THIẾT BỊ ĐO GIÓ LÀ GÌ? NHỮNG THIẾT BỊ ĐO GIÓ PHỔ BIẾN

Máy đo gió là thiết bị rất quan trọng

Thiết bị đo gió hay còn gọi là phong kế là một thiết bị được sử dụng để đo tốc độ gió, và là một công cụ trạm thời tiết. Bài viết này sẽ giới thiệu đến độc giả về thiết bị đo gió cũng như các loại thiết bị đo gió phổ biến nhất hiện nay.

Giới thiệu

Thiết bị đo gió (tiếng Anh: anemometer, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp là “anemos” có nghĩa là gió). Đây là thiết bị dùng để đo tốc độ và áp suất của gió, và là một trong các thiết bị có thể thấy ở các trạm khí tượng.

Các loại thiết bị phổ biến hiện nay

Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, yêu cầu và nhiều yếu tố khác mà hiện nay có nhiều loại thiết bị đo gió khác nhau.

Các loại thiết bị dùng để đo gió hay phong kế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay gồm thiết bị đo gió hình chén, cối xay gió và dạng cốc. 

Thiết bị đo gió dùng để đo tốc độ và áp suất của gió
Thiết bị đo gió dùng để đo tốc độ và áp suất của gió

Thiết bị đo gió hình chén

Dạng máy đo gió hình chén, và được phát minh bởi tiến sĩ John Thomas Romney Robinson (1846), đài quan sát Armagh. Đây là thiết bị nổi tiếng, được dùng rộng rãi, và là một thiết bị đo gió đầu tiên.

Máy đo có 4 chén hình bán cầu, mỗi cái gắn vào một đầu của một tay đòn và có 2 tay đòn nằm ngang vuông góc với nhau. Có một trục đứng giữa nằm ở giao điểm 2 tay đòn là tâm các chén quay xung quanh; một bộ truyền động đếm số vòng mà trục quay được. Từ số vòng quay được đó trong một khoảng thời gian sẽ tính ra được vận tốc của gió.

Xem thêm: Hệ thống đo là gì? tìm hiểu hệ thống đo lường là gì?

Ở mỗi phần cuối của tay đòn, các chén sẽ được thiết kế đối xứng. Do đó, gió có thể thối vào phía trong của chén liên tục. Tương tự, phần phía sau của chén cũng có thiết kế hướng vào gió. Tuy nhiên, phần áp suất của gió thổi vào không đáng kể, dẫn đến sự xoay vòng. Các chén lần lượt tạo sinh ra lực để xoay gió.

Đây là thiết bị nổi tiếng, được dùng rộng rãi
Đây là thiết bị nổi tiếng, được dùng rộng rãi

Thiết bị đo dạng cối xay gió

Một dạng khác của thiết bị đo gió có dạng cối xay gió. Trong dạng máy đo gió của Robinson thì trục quay nằm thẳng đứng, nhưng đối với dạng này thì trục quay nằm song song với hướng gió, do đó nó nằm ngang. 

Hơn nữa, khi gió đổi chiều thì trục quay cũng sẽ thay đổi, chong chóng chỉ hướng gió hoặc những thứ tương tự được tạo ra có cùng mục đích như vậy. 

Trong các trường hợp hướng gió luôn không đổi, như trong trường hợp hệ thống thông gió của mỏ hoặc nhà cao tầng, máy đo gió sẽ cho kết quả rất tốt.

Thiết bị đo gió dạng cốc

Máy đo gió dạng cốc được phát minh vào năm 1845 bởi Tiến sĩ John Thomas Romney Robinson, của Đài thiên văn Armagh. 

Nó bao gồm bốn cốc hình bán cầu và mỗi cái được gắn trên một đầu của bốn tay ngang, mà lần lượt được gắn ở những góc bằng nhau trên một trục dọc. 

Luồng không khí qua các cốc trong bất kỳ hướng nằm ngang nào cũng đều quay trục theo một chiều và tỉ lệ thuận với tốc độ gió. 

Vì vậy, đếm những lượt quay của trục trong một khoảng thời gian thiết lập sẽ thu được tốc độ gió trung bình cho một dải rộng các tốc độ. 

Trên một máy đo với bốn cốc hứng gió và rất dễ dàng để thấy rằng do các cốc được bố trí một cách đối xứng ở các đầu của các tay ngang. Gió luôn luôn hướng vào lòng chảo của một cốc và thổi trên mặt sau của cốc trên đầu đối diện của thanh chéo (chữ thập).

Máy đo gió dạng cốc đã được cải tiến thêm bởi Derek Weston người Úc vào năm 1991 để đo cả hướng và tốc độ gió. 

Máy đo gió là thiết bị rất quan trọng
Máy đo gió là thiết bị rất quan trọng

Thiết bị đo gió là một thiết bị không thể thiếu trong hoạt động trạm thiên văn. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thiết bị đo gió. Độc giả có thể tìm hiểu và đặt mua thiết bị tại ATPro Corp để sở hữu sản phẩm chính hãng, tốt nhất với giá thành phù hợp nhất. Mọi thông tin về thiết bị, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua website để được tư vấn tận tình. 

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

THIẾT BỊ ĐO ÁP SUẤT LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Đo áp suất là một hoạt động thường xuyên diễn ra ở mỗi ngành công [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG ÂM THANH CÓ LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Âm thanh luôn có mặt ở xung quanh chúng ta, đó là tiếng động nhẹ [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Bất kỳ một hoạt động nào cũng cần đo lường để kiểm tra các chỉ [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG ĐIỆN LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Điện là nguồn năng lượng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con [...]

THIẾT BỊ ĐO CƯỜNG ĐỘ SÁNG TESTO 540 LÀ GÌ?

Ngày nay, con người ngày càng đạt những thành tựu to lớn trong việc ứng [...]

THIẾT BỊ ĐO LỰC CĂNG DÂY ĐAI U-508 UNITTA LÀ GÌ?

Thiết bị đo lực căng dây đai U-508 Unitta đang được sử dụng rộng rãi [...]

Trả lời