THIẾT BỊ QUAN TRẮC PHÓNG XẠ MÔI TRƯỜNG

Hoạt động quan trắc phóng xạ môi trường là tiến hành đo đạc trực tiếp và phân tích mẫu để nắm bắt tình trạng phóng xạ, xác minh được mức độ phóng xạ

Thiết bị trạm quan trắc phóng xạ môi trường là rất cần thiết đối với các địa phương chuẩn bị xây Nhà máy Điện hạt nhân. Hoạt động quan trắc nhằm theo dõi, kịp thời phát hiện ra những diễn biến bất thường về bức xạ để chủ động đưa ra các biện pháp ứng phó để đảm bảo an toàn cho dân chúng. Vậy vai trò thiết bị trạm quan trắc phóng xạ môi trường là gì, xây dựng mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường như thế nào?

Thiết bị trạm quan trắc phóng xạ môi trường là rất cần thiết đối với các địa phương chuẩn bị xây Nhà máy Điện hạt nhân.
Thiết bị trạm quan trắc phóng xạ môi trường là rất cần thiết đối với các địa phương chuẩn bị xây Nhà máy Điện hạt nhân.

Quan trắc phóng xạ môi trường là gì?

Hiện nay, xu hướng đẩy mạnh các chương trình điện hạt nhân và đa dạng hóa nguồn năng lượng để đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường đang được các quốc gia trên thế giới quan tâm. 

Hoạt động quan trắc phóng xạ môi trường là tiến hành đo đạc trực tiếp và phân tích mẫu để nắm bắt tình trạng phóng xạ, xác minh được mức độ phóng xạ không vượt quá giới hạn liều tối đa được cho phép. Phát hiện sự thay đổi bất thường của môi trường và đánh giá được những biến động của chúng trong môi trường.

Hoạt động quan trắc phóng xạ môi trường là tiến hành đo đạc trực tiếp và phân tích mẫu để nắm bắt tình trạng phóng xạ, xác minh được mức độ phóng xạ
Hoạt động quan trắc phóng xạ môi trường là tiến hành đo đạc trực tiếp và phân tích mẫu để nắm bắt tình trạng phóng xạ, xác minh được mức độ phóng xạ

Thiết bị quan trắc phóng xạ môi trường đóng vai trò rất quan trọng

Để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho con người và có kế hoạch ứng phó hiệu quả những sự cố bức xạ và hạt nhân trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt hệ thống thiết bị trạm quan trắc phóng xạ môi trường Quốc Gia do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý.

Hệ thống này bao gồm: 04 Trạm Vùng, 16 Trạm địa phương nhằm quan trắc và cảnh báo môi trường phóng xạ Quốc Gia.

Chỉ có nâng cao hiệu quả hoạt động quan trắc phóng xạ môi trường mới có thể xác định kịp thời bản chất, nguồn gốc và diễn biến của sự thay đổi sau đó mới có thể đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời đảm bảo an toàn cho dân chúng. 

Đồng thời, kiểm tra và xác nhận được hoạt động của Nhà máy Điện hạt nhân là an toàn và việc thải những chất phóng xạ luôn nằm trong giới hạn cho phép và cung cấp các thông tin chính xác, khoa học về tình trạng phóng xạ trong môi trường. 

Xem thêm: Quan trắc môi trường là gì? Tìm hiểu về quan trắc môi trường

Từ đó có đủ thông tin, cơ sở khoa học để chủ động đưa ra phương pháp ứng phó kịp thời để đảm bảo an toàn cho dân chúng; đồng thời, giúp mọi người nâng cao sự hiểu biết về sự ảnh hưởng của phóng xạ đến sức khỏe của con người.

Mạng lưới thiết bị quan trắc phóng xạ môi trường

Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam Nguyễn Hào Quang chia sẻ: “Viện đang từng để bước xây dựng Mạng lưới thiết bị trạm quan trắc phóng xạ môi trường Quốc Gia theo như kế hoạch. 

Viện sẽ đầu tư lắp đặt thêm 5 thiết bị đo suất liều bức xạ gamma trực tuyến đặt tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định và Đà Nẵng. Và dự kiến, Viện sẽ thực hiện xây dựng mạng lưới quan trắc cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia giai đoạn 1 bao gồm: Trung tâm điều hành quốc gia, các trạm vùng Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt và 4 trạm địa phương ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai và Nam Định”

Có thể bạn quan tâm:

Thiết bị trạm quan trắc phóng xạ môi trường đóng vai trò rất quan trọng
Thiết bị trạm quan trắc phóng xạ môi trường đóng vai trò rất quan trọng

Hiện nay, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam có một số ít phòng thí nghiệm đã được công nhận là phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025; xác định được nền phông phóng xạ nhân tạo 137Cs, 239+240Pu, và phông phóng xạ tự nhiên 238U, 232Th, 40K trong đất bề mặt của Việt Nam. 

Viện đã nghiên cứu phát triển được nhiều phương pháp phân tích, quan trắc các nhân phóng xạ có nguồn gốc từ tự nhiên và nhân tạo trên nhiều đối tượng mẫu đất, trầm tích, nước, khí và lương thực thực phẩm…

Bước đầu, Viện đã xây dựng được các bộ dữ liệu phóng xạ môi trường trong các đối tượng nước, không khí, đất, lương thực và thực phẩm; làm chủ các phần mềm cho phép đánh giá phát tán chất phóng xạ có trong môi trường khí. Các dữ liệu đo thường xuyên được truyền về Trung tâm điều hành mạng lưới đặt ở Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân.

Phó Viện trưởng Nguyễn Hào Quang cho rằng: Cần có nguồn kinh phí đảm bảo duy trì hoạt động thường xuyên và liên tục của các trạm quan trắc phóng xạ môi trường trực tuyến hiện đang có đáp ứng chuẩn mực khu vực và quốc tế; mở rộng thêm số điểm quan trắc và tần suất quan trắc tại các vùng biên giới, vùng biển hải đảo phía Bắc để kịp thời cảnh báo các lan truyền từ ngoài biên giới. 

Theo đó, Viện đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt nhiệm vụ “Tăng cường quan trắc và cảnh báo kịp thời những tình trạng phóng xạ trong môi trường khu vực phía Bắc Việt Nam”; sớm xây dựng và bổ sung một số định mức kinh tế kỹ thuật cho những đồng vị phóng xạ nhân tạo quan trọng; xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn kỹ thuật cho các cấp trạm thuộc mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường Quốc Gia.

Trong khi chưa hoàn thiện mạng lưới quan trắc phóng xạ môi trường Quốc Gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cho phép lắp đặt những thiết bị quan trắc suất liều bức xạ trực tuyến tại các trạm quan trắc khí tượng thuộc Tổng cục Khí tượng thủy văn và cung cấp nguồn dữ liệu khí tượng tại các trạm quan trắc này.

ATPro cung cấp hệ thống quan trắc môi trường uy tín tại Việt Nam

Trên đây là những thông tin hữu ích về thiết bị trạm quan trắc phóng xạ môi trường khi xây dựng hệ thống nhà máy điện hạt nhân. Để tìm hiểu thêm các thông tin khác về lĩnh vực này, bạn đọc có thể truy cập vào website của ATPro Corp nhé.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Quan trắc môi trường định kỳ là một hoạt động quan trọng trong việc bảo [...]

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Quan trắc môi trường là quá trình thu thập, đo đạc và ghi nhận thông [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Ngày nay khi nền công nghiệp hóa và công nghệ thông tin phát triển mạnh [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Đối với hệ thống quan trắc nước thải được triển khai và thực hiện dựa [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Hoạt động quan trắc môi trường là giải pháp quan trọng trong bối cảnh đô [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Cùng khám phá mục đích quan trắc môi trường đất, đây là một phần quan [...]

Trả lời