Trung tâm dữ liệu là gì? Phân loại và cách hoạt động

Trung tâm dữ liệu là gì?

Trung tâm dữ liệu (data center) được xem là cơ quan quan trọng của mỗi doanh nghiệp trong thời đại công nghệ kỹ thuật số. Data center chịu trách nhiệm lưu trữ, quản lý và xử lý dữ liệu quan trọng, điều phối hoạt động của toàn bộ hệ thống. Cũng giống như cách bộ não của con người điều khiển và quản lý mọi hoạt động trong cơ thể.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho quý khách cái nhìn tổng quan nhất về trung tâm dữ liệu là gì, các cấu trúc cho đến phân loại và cách hoạt động của hệ thống.

Tìm hiểu trung tâm dữ liệu là gì ?

Trung tâm dữ liệu là một cơ sở hạ tầng, hệ thống tích hợp chuyên dụng gồm các thiết bị phần cứng và các chương trình phần mềm. Có chức năng lưu trữ, quản lý, và xử lý dữ liệu của một tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân. Đây là nơi tập trung các máy chủ, hệ thống lưu trữ, mạng và các thành phần kỹ thuật khác. Hỗ trợ hoạt động và cung cấp các dịch vụ và ứng dụng trực tuyến.

Trung tâm dữ liệu có mục tiêu cung cấp không gian an toàn và đáng tin cậy để lưu trữ các dữ liệu quan trọng của tổ chức. Nó cũng cung cấp các hệ thống làm mát và hệ thống dự phòng để đảm bảo hoạt động liên tục và đáng tin cậy của các máy chủ và hệ thống lưu trữ.

Mục tiêu chính khi áp dụng Trung tâm dữ liệu của mỗi doanh nghiệp

 • Lưu trữ dữ liệu: Trung tâm dữ liệu cung cấp không gian lưu trữ và hệ thống lưu trữ để giữ các dữ liệu quan trọng của tổ chức.
 • Xử lý dữ liệu: Các máy chủ trong Trung tâm dữ liệu thực hiện các quy trình xử lý dữ liệu và tính toán, hỗ trợ việc cung cấp các dịch vụ và ứng dụng trực tuyến.
 • Hỗ trợ mạng: Trung tâm dữ liệu kết nối với mạng để đảm bảo dữ liệu có thể truy cập từ xa và từ nhiều nguồn.
 • Bảo mật dữ liệu: Trung tâm dữ liệu áp dụng các biện pháp bảo mật vững chắc để bảo vệ dữ liệu quan trọng khỏi các rủi ro và truy cập trái phép.
 • Hệ thống dự phòng và dự phòng: Trung tâm dữ liệu thường có các hệ thống dự phòng và dự phòng để đảm bảo rằng dữ liệu và dịch vụ vẫn hoạt động trong trường hợp xảy ra sự cố.

Trung tâm dữ liệu là gì?

Phân loại trung tâm dữ liệu 

Nếu phân chia trung tâm dữ liệu theo cấp độ thì sẽ có 4 cấp độ chính thức. Đây cũng là 4 tiêu chuẩn của trung tâm dữ liệu từ thấp đến cao, bao gồm:

 • Tiêu chuẩn 1: Đây là mức tiêu chuẩn thấp nhất trong 4 tiêu chuẩn của data center. Cơ sở hạ tầng mức cơ bản. Có khả năng bảo vệ có giới hạn trước những sự kiện vật lý. Bao gồm những thành phần đơn lẻ và một đường dẫn phân phối đơn lẻ, không dự phòng.
 • Tiêu chuẩn 2: Các cơ sở hạ tầng và thành phần mức dự phòng. Độ sẵn sàng chấp nhận hoạt động được là khoảng 99.741%.
 • Tiêu chuẩn 3: Mức độ đáp ứng được vượt qua cả mức 1 và 2. Tất cả các thiết bị thông tin trong cấp độ này được cung cấp bởi các nguồn điện kép. Cấu trúc liên kết phù hợp nhất đáp ứng đầy đủ về thiết bị, cơ sở phù hợp với kiến trúc trung tâm dữ liệu. Các thiết bị IT của trung tâm dữ liệu được cấp bởi nhiều đường dẫn độc lập có sự dự phòng đầy đủ. Tỷ lệ  duy trì cơ sở hạ tầng là khoảng 99,982%.
 • Tiêu chuẩn 4: Data center ở cấp độ này sẽ sở hữu tất cả các hệ thống bảo vệ. Làm lạnh độc lập hoàn toàn và  liên kết bởi nguồn điện chế độ kép. Mức độ duy trì đạt gần như 100%: 99,995%.

Xem thêm: Data center là gì? Giải pháp cho hệ thống trung tâm dữ liệu?

Cách hoạt động của trung tâm dữ liệu như thế nào?

Trung tâm dữ liệu là gì?

Có nhiều cách hoạt động của trung tâm dữ liệu, nhưng dưới đây là một phân tích tổng quan về cách một trung tâm dữ liệu thông thường hoạt động:

 • Lưu trữ dữ liệu: Trung tâm dữ liệu chứa các máy chủ vật lý (servers) để lưu trữ dữ liệu. Các máy chủ này có thể là các máy chủ blade, máy chủ rack, hoặc các hệ thống lưu trữ dữ liệu đặc biệt như lưu trữ đám mây (cloud storage). Dữ liệu được lưu trữ trên các thiết bị lưu trữ, như ổ cứng và bộ nhớ.
 • Quản lý dữ liệu: Trung tâm dữ liệu cần có các hệ thống quản lý dữ liệu để theo dõi và điều phối việc lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ. Các hệ thống này đảm bảo dữ liệu được đồng bộ hóa và sao lưu đề phòng trong trường hợp xảy ra sự cố.
 • Mạng kết nối: Trung tâm dữ liệu có hệ thống mạng kết nối mạnh mẽ và bền vững để đảm bảo việc truyền tải dữ liệu liên tục giữa các máy chủ và người dùng. Có thể sử dụng mạng LAN (Local Area Network) và mạng WAN (Wide Area Network) để kết nối trung tâm dữ liệu với các văn phòng hoặc trung tâm dữ liệu khác.
 • Bảo mật: Trung tâm dữ liệu cần có các biện pháp bảo mật chặt chẽ để bảo vệ dữ liệu và hệ thống khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài và bên trong. Điều này bao gồm hệ thống tường lửa (firewall), mã hóa dữ liệu, kiểm soát truy cập và giám sát liên tục.
 • Quản lý hệ thống: Trung tâm dữ liệu cần có các kỹ sư và nhân viên quản lý hệ thống để giám sát và duy trì các máy chủ và thiết bị. Họ thường thực hiện việc cài đặt, nâng cấp, và sửa chữa các thành phần để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của trung tâm dữ liệu.
 • Tiết kiệm năng lượng: Trung tâm dữ liệu thường tiêu thụ lượng điện năng lớn để duy trì hoạt động. Do đó, các trung tâm dữ liệu hiện đại cần sử dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng. Như sử dụng hệ thống làm mát hiệu quả, tối ưu hóa công suất và sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng.
 • Hỗ trợ liên tục: Trung tâm dữ liệu thường hoạt động 24/7 để đảm bảo dữ liệu và dịch vụ luôn sẵn sàng.

>> Tham khảo: Xây dựng data center theo mô hình cloud.

ATPro nhà cung cấp giải pháp giám sát data center uy tín tại Việt Nam

 

Trung tâm dữ liệu là một phần quan trọng của hoạt động kinh doanh và công nghệ thông tin hiện đại. Cung cấp nền tảng để lưu trữ và quản lý lượng lớn dữ liệu và hỗ trợ các dịch vụ và ứng dụng trực tuyến ngày nay.

Tại Việt Nam, ATPro Corp là một trong những công gia chuyên tư vấn và cung cấp các giải pháp giám sát data center hàng đầu. Chẳng hạn như: Hệ thống giám sát datacenter, hệ thống giám sát nhiệt độ thanh cái, giải pháp giám sát ắc quy ACCU,… Với hơn 13 năm kinh nghiệm cung cấp tổng thể các giải pháp Data Center cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. ATPro Corp cam kết mang đến cho quý khách giải pháp tối ưu nhất và phù hợp với nhu cầu. Gọi ngay số hotline của ATPro để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

XEM BẢNG BÁO GIÁ: Hệ thống giám sát data center, Giải pháp giám sát phòng máy chủ giá tốt tại ATPro

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Dự báo thị trường Data Center Việt Nam những năm gần đây

Việt Nam đang phát triển đáng kinh ngạc trong lĩnh vực công nghệ thông tin [...]

Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến data center

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của môi [...]

Hệ thống camera cho data center, bảo mật thông tin dữ liệu

Là một trong những giải pháp hạ tầng quan trọng, không thể thiếu trong trung [...]

Giải pháp UPS sử dụng cho trung tâm dữ liệu Data Center

Hiện nay, các hệ thống data center đều được quan tâm và chú trọng đến [...]

Data center được quản trị như thế nào?

Data center là khu vực lắp đặt, vận hành và quản lý server, thiết bị [...]

Những điều nên biết về trung tâm dữ liệu Data Center

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ là bàn đạp cho sự phát triển [...]

Trả lời