ĐIỀU KHIỂN LOGIC THIẾT BỊ ĐIỆN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều khiển logic thiết bị điện tử

Điều khiển logic thiết bị điện tử là một khái niệm mới được biết đến trong thời gian gần đây. Sử dụng hệ thống điều khiển để quản lý các hoạt động của hệ thống thiết bị điện. Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của hệ thống điều khiển này hãy cùng tham khảo thêm thông tin sau nhé.

Điều khiển logic thiết bị điện là gì?

Các thiết bị điện thường được chế tạo có bộ điều khiển riêng. Đặc biệt với những thiết bị điện có kích thước nhỏ thì người sử dụng tay hoặc điều khiển thủ công. Các thiết bị điện có kích thước lớn hơn cần đến bộ điều khiển đặc biệt hơn. Công nghệ khoa học ngày càng phát triển, con người sáng tạo ra nhiều điều có lợi đối với người dùng.

Điều khiển logic là hệ thống điều khiển được lập trình trước dựa theo những phản hồi mong muốn của người dùng. Hệ thống điều khiển dựa vào hành vi hoạt động, thói quen, các điều kiện trong và ngoài để lập trình hoạt động điều khiển dựa theo mong muốn của người dùng.

Điều khiển logic thiết bị điện: các thiết bị điện áp dụng kiểu điều khiển từ hệ thống đã được lập trình trước đó. Nhờ đó người dùng không cần phải trực tiếp điều khiển các thiết bị điện mọi lúc mọi nơi mà đã có hệ thống điều khiển quản lý. 

Dựa vào những tình trạng thực tế cụ thể hệ thống điều khiển sẽ phân tích các giá trị thay đổi, đầu ra của quá trình hoạt động, tín hiệu sai số để điều chỉnh hoạt động sao cho phù hợp.

Điều khiển logic là hệ thống điều khiển được lập trình trước
Điều khiển logic là hệ thống điều khiển được lập trình trước

Điều khiển logic thiết bị điện hoạt động như thế nào?

Như đã nhắc qua hệ thống điều khiển logic sẽ được lập trình trước để cho các thiết bị điện hoạt động theo đó. Người dùng sẽ dựa vào những thói quen, hành vi sử dụng thiết bị điện mỗi ngày được gọi là điều kiện đầu vào để nhập dữ liệu cho hệ thống điều khiển. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hệ thống điều khiển cũng dựa vào những điều kiện đầu ra để thay đổi lập trình quá trình điều khiển. Dựa vào những sai số, những thay đổi dựa vào tình trạng thực tế cụ thể để điều chỉnh hệ thống điều khiển kịp thời. Nhờ đó việc điều khiển logic thiết bị điện cũng trở nên dễ dàng và phù hợp với mong muốn hơn. Dựa vào những hệ thống máy móc, thiết bị điện khác nhau sẽ áp dụng ngôn ngữ lập trình quá trình hoạt động khác nhau.

Hệ thống điều khiển cũng dựa vào những điều kiện đầu ra để thay đổi lập trình quá trình điều khiển
Hệ thống điều khiển cũng dựa vào những điều kiện đầu ra để thay đổi lập trình quá trình điều khiển

Ứng dụng như thế nào?

Ngày nay các bộ điều khiển logic phần lớn đều được lập trình trước. Hệ thống điều khiển logic được áp dụng với các thiết bị máy móc thương mại và công nghiệp. Các hệ thống điều khiển được áp dụng với bộ điều khiển lập trình trước hoặc vi điều khiển.

Một số ứng dụng của hệ thống điều khiển logic như: thiết bị đóng cắt, rơ le áp lực, thiết bị ánh sáng, các hoạt động cơ khí, thang máy, máy giặt, hệ thống có hoạt động kiểu stop-go…

Mỗi thiết bị điện khác nhau sẽ áp dụng ngôn ngữ lập trình cho hệ thống điều khiển không giống nhau. Các loại ngôn ngữ phổ biến được áp dụng để lập trình hệ thống điều khiển các thiết bị điện như: sơ đồ bậc thang, sơ đồ hàm tuần tự, danh sách báo cáo…

Hệ thống điều khiển logic được áp dụng với các thiết bị máy móc thương mại và công nghiệp
Hệ thống điều khiển logic được áp dụng với các thiết bị máy móc thương mại và công nghiệp

Nhận thấy những tiện ích của việc áp dụng hệ thống điều khiển logic nên ngày càng có nhiều thiết bị điện được lập trình điều khiển. Chọn sử dụng những thiết bị điện được lập trình điều khiển logic và sử dụng giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. 

Xem thêm: Hệ thống điều khiển là gì? Hệ thống điều khiển ICS là gì?

Không chỉ có hệ thống điều khiển logic, vẫn còn nhiều kiểu hệ thống điều khiển khác được áp dụng rộng rãi trong đời sống nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. 

ATPro Corp là địa chỉ uy tín cung cấp các thiết bị, ứng dụng điều khiển tốt nhất. Để được tư vấn sử dụng các bạn hãy liên hệ qua:

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

ĐIỀU KHIỂN TỪ XA 8 THIẾT BỊ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Bộ điều khiển từ xa 8 thiết bị được nhiều người ưa chuộng sử dụng [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA 3G HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều khiển thiết bị qua 3G là hình thức điều khiển các thiết bị khá [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA WIFI DÙNG ARDUINO LÀ GÌ?

Xã hội ngày càng phát triển và công nghệ điều khiển từ xa cũng không [...]

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ETHERNET

Từ lâu, việc điều khiển, quản ý, theo dõi các thiết bị điện tử đã [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ESP8266 LÀ GÌ?

Hiện nay, công nghệ điều khiển thiết bị qua esp8266 đang là lựa chọn của [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA INTERNET DÙNG PIC LÀ GÌ?

Giờ đây, khoa học phát triển đã giúp ích lớn cho con người, đặc biệt [...]

Trả lời