THIẾT BỊ ĐO CÁP QUANG LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Thiết bị đo cáp quang

Thiết bị đo cáp quang có liên quan nhiều đến chuyên môn kỹ thuật, việc ứng dụng thiết bị đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao. Trong các vấn đề liên quan đến cap quang, đây là thiết bị rất có ích khi giảm được áp lực công việc và cải thiện hiệu suất sửa chữa. Cùng ATPRO CORP tìm hiểu ngay về loại thiết bị này nhé.

Giới thiệu về thiết bị đo cáp quang

Thiết bị đo cáp quang hay còn gọi là máy đo OTDR cáp quang là loại máy dùng để xác định các thông số thực tế của cáp quang. Thiết bị chuyên dụng trong ngành kỹ thuật này hoạt động bằng cách bằng cách bơm vào một dòng xung ánh sáng. Dựa vào việc phản xạ thay đổi lượng xung, thời gian cùng chiều dài nguồn sáng phát để xác định thông tin về điểm đứt, suy hao điểm hàn hoặc suy hao đầu nối, độ nhạy,…

Thiết bị đo cáp quang hay còn gọi là máy đo OTDR

Tính năng của thiết bị đo cáp quang

  • Những thiết bị đo cáp quang có xung ánh sáng càng lớn càng phạm vi đo suy hao của cáp quang càng được bao phủ tốt hơn (có thể lên đến 100km). Có thể nói, thiết bị phù hợp cho việc đo tình trạng của đoạn dài hơn đoạn ngắn (tối thiểu 1km) vì như thể mới xác định được tình trạng cáp chính xác.
  • Độ nhạy của OTDR dựa trên trung bình của các tín hiệu nhận, do đó, số lần tổng hợp càng dài càng cho ra kết quả đúng. Độ nhạy tăng dần tiến về căn bậc hai của số lần tổng hợp.
  • Một số thiết bị đo cáp quang OTDR có phần mềm, xung phát chuẩn thạch anh mà độ chính xác nhỏ hơn 0,01% sẽ đo được tình trạng cáp quang chuẩn xác tối đa.
  • Thiết bị có dải dung có thể thay đổi độ dài để xác định cho nhiều đoạn khác nhau. Trong đó, chỗ không có các dữ liệu đặc tuyến được gọi là vùng chết sự kiện. Vùng này được chia ra hai loại cơ bản là: chết cho các sự kiện đo được do phản xạ hoặc vùng chết cho sự kiện đo không do phản xạ.
  • Nhiều dòng máy có tính năng hiển thị dưới dạng đồ họa data đo được đảm bảo theo yêu cầu tính chuyên môn. Bên cạnh đó, thiết bị còn có khả năng tự động xử lý số liệu liên quan một cách tự động, nhanh chóng. Nguyên nhân chính vì có nhiều module được tích hợp thực hiện công việc đo đạc, xử lý data.
Những thiết bị đo cáp quang có xung ánh sáng càng lớn càng phạm vi đo

Mục đích của thiết bị đo cáp quang

Thiết bị đo cáp quang giúp xác định được chiều dài cùng tình trạng suy hao của cáp quang trên tổng thể độ dài của nó. Thông qua đó biết được những điểm gãy, điểm đứt hay điểm hàn,…Ngoài ra, thiết bị đo còn hỗ trợ trong việc miêu tả đặc tính suy hao cũng như chiều dài của những sản phẩm cáp quang trước khi đưa vào sử dụng. Ví dụ như việc bện cáp, kiểm kê trước khi nhập kho, tiến hành lắp đặt sau quá trình hàn,…

Thiết bị này còn được sử dụng để đo đạc ở nhiều kiểu sợi quang khác nhau. Cũng như ở đa dạng các bước sóng nhằm xác định suy hao từ các đầu kết nối hay mối hàn. Ví dụ những bước sóng phổ biến như: 850 nm,  1310 nm hay 1550 nm.

Xem thêm: Hệ thống đo là gì? tìm hiểu hệ thống đo lường là gì?

Có thể nói, thiết bị đo OTDR ngoài dùng  xác định những điểm đứt còn hỗ trợ các thông tin về suy hao cũng như chiều dài sợi. Trong khi đó, máy đo điểm đứt của sợi cáp quang chỉ làm đúng một việc là xác định vị trí đứt, gãy của cáp

Thiết bị đo cáp quang giúp xác định được chiều dài cùng tình trạng suy hao của cáp quang

Mua thiết bị đo cáp quang ở đâu? 

Bạn có thể liên hệ với Công ty Cổ phần Giải pháp Kỹ thuật Ấn Tượng ATPRO CORP để được tư vấn kỹ hơn về những sản phẩm chuyên dụng như thiết bị đo cáp quang

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

THIẾT BỊ ĐO ÁP SUẤT LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Đo áp suất là một hoạt động thường xuyên diễn ra ở mỗi ngành công [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG ÂM THANH CÓ LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Âm thanh luôn có mặt ở xung quanh chúng ta, đó là tiếng động nhẹ [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Bất kỳ một hoạt động nào cũng cần đo lường để kiểm tra các chỉ [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG ĐIỆN LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Điện là nguồn năng lượng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con [...]

THIẾT BỊ ĐO CƯỜNG ĐỘ SÁNG TESTO 540 LÀ GÌ?

Ngày nay, con người ngày càng đạt những thành tựu to lớn trong việc ứng [...]

THIẾT BỊ ĐO LỰC CĂNG DÂY ĐAI U-508 UNITTA LÀ GÌ?

Thiết bị đo lực căng dây đai U-508 Unitta đang được sử dụng rộng rãi [...]

Trả lời