THIẾT BỊ ĐO 3D LÀ GÌ? CÁC ỨNG DỤNG CỦA NÓ TRONG CUỘC SỐNG?

Thiết bị đo 3D

Thiết bị đo 3D là công cụ đo đạc một các vật thể đặc biệt, cho độ chính xác cao. Vậy dòng thiết này có gì đặc biệt? Cấu tạo và chức năng cụ thể ra sao? Bạn hãy cùng tham khảo thông tin từ bài hôm nay của ATPRO để hiểu hơn nhé!

1. Thiết bị đo 3D là gì? 

Máy đo 3D (Coordinate Measuring Machine) hay còn được biết đến với tên gọi máy đo tọa độ 3 chiều. Đây là thiết bị hoạt động dựa theo việc dịch chuyển một đầu dò. Sau đó xác định các điểm trên bề mặt của vật thể cần đo đạc.

Máy đo tọa độ 3 chiều sẽ có thiết kế gồm 4 phần chính. Bao gồm:

  • Thân máy 
  • Đầu đo
  • Hệ thống điều khiển 
  • Phần mềm đo

Bên cạnh đó, dòng thiết bị này còn khá đa dạng về chủng loại theo thiết kế và tính năng. Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay vẫn là máy chỉ có khả năng điều khiển cơ học (manual) và máy có thống điều khiển số (CNC/PC). Trong đó,  mỗi dòng thiết bị lại có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng mà mỗi khách hàng nên có sự chọn lựa phù hợp. 

2. Tính năng chính của thiết bị này

Thiết bị đo 3D có thiết kế với tính năng đo tọa độ theo hệ trục OXYZ cho độ chính xác khá cao. Nó cho phép người dùng đo đạc một cách chi tiết các vật thể. Từ đó giúp cho quá trình sản xuất các sản phẩm có độ chính xác cao hơn.

Phần đầu đo của thiết bị có vai trò nhận diện các tọa độ một cách vô cùng chuẩn xác. Đặc điểm này rất có ích cho việc xác định kích thước của những vật mềm dẻo như nhựa hay cao su.

Xem thêm: Hệ thống đo là gì? tìm hiểu hệ thống đo lường là gì?

Hệ điều khiển của máy có tác dụng như phần mềm giúp cho quá trình dịch chuyển các tọa độ được dễ dàng hơn. Đồng thời, giảm sự rung lắc ngay cả khi điều khiển bằng tay.

Máy đo 3D có khả năng đo cả 3 chiều của vật thể với độ phân giải cao. Ngoài việc xác định chiều dài, loại máy này còn có khả năng đo được trụ tròn của các đường đồng tâm trên sản phẩm. Bên cạnh đó, máy cũng giúp hỗ trợ tạo ra các bản vẽ sản phẩm với đầu quét laser 3 chiều.

3. Các ứng dụng của thiết bị đo 3D

Máy đo 3D được sử dụng chính với mục đích đo đạc kích thước của các vật thể. Cụ thể là về chiều dài, chiều rộng, chiều sâu, lược đồ các góc,.. Nhờ vậy mà quá trình sản xuất các sản phẩm sẽ có độ chuẩn xác, đồng đều.

Hiện nay, máy đo 3 chiều có thể tìm thấy dễ dàng ở các phòng thí nghiệm. Ngoài ra, nó cũng là một phần quan trọng bên trong các nhà máy, xưởng sản xuất.

4. Nên mua thiết bị đo 3D ở đâu?

Máy đo 3D hiện được bày bán khá nhiều ở các cửa hàng chuyên về thị bị đo lường. Tuy nhiên, vì là dòng sản phẩm tương đối đặc thù nên việc chọn không hề dễ. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy chọn lựa những nơi bán hàng uy tín. 

ATPRO tự hào là nơi chuyên cung cấp máy đo 3 chiều và các dòng thiết bị đo lường công nghệ cao khác. Khách hàng khi đến với ATPRO sẽ được tận hưởng sự phục vụ tận tình của đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó là giá thành vô cùng cạnh tranh. 

Vậy còn chần chờ gì mà không tìm đến ATPRO ngay từ hôm nay để mua thiết bị đo 3D. Dưới đây là thông tin liên hệ của ATPRO:

Gọi cho chúng tôi để được tư vấn và giúp đỡ nhé

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

THIẾT BỊ ĐO ÁP SUẤT LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Đo áp suất là một hoạt động thường xuyên diễn ra ở mỗi ngành công [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG ÂM THANH CÓ LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Âm thanh luôn có mặt ở xung quanh chúng ta, đó là tiếng động nhẹ [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Bất kỳ một hoạt động nào cũng cần đo lường để kiểm tra các chỉ [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG ĐIỆN LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Điện là nguồn năng lượng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con [...]

THIẾT BỊ ĐO CƯỜNG ĐỘ SÁNG TESTO 540 LÀ GÌ?

Ngày nay, con người ngày càng đạt những thành tựu to lớn trong việc ứng [...]

THIẾT BỊ ĐO LỰC CĂNG DÂY ĐAI U-508 UNITTA LÀ GÌ?

Thiết bị đo lực căng dây đai U-508 Unitta đang được sử dụng rộng rãi [...]

Trả lời