?

Căn cứ theo mục tiêu thực hiện quan trắc khí thải tự động của mỗi doanh nghiệp. Loại hình sản xuất hay nguồn khí thải. Mà các thông số quan trắc khí thải tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sẽ có sự khác nhau. Chẳng hạn:

 • Các thông số cố định sẽ được đo ngay tại hiện trường. Ví dụ như: đo lưu lượng khí, vận tốc khí, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất dòng khí bên trong ống khói,…
 • Nồng độ của những chất gây ô nhiễm trong không khí. Như: Bụi, O2, SO2, CO, Pb, H2S… Hay là tổng các chất hữu cơ gồm Ba, HCl, As, Be,…
 • Các thông số môi trường đặc thù sẽ dựa vào các mức độ, thông số ô nhiễm theo từng ngành nghề. Được quy định trong văn bản hiện hành.

Lợi ích khi thực hiện quan trắc khí thải theo tần suất định kỳ

Tần suất quan trắc khí thải, thời gian quan trắc không khí

Thực hiện quan trắc khí thải công nghiệp theo tần suất định kỳ mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Giúp theo dõi tình hình không khí ô nhiễm một cách chi tiết. Góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng và quản lý sản xuất công nghiệp hiệu quả.

 • Việc thường xuyên quan trắc, giúp xác định được xu hướng và biến đổi về lượng khí thải được thải ra môi trường.
 • Tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về khí thải công nghiệp. Giúp chính phủ và các cơ quan quản lý thực hiện biện pháp kiểm tra và xử lý kịp thời.
 • Các dữ liệu từ quan trắc định kỳ cung cấp thông tin về tác động của khí thải công nghiệp mang lại.
 • Quan trắc định kỳ giúp phát hiện sớm các sự cố hoặc sự thay đổi bất thường trong quá trình sản xuất và xử lý. Điều này giúp ngăn chặn các tình huống nguy hiểm và giảm nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng.
 • Đánh giá hiệu suất của các công nghệ kiểm soát khí thải được áp dụng. Nếu có sự cố hoặc giảm hiệu suất, việc thực hiện sửa chữa hoặc nâng cấp để đảm bảo tác động tiêu cực được kiểm soát tốt nhất.

Kết luận 

Sau bài viết này, hy vọng quý doanh nghiệp sẽ nắm được Tần suất quan trắc khí thải, thời gian quan trắc không khí định kỳ. Cũng như những thông tin hữu ích về quan trắc khí thải công nghiệp.

Xem thêm: Hệ thống quan trắc khí thải online tự động

ATPro Corp cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động trọn gói, vận hành đơn giản với chi phí phải chăng. Với đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao, có kinh nghiệm triển khai nhiều dự án lớn nhỏ trên toàn quốc. ATPro thường xuyên cập nhập kiến thức mới, các thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến để áp dụng từng sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi không ngừng hoàn thiện các chất lượng dịch vụ để mang đến sự hài lòng cho từng khách hàng.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với ATPro Corp qua số hotline để được tư vấn chi tiết.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Nội dung bài viếtMục tiêu quan trắc khí thải công nghiệp Tần suất quan trắc khí [...]

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Nội dung bài viếtMục tiêu quan trắc khí thải công nghiệp Tần suất quan trắc khí [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Nội dung bài viếtMục tiêu quan trắc khí thải công nghiệp Tần suất quan trắc khí [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Nội dung bài viếtMục tiêu quan trắc khí thải công nghiệp Tần suất quan trắc khí [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Nội dung bài viếtMục tiêu quan trắc khí thải công nghiệp Tần suất quan trắc khí [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Nội dung bài viếtMục tiêu quan trắc khí thải công nghiệp Tần suất quan trắc khí [...]

Trả lời