QUY ĐỊNH QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG THEO ĐỊNH KỲ

quan trắc môi trường định kỳ

Kiểm tra môi trường làm việc lao động là vấn đề mà các công ty, doanh nghiệp đều cần thực hiện. Điều nhằm đảm bảo chất lượng và năng suất làm việc của mọi công nhân viên trong công ty. Vậy quy định về thời gian, tần suất và số mẫu quan trắc môi trường làm việc như thế nào? Chắc hẳn có rất nhiều bạn đang tò mò về vấn đề này. Tham khảo bài viết dưới đây của ATPro Corp để biết thêm những thông tin hữu ích.

Tần suất và thời gian quan trắc môi trường định kỳ

Tuân theo quy định Thông tư 31/2016/TT-BTNMT về bảo vệ môi trường do Chính Phủ ban hành đối với vấn đề quan trắc môi trường lao động tại cụm công nghiệp, khu kinh doanh, công ty, doanh nghiệp, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ mới.Theo đó, yêu cầu các đối tượng phải thực hiện quan trắc môi trường lao động với thời gian và tần suất tối thiểu như sau:

 • Trong Phụ lục II Nghị định số 18/2015/NĐ-CP đối với với các cơ sở hoạt động kinh doanh với quy mô tương đối nên thực hiện quan trắc 01 lần/ 03 tháng.
 • Tất cả những cơ sở có quy mô phù hợp với đối tượng quy định tại Phụ lục 5.1 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT cần tiến hành thực hiện quan trắc 01 lần/ 06 tháng để đảm bảo chất lượng làm việc tốt nhất. 
 • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 32 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT, những cơ sở luôn đảm bảo các vấn đề về chất lượng môi trường tiến hành lao động chỉ cần thực hiện quan trắc 01 lần/01 năm.

Theo đó, các doanh nghiệp, công ty có thể tự tìm hiểu xem công ty mình nằm trong diện nào để thực hiện quan trắc theo đúng như yêu cầu. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng môi trường lao động mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất.

Kiểm tra môi trường làm việc lao động là vấn đề mà các công ty, doanh nghiệp đều cần thực hiện.
Kiểm tra môi trường làm việc lao động là vấn đề mà các công ty, doanh nghiệp đều cần thực hiện.

Trong trường hợp các doanh nghiệp không bảo đảm chất lượng quan trắc có thể bị buộc tạm ngừng hoạt động. Cho đến khi thực hiện được yêu cầu của các tổ chức kiểm tra quản trắc mới được tiếp tục thực hiện.

Thời gian lấy mẫu quan trắc

Thời gian lấy mẫu quan trắc cần tuân thủ theo những quy định  do chính phủ ban hành. Đồng thời, thời gian lấy mẫu sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của công nhân viên. Hơn nữa, các mẫu lấy kiểm tra không được phép vượt quá quy định của nghị định do Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành.

Thời gian lấy mẫu quan trắc cần tuân thủ theo những quy định do chính phủ ban hành.
Thời gian lấy mẫu quan trắc cần tuân thủ theo những quy định do chính phủ ban hành.

Có thể bạn quan tâm:

Quy trình thực hiện quan trắc môi trường lao động

Khi thực hiện quan trắc  môi trường lao động nhằm kiểm tra chất lượng của bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào, các tổ chức cần tuân theo quy trình như sau:

 • Kiểm tra máy móc, thiết bị thực hiện quan trắc môi trường lao động. Đảm bảo rằng máy móc có thể hoạt động thật tốt trong quá trình kiểm tra quan trắc.
 • Thực hiện theo đúng và đầy đủ tất cả quy trình quan trắc môi trường lao động đã cam kết. 
 • Thông báo chính xác và trung thực kết quả quan trắc môi trường lao động của các công ty, doanh nghiệp cho người sử dụng lao động được biết.

Nếu trong trường hợp kết quả quan trắc môi trường lao động không bảo đảm theo đúng yêu cầu, cơ sở lao động cần thực hiện thay đổi như sau:

 • Tiến hành cải thiện điều kiện và môi trường lao động, giảm thiểu những yếu tố gây hại và phòng chống bệnh nghề nghiệp xảy đến đối với công nhân viên.
 • Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động để có thể phát hiện sớm những bệnh nghề nghiệp và bệnh liên quan đến nghề nghiệp. Đồng thời, có những biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng này.
 • Thăm hỏi, bồi dưỡng nhân viên theo đúng yêu cầu của pháp luật. Hỗ trợ điều trị đối với nhân viên bị nhiễm bệnh.

Trên đây là những thông tin hữu ích về quy định về thời gian, tần suất, số mẫu quan trắc môi trường làm việc. Dựa trên những quy định này, các công ty, doanh nghiệp sẽ phải phối hợp với các tổ chức kiểm tra quan trắc theo định kỳ. Đồng thời, tuân thủ đúng và đủ theo những yêu cầu của Chính Phủ ban hành về chất lượng môi trường làm việc của người lao động.

quan trắc môi trường lao động nhằm kiểm tra chất lượng của bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào
Quan trắc môi trường lao động nhằm kiểm tra chất lượng của bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào

ATPro cung cấp hệ thống quan trắc môi trường uy tín tại Việt Nam

Trên đây là những thông tin hữu ích về quy định về thời gian, tần suất, số mẫu quan trắc môi trường làm việc. Dựa trên những quy định này, các công ty, doanh nghiệp sẽ phải phối hợp với các tổ chức kiểm tra quan trắc theo định kỳ. Đồng thời, tuân thủ đúng và đủ theo những yêu cầu của Chính Phủ ban hành về chất lượng môi trường làm việc của người lao động.

Xem thêm: Quan trắc môi trường là gì? Tìm hiểu về quan trắc môi trường

Và nếu cần tìm hiểu thêm về vấn đề này bạn có thể liên hệ với ATPro Corp để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

hotline atpro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Tại sao phải quan trắc môi trường định kỳ

Quan trắc môi trường định kỳ là một hoạt động quan trọng trong việc bảo [...]

Quy định về quan trắc môi trường là bao gồm quan trắc những gì?

Quan trắc môi trường là quá trình thu thập, đo đạc và ghi nhận thông [...]

Tư vấn, xây dựng và triển khai hệ thống quan trắc môi trường tự động

Ngày nay khi nền công nghiệp hóa và công nghệ thông tin phát triển mạnh [...]

Quan trắc nước thải và tần suất quan trắc nước thải bao nhiêu là hợp lý

Đối với hệ thống quan trắc nước thải được triển khai và thực hiện dựa [...]

Tìm hiểu các loại hình quan trắc môi trường tự động phổ biến

Hoạt động quan trắc môi trường là giải pháp quan trọng trong bối cảnh đô [...]

Mục đích quan trắc môi trường đất là gì?

Cùng khám phá mục đích quan trắc môi trường đất, đây là một phần quan [...]

Trả lời