THIẾT KẾ CHƯƠNG TRÌNH QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ, NƯỚC NGẦM VÀ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

quan trắc môi trường không khí, nước ngầm và nước thải sinh hoạt

Để có thể thiết kế chương trình quan trắc môi trường không khí, nước ngầm hay nước thải sinh hoạt, các tổ chức cần phải đưa ra những mục tiêu, công việc cụ thể. Điều này nhằm đảm bảo việc kiểm tra được tiến hành chính xác và công tâm hơn rất nhiều. Các công ty, doanh nghiệp đều phải tuân thủ theo những yêu cầu của tổ chức kiểm tra để mọi việc được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng ATPro Corp tìm hiểu cụ thể về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Thiết kế chương trình quan trắc môi trường không khí, nước ngầm và nước thải sinh hoạt

Khi thiết kế chương trình quan trắc môi trường cần có đầy đủ những thông tin sau:

Mục tiêu thực hiện

  • Đánh giá hiện trạng và chất lượng nước sông, hồ nằm trong khu vực thực hiện kiểm tra.
  • Xây dựng cơ sở dữ liệu về chất lượng  nước sông hồ đã được kiểm tra, từ đó làm báo cáo giám định cụ thể.
  • Đưa ra những cảnh báo về hiện tượng ô nhiễm nguồn nước đối với từng khu vực hoặc địa phương trong diện kiểm tra.

Yêu cầu cơ bản đối với thiết kế chương trình quan trắc

Những chương trình thiết kế quan trắc cần tuân theo những yêu cầu cơ bản sao cho phù hợp với chiến lượng bảo vệ môi trường tại mỗi quốc gia. Thiết kế chương trình cần phải phù hợp theo đúng mục tiêu đề ra và có tính khả thi cao.

Các hướng dẫn kỹ thuật, quy trình dành cho các thành phần cần quan trắc cần được tuân thủ theo đúng như quy định nhà nước đề ra. Thường xuyên rà soát và điều chỉnh bổ sung về việc thực hiện quan trắc (thời gian từ 3 – 5 năm).

Những chương trình thiết kế quan trắc cần tuân theo những yêu cầu cơ bản sao cho phù hợp với chiến lượng bảo vệ môi trường tại mỗi quốc gia
Những chương trình thiết kế quan trắc cần tuân theo những yêu cầu cơ bản sao cho phù hợp với chiến lượng bảo vệ môi trường tại mỗi quốc gia

Cơ sở xác định vị trí điểm quan trắc

Trước khi tiến hành bất cứ quá trình quan trắc, các tổ chức cần phải đưa ra việc xác định vị trí điểm thực hiện. Đối với môi trường không khí, nước thải, vị trí điểm thường được lựa chọn là sông, hồ, ao ngòi nằm trong khu vực sinh sống của người dân.

Từ đó, đưa ra những phương pháp kiểm tra quan trắc phù hợp để có được kiểm tra chính xác nhất. Đồng thời, quan trắc cần thực hiện theo quy định quy hoạch phát triển theo từng khu vực của thành phố.

Cơ sở xác định tần suất quan trắc và giám sát

Căn cứ theo mục đích sử dụng số liệu mà các tổ chức nên đưa ra thời gian quan trắc phù hợp. Tần suất lấy mẫu và dạng thiết bị cần phải đảm hoạt động thông thường của vị trí điểm quan trắc. Đồng thời, cần thực hiện kiểm tra sao cho tiết kiệm sức người và sức của nhất có thể.

Tần suất lấy mẫu và dạng thiết bị cần phải đảm hoạt động thông thường của vị trí điểm quan trắc
Tần suất lấy mẫu và dạng thiết bị cần phải đảm hoạt động thông thường của vị trí điểm quan trắc

Theo thông tư 29/2011/TT-BTNMT do Chính Phủ ban hành, tần suất quan trắc phù hợp thực hiện là 1 lần/quý, tương đương với khoảng 4 lần/ năm. Trong trường hợp, vị trí quan trắc không có bất kể vấn đề gì khác thường, tần suất kiểm tra có thể rút ngắn lại.

Cơ sở của việc lựa chọn phương pháp lấy mẫu

Khi tiến hành lấy mẫu để tiến hành phân tích trong phòng thí nghiệm, các tổ chức cần phải đảm bảo tuân thủ theo những cơ sở sau:

  • Dựa trên TCVN 6663-6:2008 và TCVN 5994:1995 về việc lấy mẫu nước tại sông hồ, ao ngòi để thực hiện kiểm tra quan trắc.
  • Sử dụng các máy móc, thiết bị chuyên dụng để thực hiện lấy thông số, phân tích tại hiện trường theo hướng dẫn sử dụng thiết bị.
  • TCVN 6663-3:2008, nhà nước có quy định về việc vận chuyển và bảo quản mẫu nước được lấy làm thí nghiệm. Chú ý trong quá trình vận chuyển không để mẫu nước đổ và dây sang những mẫu thí nghiệm khác. 

Sau khi đã lấy mẫu phân tích, tổ chức kiểm tra quan trắc sẽ tiến hành phân tích xem mẫu nước có đạt tiêu chuẩn hay không. Sau đó, đưa ra bản báo cáo chi tiết về vấn đề này. Đồng thời, thông báo về việc kiểm tra cũng như hạn chế riêng cho vùng không đạt tiêu chuẩn quan trắc.

Thông tin về quan trắc môi trường
Thông tin về quan trắc môi trường

Trên đây là những thông tin hữu ích khi tiến hành kiểm tra chất lượng môi trường không khí, khí thải. Đồng thời các bạn cũng biết những bước thiết kế chương trình quan trắc môi trường không khí cần thiết. Dựa theo những bước làm này, trước khi quan trắc bất kỳ địa điểm nào, các tổ chức phải lập bản thiết kế trước, sau đó mới tiến hành kiểm tra.

Có thể bạn quan tâm:

Và nếu còn điều gì băn khoăn chưa hiểu về vấn đề này bạn có thể liên hệ với ATPro Corp để được tư vấn và giải đáp nhé.

HOTLINE ATPRO

 

5/5 (1 Review)

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, thiết bị điện công nghiệp, dân dụng. Các loại cảm biến, đồng hồ đếm ngược, đồng hồ LED điện tử, máy tính công nghiệp, robotics uy tín giá tốt...Được khách hàng tin dùng tại việt nam.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.