THIẾT BỊ ĐO ESD, PHƯƠNG PHÁP CHỐNG TĨNH ĐIỆN

Đối với mỗi loại vật liệu khác nhau sẽ có các phương pháp chống tĩnh điện khác nhau

Để giảm thiểu và triệt tiêu những tác hại của sự phóng, xả tĩnh điện ở các nhà máy, dây chuyền sản xuất lắp ráp, các thiết bị đo ESD được sử dụng. Có công dụng giảm tác hại của hiện tượng phóng xả tĩnh điện, các thiết bị này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Vậy thiết bị đo ESD là gì, phương pháp mà ngành công nghiệp sử dụng để chống tĩnh điện và xả tĩnh điện như thế nào? 

ESD là gì? 

ESD (Phóng tĩnh điện) là tên viết tắc của Electrostatic discharge được định nghĩa là sự xả điện tích cực nhanh chóng và đột ngột với giá trị của điện trường rất lớn. Xả tĩnh điện xảy ra phổ biến tuy nhiên việc phát hiện được chúng lại là rất khó.

Thông thường, phóng tĩnh điện xảy ra giữa hai vật thể chênh lệch điện thế khi chúng lại gần nhau. Phóng tĩnh điện sẽ làm thay đổi các đặc tính điện của những thiết bị như bán dẫn, giảm hiệu suất hoặc phá hủy nó. 

Phóng tĩnh điện sẽ làm ảnh hưởng tới vận hành của cả một hệ thống điện. Từ đó sẽ llàm cho hệ thống hoạt động sai hoặc có sự cố hỏng hóc. Tĩnh điện bề mặt gây ra tình trạng bám hút tĩnh điện và việc loại bỏ chúng cũng rất khó khăn.

ESD (Phóng tĩnh điện) là tên viết tắc của Electrostatic discharge
ESD (Phóng tĩnh điện) là tên viết tắc của Electrostatic discharge

Nguyên nhân gây ra tĩnh điện

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tĩnh điện chính là do hai vật rắn bị cọ sát vào nhau, một vật sẽ bị mất electron mang điện tích dương và một vật được nhận electron sẽ mang điện tích âm. 

Do vật nhận electron có các khoảng trống trong lớp vỏ ngoài cùng của nó, còn vật bị mất electron thì có các electron liên kết yếu. Chính vì thế, các phần tử electron có thể di chuyển, đi từ vật này về vật kia gât ra sự mất cân bằng điện tích.

Xem thêm: Hệ thống đo là gì? tìm hiểu hệ thống đo lường là gì?

Vì những điện tích có cùng dấu (+) hoặc (-) thì đẩy nhau, chính vì thế mà chúng có xu hướng di chuyển ra ngoại vi của vật nhiễm điện càng xa càng tốt. 

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tĩnh điện chính là do hai vật rắn bị cọ sát vào nhau
Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tĩnh điện chính là do hai vật rắn bị cọ sát vào nhau

Thiết bị đo ESD – Phương pháp chống tĩnh điện, xả tĩnh điện

Trong những ngành công nghiệp sản xuất, in ấn, công nghiệp điện tử hay lắp ráp linh kiện,… thì chống tĩnh điện là việc vô cùng cần thiết. 

Đối với mỗi loại vật liệu khác nhau sẽ có các phương pháp chống tĩnh điện khác nhau, đối với các loại vật liệu dẫn điện như: đồng, sắt hay thép,… thì phương pháp tối ưu là nối trực tiếp với đất để trung hòa điện cực.

Đối với những loại vật liệu bị tĩnh điện nhưng không dẫn điện như các loại vải, nhựa, cao su, vật liệu tự nhiên hay hỗn hợp,… thì chỉ có phương pháp duy nhất là dùng ionizer. Đây là giải pháp tạo ra các ion trung hòa các vị trí bị tĩnh điện, nếu không được trung hòa bởi các điện tích tự do thì việc tĩnh điện mất đi sẽ rất chậm.

Ngoài ra có thể sử dụng các thiết bị đo ESD như: găng tay chống tĩnh điện, quần áo chống tĩnh điện, vòng chống tĩnh điện hay dây nối đất… nhằm khử các ion bằng cách trung hòa chúng.

Đối với máy in, để chống tĩnh điện người ta thường gắn các thanh khử tĩnh điện lên một số vị trí để nó tự trung hòa các inox tạo ra từ giấy trong quá trình cọ xát, xả cuộn và sấy khô,…

Trong quá trình dùng sơn tĩnh điện, người ta sẽ dùng quạt ion hoặc thanh khử tĩnh điện gắn ở vị trí gần nơi phun sơn để các thiết bị này khử ion trong các hạt sơn. Do không bị nhiễm tĩnh điện, các hạt sơn sẽ bám chắc hơn vào bề mặt cần sơn và tạo cho lớp sơn có thẩm mỹ hơn.

Đối với mỗi loại vật liệu khác nhau sẽ có các phương pháp chống tĩnh điện khác nhau
Đối với mỗi loại vật liệu khác nhau sẽ có các phương pháp chống tĩnh điện khác nhau

Trên đây là những thông tin hữu ích về thiết bị đo ESD, một thiết bị không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp. Công ty ATPro Corp chuyên sản xuất và phân phối các phần mềm, thiết bị tự động hoá hàng đầu Việt Nam, trong đó có thiết bị đo ESD. Để mua sản phẩm chính hãng, chất lượng với giá thành tốt nhất, độc giả hãy liên hệ với chúng tôi qua website để được tư vấn tốt nhất.

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

THIẾT BỊ ĐO ÁP SUẤT LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Đo áp suất là một hoạt động thường xuyên diễn ra ở mỗi ngành công [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG ÂM THANH CÓ LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Âm thanh luôn có mặt ở xung quanh chúng ta, đó là tiếng động nhẹ [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Bất kỳ một hoạt động nào cũng cần đo lường để kiểm tra các chỉ [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG ĐIỆN LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Điện là nguồn năng lượng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con [...]

THIẾT BỊ ĐO CƯỜNG ĐỘ SÁNG TESTO 540 LÀ GÌ?

Ngày nay, con người ngày càng đạt những thành tựu to lớn trong việc ứng [...]

THIẾT BỊ ĐO LỰC CĂNG DÂY ĐAI U-508 UNITTA LÀ GÌ?

Thiết bị đo lực căng dây đai U-508 Unitta đang được sử dụng rộng rãi [...]

Trả lời