THIẾT BỊ ĐO SÁNG CHO MÁY ẢNH LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Thiết bị đo sáng cho máy ảnh

Muốn có một bức ảnh nét và đẹp sau khi chụp, trước hết bạn cần phải đo mức độ ánh sáng để tính toán, điều chỉnh ánh sáng thích hợp. Và thiết bị đo sáng cho máy ảnh đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo ra điều đó. Vậy thiết bị đo sáng cho máy ảnh là gì? Hãy cùng Atpro Corp tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Thiết bị đo sáng cho máy ảnh là gì?

Thiết bị đo sáng cho máy ảnh là dụng cụ có sẵn trong máy ảnh. Chức năng của nó là thông báo cho bạn lượng ánh sáng đến phim quá nhiều hay quá ít, từ đó giúp ạn có được độ phơi sáng chính xác nhất. Thiết bị này được xem như là một người xem xét, tính toán lại các thông số tốc độ phim, tốc độ màn chụp và khẩu độ.

Thiết bị đo sáng cho máy ảnh
Thiết bị đo sáng cho máy ảnh

Một số chế độ đo sáng bạn cần biết

Chế độ đo sáng ma trận sẽ chia diện tích trên khung hình thành từng phần, sau đó nó tự động phân tích màu sắc và độ sáng của đối tượng dựa trên dữ liệu máy ảnh. Với việc phân tích từng thông tin một cách chính xác, máy ảnh có thể tự động lựa chọn các giá trị phơi sáng hợp lý. Chế độ này rất phù hợp với những người mới bắt đầu sử dụng máy ảnh.

Chế độ sáng cân bằng chủ yếu tập trung vào một vị trí trung tâm cảu khung hình khi đã xác định được giá trị phơi sáng thích hợp nhất. Ở một số máy ảnh, kích cỡ của vòng tròn ở trung tâm có thể điều chỉnh được lại với nhu cầu của người dùng.

Chế độ đo sáng điểm máy ảnh chỉ đánh giá ở những chi tiết ở điểm tiêu cự của bức hình và không quan tâm đến ánh sáng ở những vị trí còn lại. Việc này sẽ giúp máy ảnh thu được những thông số quá mức nên tốt nhất là nên tập trung vào những đối tượng có tông trung bình mới thiết lập được độ phơi sáng chuẩn.

Chế độ đo sáng ma trận sẽ chia diện tích trên khung hình thành từng phần, sau đó nó tự động phân tích màu sắc và độ sáng

Cách sử dụng thiết bị đo sáng cho máy ảnh

Khi sử dụng, nó sẽ giúp bạn biết được lượng ánh sáng trong cài đặt của khẩu độ. Từng chấm trên thang đo sáng sẽ biểu thị cho một chữ “cữ”, đây chính là sự thay đổi khẩu độ bạn cần quan tâm. 

Xem thêm: Hệ thống đo là gì? tìm hiểu hệ thống đo lường là gì?

Mỗi con số hiển thị cho từng cữ. Nếu bạn cài đặt cữ F thì nó sẽ tự điều chỉnh lại khẩu độ và khiến kết quả đo sáng của bạn bị thay đổi nếu tốc độ màn chập hay tốc độ phim không phải ở con số ban đầu.

Khi sử dụng, thiết bị đo sáng cho máy ảnh sẽ giúp bạn biết được lượng ánh sáng trong cài đặt của khẩu độ

Dấu hiệu nhận biết thừa sáng hay thiếu sáng

Tất nhiên ai cũng mong muốn chụp được những tấm hình có độ sáng cân bằng và ổn định. Nhưng vì một vài nguyên nhân mà trong một số trường hợp bạn sẽ gặp phải tình trạng thiếu hoặc thừa sáng. Vậy làm sao để nhận biết được điều này?

Thừa ánh sáng trong những trường hợp

  • Người hay vật được chụp tối hơn so với màu nền.
  • Chụp ảnh khi có tuyết rơi.
  • Người hay vật chụp có bóng trong một ngày trời sáng.

Ảnh thiếu sáng trong những trường hợp

  • Người hay vật được chụp có ảnh sáng hơn hẳn so với màu nền.
  • Chụp ảnh khi có hiện tượng đổ bóng.
  • Chụp ảnh vào những ngày mây nhiều, bão hòa màu ảnh tăng

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

THIẾT BỊ ĐO ÁP SUẤT LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Đo áp suất là một hoạt động thường xuyên diễn ra ở mỗi ngành công [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG ÂM THANH CÓ LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Âm thanh luôn có mặt ở xung quanh chúng ta, đó là tiếng động nhẹ [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Bất kỳ một hoạt động nào cũng cần đo lường để kiểm tra các chỉ [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG ĐIỆN LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Điện là nguồn năng lượng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con [...]

THIẾT BỊ ĐO CƯỜNG ĐỘ SÁNG TESTO 540 LÀ GÌ?

Ngày nay, con người ngày càng đạt những thành tựu to lớn trong việc ứng [...]

THIẾT BỊ ĐO LỰC CĂNG DÂY ĐAI U-508 UNITTA LÀ GÌ?

Thiết bị đo lực căng dây đai U-508 Unitta đang được sử dụng rộng rãi [...]

Trả lời