ỨNG DỤNG THIẾT BỊ ĐIỀU KHIỂN QUA WEBSERVER

Điều khiển thiết bị qua webserver

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển sự gắn kết giữa con người và công nghệ điện tử càng khó tách rời. Ngày nay nhiều người áp dụng công nghệ hiện đại vào các thiết bị máy móc nhằm đem lại nhiều tiện ích nhất khi sử dụng. Điều khiển thiết bị qua webserver cũng là một trong những số đó. Cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động và những ứng dụng trong đời sống hiện nay nhé.

Điều khiển thiết bị qua webserver là gì?

Sử dụng webserver để lập trình quá trình điều khiển các thiết bị hoạt động theo nhu cầu. Đó chính là tiến hành điều khiển thiết bị nhờ webserver được áp dụng rộng rãi hiện nay. 

Web server được biết đến là máy chủ, nơi lưu trữ và cung cấp các trang web cho người dùng. Mỗi máy chủ tập hợp mạng máy tính mở rộng có địa chỉ IP khác nhau. Điều kiện hoạt động của web server là có bộ nhớ lớn để lưu trữ nhiều thông tin khác nhau. 

Web server cung cấp thông tin và xử lý dữ liệu đến người dùng thông qua các máy tính cá nhân. Để làm được việc này thì máy chủ và máy khách cần được hỗ trợ Internet và hoạt động thông qua giao thức HTTP. 

Xem thêm: Hệ thống điều khiển là gì? Hệ thống điều khiển ICS là gì?

Dựa vào nguồn cung cấp dữ liệu lớn và khả năng xử lý dữ liệu tuyệt vời của máy chỉ người ta sử dụng web server để điều khiển các thiết bị khác nhau. Ngày nay việc điều khiển thiết bị bằng webserver ngày càng trở nên thông dụng hơn. Để máy móc thiết bị hoạt động tốt thì hệ thống điều khiển cần được lập trình thông tin trước và dựa vào nguyên lý hoạt động cụ thể.

Sử dụng webserver để lập trình quá trình điều khiển
Sử dụng webserver để lập trình quá trình điều khiển

Điều khiển thiết bị qua webserver như nào?

Muốn điều khiển thiết bị dựa vào webserver thì máy chủ và máy khách hoạt động cần thông qua HTTP và có hỗ trợ Internet. HTTP hoạt động dựa theo cơ thế yêu cầu-trả lời. Người dùng khi liên kết với máy chủ sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ với thông tin cụ thể. Máy chủ dựa vào thông tin cụ thể đó để gửi lại dữ liệu cho người dùng. 

Nguyên lý hoạt động của việc điều khiển thiết bị qua webserver cũng dựa vào điều này. Khi người dùng muốn điều khiển thiết bị cần gửi một yêu cầu (request) đến máy chủ. Máy chủ sẽ xem xét yêu cầu đó và sẽ gửi về một trình duyệt nội dung có giao diện điều khiển thiết bị. Thiết bị cần được kết nối với máy tính của người dùng để khi yêu cầu thao tác điều khiển máy sẽ hoạt động như mong muốn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Người dùng chỉ cần tiến hành thao tác điều khiển trên máy tính để điều khiển thiết bị như mong muốn. Vậy nên không cần phải trực tiếp điều khiển thủ công máy móc thiết bị mà các bạn chỉ cần làm việc với chiếc máy tính là được. Đây cũng chính là ưu điểm của việc áp dụng công nghệ hiện đại vào việc điều khiển máy móc hiện nay. Người dùng sẽ tiết kiệm được nhiều công sức và thời gian khi làm việc.

Điều khiển thiết bị qua webserver tiết kiệm được thời gian và công sức
Điều khiển thiết bị qua webserver tiết kiệm được thời gian và công sức

Ứng dụng điều khiển các thiết bị qua webserver

Hiện nay nhiều ngành nghề khác nhau áp dụng công nghệ hiện đại vào cuộc sống. Chỉ cần sở hữu những thiết bị điện tử thông minh được kết nối Internet và liên kết với máy chủ, các bạn có thể điều khiển thiết bị từ xa. Các ứng dụng SmartHome cũng áp dụng việc điều khiển các thiết bị trong nhà nhờ điện thoại hoặc máy tính. Không chỉ đó mà còn nhiều ngành nghề khác như điều khiển máy móc, thiết bị ánh sáng…

Có nhiều ứng dụng điều khiển qua webserver
Có nhiều ứng dụng điều khiển qua webserver

Điều này đem lại nhiều tiện ích cho chính người sử dụng. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều ứng dụng của điều khiển thiết bị thông qua webserver để áp dụng nhé. 

ATPro Corp là địa chỉ uy tín cung cấp các thiết bị, ứng dụng điều khiển tốt nhất. Để được tư vấn sử dụng các bạn hãy liên hệ qua:

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

ĐIỀU KHIỂN TỪ XA 8 THIẾT BỊ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Bộ điều khiển từ xa 8 thiết bị được nhiều người ưa chuộng sử dụng [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA 3G HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều khiển thiết bị qua 3G là hình thức điều khiển các thiết bị khá [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA WIFI DÙNG ARDUINO LÀ GÌ?

Xã hội ngày càng phát triển và công nghệ điều khiển từ xa cũng không [...]

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ETHERNET

Từ lâu, việc điều khiển, quản ý, theo dõi các thiết bị điện tử đã [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ESP8266 LÀ GÌ?

Hiện nay, công nghệ điều khiển thiết bị qua esp8266 đang là lựa chọn của [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA INTERNET DÙNG PIC LÀ GÌ?

Giờ đây, khoa học phát triển đã giúp ích lớn cho con người, đặc biệt [...]

Trả lời