ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ ĐIỆN BẰNG REMOTE NHƯ THẾ NÀO?

thiết bị điện bằng remote – Điều khiển từ xa

Một số thiết bị điện được thiết kế hoạt động tự động hay có kèm theo nút điều khiển tại thiết bị. Một số loại khác cần được điều khiển mới hoạt động được. Điều khiển thiết bị điện bằng remote là kiểu điều khiển thông dụng được sử dụng nhiều hiện nay. Cùng tìm hiểu qua nguyên lý hoạt động của kiểu điều khiển thiết bị này nhé.

Điều khiển thiết bị điện bằng remote – Điều khiển từ xa

Điều khiển các thiết bị điện bằng remote hay còn gọi là điều khiển từ xa. Trong một phạm vi nhất định các bạn có thể dùng remote để điều khiển các thiết bị điện hoạt động theo ý mình như: bật nguồn, tắt nguồn, cùng các thao tác khác. Đây là kiểu điều khiển thông dụng được áp dụng rất rộng rãi trong đời sống hiện nay. 

Nhờ việc sử dụng remote để điều khiển các thiết bị điện giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn. Các bạn không cần điều khiển thiết bị hoạt động trực tiếp nhờ các nút trên thiết bị nữa. Thay vào đó chỉ cần đứng xa có thể điều khiển thiết bị điện theo nhu cầu cá nhân.

Xem thêm: Hệ thống điều khiển là gì? Hệ thống điều khiển ICS là gì?

Có thể gặp nhiều thiết bị điện sử dụng remote để điều khiển từ xa trong cuộc sống hàng ngày như: tivi, điều hòa, đóng/mở khóa xe ô tô, quạt, đầu đĩa… Bên cạnh đó, trong quân sự một số thiết bị máy móc cũng áp dụng điều khiển từ xa để hoạt động.

Có thể gặp nhiều thiết bị điện sử dụng remote để điều khiển từ xa trong cuộc sống hàng ngày
Có thể gặp nhiều thiết bị điện sử dụng remote để điều khiển từ xa trong cuộc sống hàng ngày

Điều khiển thiết bị điện bằng remote hoạt động như nào?

Nguyên lý hoạt động của việc sử dụng remote để điều khiển thiết bị điện chính là dùng đến tia hồng ngoại (IR). Bằng mắt thường chúng ta không thể thấy được tia hồng ngoại. Với máy ảnh kỹ thuật số, máy quay phim hay các thiết bị chuyên dụng các bạn sẽ nhìn thấy được tia hồng ngoại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để tia hồng ngoại đi từ remote đến thiết bị điện thì khoảng không gian đó không được có vật chắn ở giữa. Điểm đặc biệt của tia hồng ngoại là có thể phản xạ qua gương như các loại ánh sáng khác vậy. Vậy nên khi điều khiển các thiết bị bằng remote các bạn nên lựa chọn góc và không gian phù hợp. Một số thiết bị điện nhận sự điều khiển thông qua tia hồng ngoại có yêu cầu về góc nhận tín hiệu. 

Có các loại thiết bị điện khác sử dụng remote dùng tia vô tuyến để điều khiển thay vì tia hồng ngoại. Loại điều khiển này được áp dụng cho các trường hợp như: mở và đóng cổng, mở và đóng thanh chắn đường sắt, hệ thống chống trộm, đồ chơi trẻ em, một số máy móc công nghiệp khác. Với loại điều khiển dùng tia vô tuyến với khoảng cách khá xa có khả năng bị nhiễu sóng trong một số trường hợp cụ thể (sát các thiết bị hoạt động tương tự có cùng tần số). 

Những tiện ích khi sử dụng điều khiển từ xa

Tại vì sao ngày càng có nhiều thiết bị điện sử dụng điều khiển từ xa? Bởi vì dùng remote để điều khiển các thiết bị điện đem đến nhiều tiện ích cho người sử dụng. 

  • Điều khiển các thiết bị điện ở khoảng cách xa mà không cần điều khiển trực tiếp tại thiết bị.
  • Remote được thiết kế gọn nhẹ dễ dàng cầm và sử dụng.
  • Đối với những người hạn chế đi lại thì việc sử dụng remote sẽ tiện lợi hơn.
  • Ứng dụng remote vào máy chiếu giúp người thuyết trình di chuyển tự do và tương tác dễ dàng hơn.
  • Được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề sử dụng hàng ngày.
Remote để điều khiển các thiết bị điện đem đến nhiều tiện ích cho người sử dụng
Remote để điều khiển các thiết bị điện đem đến nhiều tiện ích cho người sử dụng

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm thiết bị điện dùng remote để chọn sử dụng nhé. Bên cạnh đó tìm hiểu thêm về các kiểu điều khiển khác được áp dụng vào đời sống ngày nay. 

ATPro Corp là địa chỉ uy tín cung cấp các thiết bị, ứng dụng điều khiển tốt nhất. Để được tư vấn sử dụng các bạn hãy liên hệ hotline

ATPro việt nam

ATPro - Cung cấp phần mềm SCADA, tủ điện công nghiệp, đồng hồ LED điện tử, đồng hồ nước điện tử, máy đo lưu lượng, van công nghiệp, máy tính công nghiệp, màn hình cảm ứng HMI, IoT GATEWAY công nghiệp, đèn cảnh cáo tín hiệu, bộ đếm sản phẩm, bảng led năng suất, cảm biến công nghiệp...uy tín chất lượng giá tốt. Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

ĐIỀU KHIỂN TỪ XA 8 THIẾT BỊ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Bộ điều khiển từ xa 8 thiết bị được nhiều người ưa chuộng sử dụng [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA 3G HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều khiển thiết bị qua 3G là hình thức điều khiển các thiết bị khá [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA WIFI DÙNG ARDUINO LÀ GÌ?

Xã hội ngày càng phát triển và công nghệ điều khiển từ xa cũng không [...]

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ETHERNET

Từ lâu, việc điều khiển, quản ý, theo dõi các thiết bị điện tử đã [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA ESP8266 LÀ GÌ?

Hiện nay, công nghệ điều khiển thiết bị qua esp8266 đang là lựa chọn của [...]

ĐIỀU KHIỂN THIẾT BỊ QUA INTERNET DÙNG PIC LÀ GÌ?

Giờ đây, khoa học phát triển đã giúp ích lớn cho con người, đặc biệt [...]

Trả lời