THIẾT BỊ ĐIỀU KHIỂN ÁNH SÁNG LÀ HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

Thiết bị điều khiển ánh sáng

Thiết bị điều khiển ánh sáng là gì, nguyên lý hoạt động và cách dùng thiết bị này như thế nào? Để cập nhật thêm các thông tin về dòng thiết bị này cũng như nhanh chóng tìm mua sản phẩm chất lượng. Tham khảo bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi cần.

Thiết bị điều khiển ánh sáng là gì?

Thiết bị điều khiển ánh sáng hay còn gọi là bàn điều khiển DMX. Đây chính là dòng thiết bị chuyên dùng để điều khiển các loại ánh sáng. Chẳng hạn như nguồn ánh sáng của: Đèn Moving Head, đèn Laser và đèn LED trên sân khấu cùng với các loại đèn khác.

Với những loại đèn ánh sáng trên, bạn khó có thể điều khiển bằng tay mà cần sử dụng thiết bị chuyên dụng. Sử dụng thiết bị này giúp bạn dễ dàng điều khiển và chỉnh nguồn ánh sáng sao cho phù hợp.

Thiết bị điều khiển ánh sáng hay còn gọi là bàn điều khiển DMX
Thiết bị điều khiển AS hay còn gọi là bàn điều khiển DMX

Nguyên lý hoạt động của thiết bị điều khiển ánh sáng

Để lập trình và điều khiển các nguồn ánh sáng, bất cứ người dùng nào cũng cần tới sự hỗ trợ của thiết bị này. Vậy nguyên lý hoạt động của bàn điều khiển ánh sáng DMX như thế nào?

  • Hầu hết các thiết bị chiếu ánh sáng trên sân khấu đều có thiết kế cổng kết nối bàn điều khiển DMX. 
  • Khi kết nối dây nguồn chiếu sáng với cổng vào của DMX, thiết bị này sẽ nhận tín hiệu và kết nối các cổng với nhau. Sau khi được kết nối thành công thì tín hiệu sẽ phát sang các thiết bị đèn chiếu sáng. 
  • Khi kết nối với cổng ra của DMX tức là các thiết bị đèn chiếu sáng nhận được tín hiệu từ người điều khiển. Lúc này nguồn ánh sáng sẽ được điều chỉnh và cho ánh sáng chính xác nhất.

Cách dùng thiết bị điều khiển ánh sáng

Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để điều khiển nguồn ánh sáng sân khấu không bao giờ là thừa. Tuy nhiên để nguồn sáng phát ra đạt chất lượng tốt nhất, bạn cần biết cách sử dụng thiết bị.

  • Hầu hết các loại đèn chiếu sáng trên sân khấu đều được lắp ráp và thiết kế địa chỉ DMX riêng biệt. Nhờ đó mà nguồn ánh sáng hoạt động độc lập không bị nhầm lẫn với các thiết bị khác khi cùng điều khiển. 
  • Khi cần sử dụng thiết bị này bạn chỉ cần kết nối cổng DMX tương ứng với cổng vào/ra của ánh sáng. Sau đó, xoay nút điều chỉnh và cân độ sáng để thu được nguồn sáng phù hợp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Đối với những chương trình chạy kèm các hiệu ứng ánh sáng, bạn cần thiết kế chương trình riêng. Tiếp đến lưu chương trình vào bộ nhớ của thiết bị điều khiển. Khi cần chạy ánh sáng kèm hiệu ứng, bạn cần nhấn nút chọn các hiệu ứng đã lập trình từ trước.
  • Lưu ý khi bạn muốn tất cả nguồn ánh sáng đều được phát ra từ các loại đèn trên sân khấu. Bạn chỉ cần kết nối và cài đặt địa chỉ DMX đúng cách.
Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để điều khiển nguồn ánh sáng sân khấu
Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để điều khiển nguồn ánh sáng sân khấu

Mua thiết bị điều khiển nguồn ánh sáng ở đâu uy tín, giá tốt?

Sở hữu thiết bị điều khiển các nguồn ánh sáng trên sân khấu giúp cân chỉnh nguồn sáng đẹp mắt, hiệu ứng chất lượng. Chính vì tầm quan trọng của thiết bị này, khi cần mua bạn nên tham khảo sản phẩm tại ATPRO của chúng tôi.

Xem thêm: Hệ thống điều khiển là gì? Hệ thống điều khiển ICS là gì?

Các sản phẩm tại ATPRO đều đảm bảo chất lượng, có chính sách bảo hành với giá thành phải chăng. Chắc chắn mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi tìm mua sản phẩm tại đây.

Để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc sản phẩm khách hàng chỉ cần liên hệ:

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

ĐIỀU KHIỂN TỪ XA 8 THIẾT BỊ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Bộ điều khiển từ xa 8 thiết bị được nhiều người ưa chuộng sử dụng [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA 3G HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều khiển thiết bị qua 3G là hình thức điều khiển các thiết bị khá [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA WIFI DÙNG ARDUINO LÀ GÌ?

Xã hội ngày càng phát triển và công nghệ điều khiển từ xa cũng không [...]

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ETHERNET

Từ lâu, việc điều khiển, quản ý, theo dõi các thiết bị điện tử đã [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ESP8266 LÀ GÌ?

Hiện nay, công nghệ điều khiển thiết bị qua esp8266 đang là lựa chọn của [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA INTERNET DÙNG PIC LÀ GÌ?

Giờ đây, khoa học phát triển đã giúp ích lớn cho con người, đặc biệt [...]

Trả lời