QUY TRÌNH KỸ THUẬT QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP

quy định quy trình kỹ thuật quan trắc môi trường không khí thải công nghiệp.

Môi trường không khí thải thải công nghiệp là môi trường rất dễ khiến cho người lao động mắc phải những căn bệnh về đường hô hấp. Các công ty, doanh nghiệp thực hiện những công việc liên quan đến khí thải công nghiệp đều cần làm quan trắc thường xuyên. Quy định quy trình kỹ thuật quan trắc môi trường không khí thải công nghiệp được căn cứ theo nhiều điều luật nào? Tham khảo bài viết dưới đây của ATPro Corp để biết thêm thông tin hữu ích khi thực hiện quan trắc môi trường khí thải công nghiệp.

Quy định quy trình kỹ thuật quan trắc môi trường không khí thải công nghiệp

Khi thực hiện quan trắc môi trường khí thải công nghiệp, các tổ chức cần phải căn cứ theo những quy định sau:

 • Căn cứ theo Nghị định số 36/2017/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2017 do Chính phủ quy định. Dựa trên những  chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp.
 • Căn cứ Nghị định số 127/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 quy định về điều kiện hoạt động và thực hiện kỹ thuật quan trắc môi trường khí thải công nghiệp.
 • Căn cứ Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2015 do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường về quản lý chất thải và phế liệu trong quá trình sản xuất.
 • Thông tư về quy định kỹ thuật quan trắc môi trường do Bộ Trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành.
Ô nhiễm không khí hiện nay rất nghiêm trọng
Ô nhiễm không khí hiện nay rất nghiêm trọng

Phạm vi điều chỉ của quy định do chính phủ ban hành về quan trắc môi trường khí thải

Phạm vi điều chỉ của những quy định do Chính Phủ, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành như sau:

 • Quy định kỹ thuật kiểm tra quan trắc môi trường theo định kỳ bao gồm các thành phần môi trường như không khí ô nhiễm ngoài trời, tiếng ồn và độ rung; nước xả thải từ các công ty, nhà máy; nước mặt lục địa; mạch nước ngầm dưới lòng đất; nước biển; nước mưa; khí thải; trầm tích. Các công ty hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đều chịu sự chi phối của các quy định kiể tra.
 • Quy định về bảo đảm và kiểm soát chất lượng trong quá trình quan trắc môi trường khí thải theo định kỳ từng tháng, từng quý hoặc từng năm.
 • Yêu cầu cơ bản và đặc tính kỹ thuật của hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động đều chịu sự chi phối của những quy định trên.
 • Quản lý và sử dụng những máy móc, thiết bị thực hiện quan trắc.

Những quy định của nhà nước ban hành đối với việc quan trắc môi trường chất thải, khí thải thường áp dụng cho đối tượng sau:

 • Các công ty, doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động quan chất môi trường khí thải
 • Những tổ chức thực hiện các hoạt động sản xuất liên quan đến chất xả thải
 • Thông tư không áp dụng cho các hoạt động dầu khí trên biển

Nguyên tắc áp dụng các phương pháp quan trắc môi trường

Đối với việc kiểm tra quan trắc môi trường khí thải công nghiệp cần áp dụng những phương pháp quan trắc theo quy định của Chính Phủ và nhà nước. Những quy chuẩn quốc gia hiện hành về kiểm tra môi trường đều được sử dụng. Công ty, doanh nghiệp khi được các tổ chức kiểm tra quan trắc môi trường khí thải lao động cần phối hợp tích cực.

quan trắc môi trường khí thải công nghiệp cần áp dụng những phương pháp quan trắc theo quy định của Chính Phủ và nhà nước
Quan trắc môi trường khí thải công nghiệp cần áp dụng những phương pháp quan trắc theo quy định của Chính Phủ và nhà nước

Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp cần cân nhắc khi áp dụng quan trắc. Phương pháp tiêu chuẩn quốc tế, phương pháp tiêu chuẩn khu vực hoặc phương pháp tiêu chuẩn nước ngoài không có trong quy định của Thông tư đều cần được xem xét. Nếu thấy độ chính xác cao hoặc tương đương với các biện pháp truyền thống sẽ được chấp nhận sử dụng.

Xem thêm: Quan trắc môi trường là gì? Tìm hiểu về quan trắc môi trường

Ngoài ra, sau khi thực hiện quan trắc, các tổ chức không đạt chất lượng đảm bảo cần đưa ra những biện pháp điều chỉnh chất lượng môi trường làm việc tốt hơn. Đồng thời, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ công nhân viên tại doanh nghiệp.

quy định quy trình kỹ thuật quan trắc môi trường không khí thải công nghiệp.
Quy định quy trình kỹ thuật quan trắc môi trường không khí thải công nghiệp.

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết những quy định quy trình kỹ thuật quan trắc môi trường không khí thải công nghiệp. Dựa trên những quy định này, các tổ chức có thể tiến hành kiểm tra một cách khách quan và đạt được kết quả tốt nhất. Nếu còn điều gì băn khoăn chưa hiểu về vấn đề này bạn có thể liên hệ với ATPro Corp để được tư vấn và giải đáp nhé.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Nội dung bài viếtQuy định quy trình kỹ thuật quan trắc môi trường không khí [...]

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Nội dung bài viếtQuy định quy trình kỹ thuật quan trắc môi trường không khí [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Nội dung bài viếtQuy định quy trình kỹ thuật quan trắc môi trường không khí [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Nội dung bài viếtQuy định quy trình kỹ thuật quan trắc môi trường không khí [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Nội dung bài viếtQuy định quy trình kỹ thuật quan trắc môi trường không khí [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Nội dung bài viếtQuy định quy trình kỹ thuật quan trắc môi trường không khí [...]

Trả lời