CÁC PHƯƠNG PHÁP LẤY MẪU TRONG QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ

Lấy mẫu thăm dò chất lượng không khí

Với sự phát triển của đô thị hóa hiện nay sẽ kéo theo sự ra đời của nhiều nhà máy sản xuất, khu công nghiệp…dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vậy nên quan trắc môi trường không khí là hoạt động rất cần thiết đối với sự phát triển này. Hãy cùng ATPro Corp tìm hiểu bài viết các phương pháp lấy mẫu trong quan trắc môi trường không khí để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

Quan trắc môi trường không khí là gì?

Quan trắc môi trường không khí là quá trình tiến hành đo đạc các mục tiêu được định sẵn thường xuyên với một hay nhiều về các tính chất vật lí, sinh học, hóa học của các thành phần môi trường trong không khí.

Quá trình này được tiến hành theo những phương pháp tiêu chuẩn nhất định và theo một kế hoạch được lập sẵn về không gian, thời gian và phương pháp cùng quy trình đo lường. Từ đó cung cấp những thông tin có độ chính xác nhằm xác đánh giá và báo cáo về chất lượng không khí theo không gian, thời gian và tần số quy định trong thời gian dài hay để so sánh chất lượng không khí với những nơi khác.

Trạm quan trắc môi trường không khí
Trạm quan trắc môi trường không khí

Có thể nói quan trắc môi trường không khí là cơ sở để quản lý, quy hoạch, khau thác và sử dụng nguồn tài nguyên hợp lý. Điều này giúp cho việc kiểm soát chất lượng môi trường không khí hiệu quả hơn. Hầu như các nước trên thế giới đã tiến hành hoạt động này, tùy vào điều kiện kinh tế mà có hệ thống hoạt động khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Các phương pháp lấy mẫu trong quan trắc môi trường không khí

Lấy mẫu thẩm tra

Lấy mẫu thẩm tra là quá trình lấy mẫu từ những vị trí được xác định từ trước theo mục đích sử dụng trước khi thực hiện chương trình lấy mẫu. Phương pháp này cần sử dụng một lượng thông tin đầy đủ về toàn bộ khu vực lấy mẫu.

Người lấy mẫu cần được trang bị đầy đủ về môi trường không khí lấy mẫu. Việc thu thập thông tin chính là yếu tố quan trọng để thiết kế chương trình lấy mẫu thẩm tra.

Lấy mẫu thẩm tra là quá trình lấy mẫu từ những vị trí được xác định từ tước theo mục đích sử dụng trước khi thực hiện chương trình lấy mẫu
Lấy mẫu thẩm tra là quá trình lấy mẫu từ những vị trí được xác định từ tước theo mục đích sử dụng trước khi thực hiện chương trình lấy mẫu

Lấy mẫu ngẫu nhiên

Lấy mẫu ngẫu nhiên là phương pháp lấy mẫu đơn giản nhất khi vị trí lấy mẫu không được xác định từ trước. Phương pháp này, các đơn vị mật độ, nồng độ có thể chọn một cách độc lập và không có mối quan hệ với nhau.

Phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên cho phép xác định ví trí lấy mẫu vô cùng đơn giản và minh bạch trong thống kê phân tích. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này là dễ bỏ qua những vị trí hay thời điểm đặc biệt. Điểm lấy mẫu có thể rơi vào vị trí không thể lấy mẫu.

Lấy mẫu hệ thống

Phương pháp này thực hiện lấy các mẫu có quan hệ chặt chẽ với nhau theo thời gian và không gian. Đặc trưng của phương pháp này là các mẫu được lấy theo những khoảng và hướng nhất định theo không gian và thời gian.

Kết quả thu được từ phương pháp này có giá trị cao. Có thể xác định chính xác quy luật biến động theo thời gian và không gian. Đồng thời dễ quản lý mạng lưới lấy mẫu. Nhưng hạn chế của nó là vì môi trường biến động theo thời gian nên có thể dẫn đến bị cùng mẫu.

Lấy mẫu theo phân lớp

Phương pháp lấy mẫu quan trắc môi trường không khí theo phân lớp là sử dụng phương pháp phân chia khu vực thành nhiều lớp và mỗi lớp mẫu sẽ được lấy theo hệ thống hoặc ngẫu nhiên.

Với mỗi lớp, các yếu tố môi trường phân bố đồng nhất hơn so với tổng thể khu vực lấy mẫu. Lớp này có thể chia theo không gian, thời gian hay tùy vào thuộc tính đối tượng.

Xem thêm: Quan trắc môi trường là gì? Tìm hiểu về quan trắc môi trường

Mặc dù phương pháp sử dụng triệt để số liệu để phân chia các yế tố môi trường sẽ khiến số lượng mẫu có tính pháp lý cao. Nhưng khi so sánh các lớp với nhau, bạn cần xét đến tầm quan trọng của mỗi lớp thế nào.

Một số phương pháp lấy mẫu khác

Lấy mẫu thăm dò

Phương pháp này có thể được xem là một dạng của lấy mẫu thẩm tra nhằm xác định nghiên cứu hay thực hiện lấy mẫu đơn giản.

Lấy mẫu thăm dò chất lượng không khí
Lấy mẫu thăm dò chất lượng không khí

Lấy mẫu lát cắt

Lấy mẫu lát cắt có thể xem là dạng biến đổi của lấy mẫu hệ thống. Chúng cho phép vạch các tuyến lấy mẫu không song song hoặc song song với nhau.

ATPro cung cấp hệ thống quan trắc môi trường uy tín tại Việt Nam

Trên đây là những thông tin mà ATPro Corp chia sẻ về các phương pháp lấy mẫu trong quan trắc môi trường không khí. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm hữu ích giúp cho quá trình thực hiện lấy mẫu diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao. Nếu các bạn cần tìm hiểu thêm về vấn đề này hãy liên hệ với ATPro Corp để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

hotline atpro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Quan trắc môi trường định kỳ là một hoạt động quan trọng trong việc bảo [...]

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Quan trắc môi trường là quá trình thu thập, đo đạc và ghi nhận thông [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Ngày nay khi nền công nghiệp hóa và công nghệ thông tin phát triển mạnh [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Đối với hệ thống quan trắc nước thải được triển khai và thực hiện dựa [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Hoạt động quan trắc môi trường là giải pháp quan trọng trong bối cảnh đô [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Cùng khám phá mục đích quan trắc môi trường đất, đây là một phần quan [...]

Trả lời