TÌM HIỂU THIẾT BỊ ĐO QUANG THÔNG LÀ GÌ?

thiết bị đo quang thông

Đối với cuộc sống hàng ngày, chúng ta ít quan tâm đến độ sáng từ những chiếc bóng đèn trong nhà. Tuy nhiên, cường độ ánh sáng rất được quan tâm tại những không gian khác như phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu, thí nghiệm,…Hãy cùng ATPRO CORP tìm hiểu về thiết bị đo quang thông và những ứng dụng của nó.

Quang thông là gì?

Nói về các phép đo lường ánh sáng, sẽ có rất nhiều nguyên tắc, mỗi nguyên tắc được định lượng theo thông số khoa học khác nhau. Trong đó, các phép đo trắc quang thường được thể hiện theo các phản ứng của mắt người. Mà các phép đo trắc quang liên quan đến công suất phát sáng (lm), độ rọi (lm/m2) và cường độ sáng (cd) của nguồn sáng. 

Trong thực tế, người ta hay định nghĩa công suất phát sáng là quang thông. Quang thông có đơn vị đo lường là lumen (viết tắt là lm) được hiểu là năng lượng ánh sáng do nguồn phát ra. Có thể hiểu nó cũng tương tự như cường độ của âm thanh mà tai cảm nhận được từ các nhạc cụ phát ra. Như vậy, thiết bị đo lường quang thông chính là thiết bị đo lường liên quan đến cường độ ánh sáng. 

Nói về các phép đo lường ánh sáng, sẽ có rất nhiều nguyên tắc, mỗi nguyên tắc được định lượng theo thông số khoa học khác nhau
Nói về các phép đo lường ánh sáng, sẽ có rất nhiều nguyên tắc, mỗi nguyên tắc được định lượng theo thông số khoa học khác nhau

Tính năng của thiết bị đo quang thông

Như vậy, thiết bị đo quang thông chính là những thiết bị đo cường độ ánh sáng. Có rất nhiều dòng máy đo cường độ ánh sáng với nhiều mức giá khác nhau như: Tenmars TM-720 ( giá khoảng 1.500.000 đồng),  SEW 2330 LX (giá khoảng 3.500.000 đồng), Kyoritsu 5201(giá khoảng 14.000.000 đồng) những những tính năng cơ bản của mỗi máy là:

  • Cảm biến được các bước sóng, phạm vi rộng tùy thuộc vào dòng máy có thể lên đến 99,990 Lux
  • Có khả năng cảm biến UV cùng hiệu chỉnh cosine và chỉnh màu để đo bức xạ từ nguồn sáng 
  • Đèn nền LCD để xem dễ dàng, dòng máy tốt có thể cho ra kết quả tốt dù ở điều kiện ánh sáng yếu
  • Có chức năng đóng băng dữ liệu hiện tại trên màn hình để dễ dàng phân tích
  • Máy có thể tự động chuyển sang chế độ off để tiết kiệm năng lượng và duy trì tuổi thọ

Một số thiết bị đo quang thông có tính năng Ripple, giữ nguyên ảnh hưởng của tia sáng lạc từ nguồn, cung cấp tính năng bình quân nhiều điểm và các phép tính cường độ chiếu sáng. Đặc biệt những máy đo này thường có thiết kế cầm tay nhỏ gọn rất tiện lợi.

Tính năng của thiết bị đo quang thông
Tính năng của thiết bị đo quang thông

Mục đích sử dụng thiết bị quang thông là gì?

Ánh sáng đạt tiêu chuẩn rất cần để nâng cao chất lượng tòa nhà hay văn phòng, đặc biệt là các hội trường cần ứng dụng nhiều về ánh sáng. Các loại thiết bị đo quang thông, đo cường độ ánh sáng thường được dùng rộng rãi để đo độ sáng trong các văn phòng làm việc, nhà xưởng, phòng học sinh viên, các phòng nghiên cứu hay cả phòng thí nghiệm. 

Xem thêm: Hệ thống đo là gì? tìm hiểu hệ thống đo lường là gì?

Ngoài ra, người ta cũng ứng dụng nhiều trong việc nghiên cứu và kiểm soát độ chiếu sáng, xây dựng luyện kim, ngành công nghiệp kiểm tra, ngành nông nghiệp. Ánh sáng đầy đủ giúp mắt khỏe hơn và mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng. Ngoài ra, với nhiều cường độ sáng khác nhau còn giúp tạo thẩm mỹ cho không gian. 

Ánh sáng đạt tiêu chuẩn rất cần để nâng cao chất lượng tòa nhà hay văn phòng, đặc biệt là các hội trường cần ứng dụng nhiều về ánh sáng
Ánh sáng đạt tiêu chuẩn rất cần để nâng cao chất lượng tòa nhà hay văn phòng, đặc biệt là các hội trường cần ứng dụng nhiều về ánh sáng

Có thể mua thiết bị đo quang thông ở đâu?

Nếu cần đến những thiết bị đo quang thông, bạn cần tham khảo trước các tính năng mà máy có thể đáp ứng. Điều này là để chắc rằng chiếc máy có thể thỏa mãn được nhu cầu sử dụng thực tế của bạn. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại ATPRO CORP

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

THIẾT BỊ ĐO ÁP SUẤT LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Đo áp suất là một hoạt động thường xuyên diễn ra ở mỗi ngành công [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG ÂM THANH CÓ LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Âm thanh luôn có mặt ở xung quanh chúng ta, đó là tiếng động nhẹ [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Bất kỳ một hoạt động nào cũng cần đo lường để kiểm tra các chỉ [...]

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG ĐIỆN LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU?

Điện là nguồn năng lượng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con [...]

THIẾT BỊ ĐO CƯỜNG ĐỘ SÁNG TESTO 540 LÀ GÌ?

Ngày nay, con người ngày càng đạt những thành tựu to lớn trong việc ứng [...]

THIẾT BỊ ĐO LỰC CĂNG DÂY ĐAI U-508 UNITTA LÀ GÌ?

Thiết bị đo lực căng dây đai U-508 Unitta đang được sử dụng rộng rãi [...]

Trả lời